Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại vườn thánh giáo xứ Đại Phác

Cập nhật lúc 10:38 06/11/2020
WGPHH - Vào lúc 19g00, ngày 05.11.2020, giáo xứ Đại Phác đã tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại vườn thánh giáo xứ. Thánh lễ do cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thái đến thăm giáo xứ và chủ tế Thánh lễ. Đồng tế trong Thánh lễ có cha xứ Giuse Dương Đắc Tiến, cùng với sự tham dự của thầy xứ, đặc biệt có đội kèn giáo xứ Lạc Hồng và rất đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ Đại Phác và các giáo xứ bạn lân cận.
Sau khi rước Thánh giá nến cao từ nhà thờ giáo xứ đến lễ đài tại một khuôn viên đẹp của vườn thánh giáo xứ, Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn đã được diễn ra thật long trọng, sốt sắng và thánh thiêng. Vườn thánh giáo xứ hôm nay với những cây nến được thắp lên trên các phần mộ lung linh tỏa sáng cùng với những làn khói hương trầm nghi ngút, đã tạo nên một không gian thật đẹp và linh thiêng. Số người đến tham dự Thánh lễ khoảng hơn hai nghìn người bao gồm người công giáo, các anh chị em thuộc tôn giáo bạn và có cả người dân tộc trên địa bàn đến tham dự, đây là cơ hội tốt để người công giáo giới thiệu Chúa cho mọi người, nhất là những người chưa được biết Chúa.
Mở đầu Thánh lễ, với ca nhập lễ của ca đoàn giáo xứ, đội kèn đồng giáo xứ Lạc Hồng đã tấu vang bài thánh ca cầu hồn như thấu tận Thiên đàng, xin Chúa thứ tha những lỗi lầm cho các linh hồn đang yên nghỉ nơi đây và sớm được hưởng nhan thánh Chúa. Cha Phanxicô Xaviê đã ngỏ lời chào với cộng đoàn dân Chúa vì đã lâu ngài mới có dịp trở lại thăm giáo xứ, và hôm nay cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn trong giáo xứ đã qua đời, đặc biệt là các linh hồn đang phải thanh luyện nơi luyện ngục, được sớm hưởng tôn nhan Chúa trên Nước Trời.
Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, cha Phanxicô Xaviê đã khơi gợi lên mối tâm tình liên kết mà mỗi người chúng ta còn sống và với những người thân yêu đã qua đời, đó là sự quan tâm tới các linh hồn, đặc biệt những người thân yêu như ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, anh em, con cái. Có thể nói, những ánh nến lung linh đang cháy sáng trên các phần mộ kia trong đêm như có tiếng Chúa nhắc nhở hãy luôn nhớ tới các ngài đã qua đời, và như hàng ngàn ánh mắt của các linh hồn ấy đang chông chờ hướng về những người còn sống trên dương gian. Ngồi cạnh ngôi mộ của những người thân yêu đã qua đời, trong Thánh lễ hôm nay chắc hẳn trong tấm lòng mỗi người đều dâng trào biết bao cảm xúc về những kỷ niệm đối với người thân đã khuất. Cha Phanxicô Xaviê mời gọi mỗi người trong cộng đoàn hãy tin tưởng vào sự chết và Phục Sinh của Chúa Kitô để đem sự sống lại cho mọi người chúng ta trong ngày sau hết, như xưa Chúa đã cho anh Lazarô chết bốn ngày trong mồ được sống lại. Vì thế, muốn được sự sống đời sau, chúng ta hãy năng làm việc lành, việc bác ái…hay bằng cách cầu nguyện, hy sinh, hãm mình, ăn chay, bố thí… và đặc biệt xin lễ để cầu nguyện cho các linh hồn. Cuối bài chia sẻ, cha Phanxicô Xaviê nhắn nhủ mỗi tín hữu trong tháng linh hồn hãy dành nhiều thời giờ hơn để cầu nguyện cho các linh hồn. Những lời cầu nguyện ấy rất đẹp lòng Chúa, và sẽ đem lại ơn ích cho chính bản thân mỗi người, đó là việc chuẩn bị dầu đèn, trở nên muối, nên men để đón chờ ngày Chúa đến với mỗi người chúng ta.
Thánh lễ kết thúc lúc 20g10. Mọi người trở về phần mộ của những người thân để thắp những nén hương, đọc kinh và cầu nguyện. Đây là truyền thống tốt đẹp của người công giáo ở xứ đạo nơi đây, và cũng là một nghĩa cử thật cao đẹp của người còn sống dành cho các linh hồn đã qua đời.
Lạy Chúa, xin vì hy lễ cứu chuộc của Chúa cùng với những lời cầu nguyện của cộng đoàn dân Chúa, xin Chúa nhận lời chúng con, mà cho các linh hồn đã yên nghỉ tại vườn thánh này sớm được hưởng hạnh phúc bên nhan thánh Chúa trên Quê Trời.

Antôn Nguyễn Xuân Thu