Thứ bảy, 27/07/2024

Giáo xứ Sơn Tây: Ra mắt Xứ đoàn Đức Maria - Mẹ Thiên Chúa và xưng tội, rước lễ lần đầu

Cập nhật lúc 15:41 20/05/2024
WGPHH - Hòa chung với nhịp sống truyền giáo của Giáo phận cũng như lời mời gọi của cha xứ Phêrô, từng người con của giáo xứ Sơn Tây, cách riêng là các em thiếu nhi, đã và đang góp phần mình vào công cuộc loan báo Tin Mừng. Với tấm lòng của người mục tử, cha luôn thao thức làm sao để đời sống đức tin của từng thành phần dân Chúa, đặc biệt là các em thiếu nhi, ngày càng thăng tiến. Từ những trăn trở ấy, cha đã luôn đồng hành và hướng dẫn các em để trở thành những người con trung thành của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Đây sẽ là một môi trường mới mở ra những hy vọng mới cho các em, và sẽ là trang sử mới đánh dấu sự hình thành và phát triển của phong trào tại giáo xứ thân yêu này.

Sau một thời gian dài chuẩn bị, dưới tác động của Chúa Thánh Thần, các đoàn sinh của phong trào Thiếu nhi Thánh Thể đã được học hỏi về tôn chỉ, châm ngôn, và được huấn luyện, đặc biệt là tập sống theo gương Anh Cả Giêsu, yêu mến Thánh Thể trong tinh thần yêu thương, hiệp nhất. Đan xen vào đó là bầu nhiệt huyết và sức năng động của tuổi trẻ đã góp phần làm cho phong trào trở nên sống động, gần gũi và thiết thực hơn bao giờ hết. Những tháng ngày huấn luyện qua đi, hôm nay đây, những bông hoa đầu tiên của cây đức tin đã nở rộ trên mảnh đất Sơn Tây dấu yêu. Hơn 170 em đoàn sinh, và tất cả đã sẵn sàng cho ngày ra mắt xứ đoàn. Niềm vui được nhân đôi khi trong dịp này, giáo xứ có 74 em được lãnh nhận Bí tích Hòa giải và rước lễ lần đầu.

Mọi công tác chuẩn bị cho ngày lễ đã được chuẩn bị chu đáo. Ngay từ chiều thứ Bảy, ngày 18.05.2024, quý phụ huynh và các em đã có mặt đông đủ tại nhà thờ giáo xứ để xét mình và xưng tội.
Đúng 7g30 ngày đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, nghi thức ra mắt xứ đoàn với chủ đề: “Noi gương Đức Maria - Xin vâng” được chính thức khai mạc.
Hiên diện trong buổi lễ có cha Giuse Hà Văn Trọng, Tuyên úy Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận - Phêrô Vũ Văn Truật; cha xứ Phêrô Lê Quốc Hưng, Tuyên úy xứ đoàn Sơn Tây; thầy Trợ úy Giuse Nguyễn Duy Thế; quý dì Trợ úy; quý huynh trưởng đại diện các xứ đoàn trong giáo hạt Sơn Tây; quý trợ tá; các em đoàn sinh trong giáo xứ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Nghi thức được cha Tuyên úy Giuse long trọng cử hành:

Mở đầu là phần công bố và giới thiệu, ra mắt các ngành, làm phép Cờ và Khăn quàng. Sau khi Cờ và Khăn quàng được làm phép, từng đoàn sinh tiến lên, sốt sáng đọc lời tuyên hứa, hôn và nhận Khăn quàng từ tay cha Tuyên úy Giuse. Tiếp nối là phần giới thiệu và công bố các chức danh của các thành viên trong Ban điều hành.

