Thứ bảy, 20/04/2024

Ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận của giáo điểm Mù Căng Chải thuộc giáo xứ Vĩnh Quang

Cập nhật lúc 15:07 20/03/2023
WGPHH - Ngày 19.03.2023, giáo điểm Mù Căng Chải thuộc giáo xứ vĩnh quang vinh dự thay mặt Giáo phận chầu Mình Thánh Chúa.
Sau một thời gian khó khăn vì dịch bệnh, năm nay giáo điểm đã được tổ chức ngày chầu Thánh Thể cách long trọng. Cộng đoàn đã tham dự các giờ chầu từ lúc 8g00 đến 11g30. Thánh lễ tạ ơn do cha quản hạt và cũng là cha xứ Giuse Chu Văn Khương chủ sự. Hiện diện trong ngày chầu lượt và Thánh lễ tạ ơn có cha phó đặc trách Phaolô Lưu Hữu Tình, thầy phó tế Phaolô Phùng Duy Điển, quý dì, và cộng đoàn dân Chúa đến từ các giáo xứ Vĩnh Quang, Nghĩa Lộ, Đồng Lú, Vàng Cài.
Trong Thánh lễ, cha quản hạt Giuse có lời chúc mừng cộng đoàn vinh dự được chầu Mình Thánh Chúa thay mặt Giáo phận, để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Giáo phận, giáo hạt, giáo xứ và cộng đoàn sở tại ngày một phát triển hơn. Cha cũng bày tỏ tình cảm sâu sắc và ấn tượng trước sự hiện diện đông đủ của mọi thành phần dân Chúa, bao gồm cả người Kinh, người H'mông, đã vượt qua hơn 100 km đến tham dự giờ chầu cùng với cộng đoàn giáo điểm Mù Căng Chải. Đây có lẽ là Thánh lễ đông nhất từ trước đến nay tại giáo điểm nhỏ bé này.
Giáo điểm Mù Căng Chải thuộc giáo xứ Vĩnh Quang được biết đến là một cộng đoàn giáo dân tại các giáo xứ và giáo họ miền xuôi và bà con trong giáo xứ Vĩnh Quang lên định cư công tác, làm ăn kinh tê, sống rải rác trên địa bàn của 5 tổ dân phố thuộc thị trấn Mù Căng Chải với hơn 10 hộ gia đình và gần 30 nhân danh. Trải qua thời gian coi sóc của các cha tiền nhiệm và cho đến nay đã được nhà nước chấp thuận là điểm sinh hoạt tôn giáo. Mặc dù vậy giáo điểm Mù Cang Chải vẫn chưa có nhà nguyện nên cộng đoàn giáo dân vẫn sinh hoạt tôn giáo tại nhà riêng của anh chị Giuse Nguyễn Ngọc Khánh và Maria Đặng Thị Thuý, người đại diện cho cộng đoàn nhỏ bé này.
Hiện diện trong ngôi nhà đơn sơ của anh chị Khánh, Thuý trong ngày chầu lượt có khoảng 300 giáo dân, gồm đại diện Hội đồng mục vụ các giáo xứ Vĩnh Quang, Nghĩa Lộ, Đồng Lú, Vàng Cài, đại diện giáo dân của các giáo xứ, giáo họ, một bộ phận giáo dân H'mông trên địa bàn huyện Mù Căng Chải. Đây là lần đón tiếp đông đủ nhất của giáo điểm kể từ khi có các sinh hoạt mục vụ. Chính vì vậy, bà con giáo dân của giáo điểm và gia đình anh chị Khánh Thuý rất phấn khởi, thao thức, và điều đó được thể thiện trong tâm tình của những lời cảm ơn cuối lễ cùng với mong muốn tiếp tục được quý cha, quý cộng đoàn nâng đỡ, cầu nguyện, yêu thương giúp đỡ để giáo điểm ngày một thăng tiến trưởng thành hơn.
Lạy Chúa, xin ban cho mỗi người chúng con biết thành tâm, siêng năng chạy đến với Chúa nơi Bí tích Thánh Thể là suối nguồn tình yêu vô tận. Xin Người yêu thương gìn giữ và nuôi sống linh hồn chúng con. Xin cho chúng con biết quan tâm, chia sẻ với những anh chị em còn gặp nhiều khó khăn trong hành trình gìn giữ, bảo vệ, thực hành đức tin của mình nơi các vùng đất mới, để cùng nhau xây dựng Giáo hội tại địa phương ngày một thăng tiến trưởng thành hơn.
Những hình ảnh:

Giuse Trần Xuân Thủy