Phần cuối nghi thức, cha Tuyên úy Giuse long trọng công bố và trao Văn Thư Công Nhận Xứ đoàn Đức Maria - Mẹ Thiên Chúa giáo xứ Sơn Tây cho cha xứ Phêrô cũng là Tuyên uý Xứ đoàn.
Cha Tuyên úy Giuse cũng bày tỏ mong muốn các em hãy sống trung thành với Chúa, giữ lấy châm ngôn sống của từng ngành qua tâm tình của người Thiếu nhi Thánh Thể bằng đời sống: Cầu Nguyện - Rước Lễ - Hy Sinh - Làm Tông Đồ. Nghi thức ra mắt xứ đoàn kết thúc với nghi lễ chào cờ.

Đỉnh cao của ngày đại lễ là Thánh lễ trọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống do cha Tuyên úy Giuse chủ sự.
Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, cha xứ Phêrô mời gọi các em đoàn sinh thực hiện tâm tình của người Thiếu nhi Thánh Thể bằng đời sống: Cầu Nguyện - Rước Lễ - Hy Sinh - Làm Tông Đồ, nhất là các em hôm nay được rước Chúa lần đầu. Tất cả hồng ân mà các em và cộng đoàn được lãnh nhận từ Thiên Chúa đều bởi tác động của Chúa Thánh Thần, vì thế tất cả phải sốt sáng kính mến và năng cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Cha cũng mời gọi cộng đoàn biết thưa “Xin Vâng” như Mẹ Maria, dành thật nhiều tâm sức quan tâm, xây dựng con em trưởng thành trong đời sống đức tin, trong môi trường giáo dục yêu thương.

Trong phần hiệp lễ, các em được rước Chúa lần đầu, sốt sáng rước Chúa trong cảm xúc dâng trào, hiện rõ trên từng nét mặt rạng ngời của các em.

Cuối lễ, đại diện các Xứ đoàn đã tiến lên tặng những lẵng hoa tươi thắm, chúc mừng Xứ đoàn giáo xứ.

Em Lucia Lê Kim Anh, Trưởng ban điều hành Xứ đoàn, đã nói lên tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tri ân cha Tuyên úy Giues, cha xứ Phêrô, Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo phận, giáo hạt, quý trợ úy, quý trợ tá, quý trưởng các giáo xứ, cùng đoàn sinh và cộng đoàn đã yêu thương giúp đỡ để ngày trọng đại của giáo xứ được mọi sự tốt đẹp.

Niềm vui của ngày lễ ra mắt Xứ đoàn không dừng lại khi Thánh lễ kết thúc, mà được nối tiếp bởi chương trình sinh hoạt sôi động tại lễ đài. Có thể nói niềm vui nối tiếp niềm vui, niềm hạnh phúc của các em thật giản dị, đó là được cùng nhau vui chơi, học hỏi, cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn, thử thách. Sự đoàn kết, yêu thương đó không chỉ dừng lại trong ngày đại lễ này, mà còn kéo dài mãi trong những bước đường sắp tới của các em. Ước mong sau ngày lễ đặc biệt này, Xứ đoàn Đức Maria - Mẹ Thiên Chúa sẽ ngày càng lớn lên và trưởng thành hơn. Đây sẽ là lời khích lệ lớn lao giúp các em sống hăng say, nhiệt thành với Chúa Giêsu qua khẩu hiệu của nghành: Cầu Nguyện - Rước Lễ - Hy Sinh - Làm Tông Đồ.
Nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria, xin Chúa ban thêm động lực để các em nỗ lực hăng say trên con đường theo Chúa, góp phần lan tỏa yêu thương cho mọi người và luôn biết nói và thực hiện lời “Xin Vâng” như Mẹ Maria xưa.

BTT giáo xứ Sơn Tây

Ban Lễ sinh Giáo xứ Trại Sơn mừng lễ kính Thánh Giacôbê Quan thầy
Vào lúc 19g30 ngày 25.11.2024, tại nhà thờ giáo xứ Trại Sơn, cha Giuse Trần Văn Điển đã long trọng cử hành Thánh lễ kính Thánh Giacôbê, Quan thầy Ban Lễ sinh giáo xứ Trại Sơn. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý dì, quý khách, quý ông bà phụ huynh, quý cộng đoàn và gần 30 em Lễ sinh trong toàn giáo xứ.