Thứ bảy, 27/07/2024

Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến dâng Thánh lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 08:17 20/05/2024
WGPHH - Giáo hội Công giáo kết thúc 50 ngày của Mùa Phục Sinh bằng lễ mừng kính trọng thể biến cố Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Lễ này, theo truyền thống, được xem như ngày khai sinh của Giáo hội, là dấu ấn trọng đại mở ra một trang mới trong lịch sử cứu độ. Từ một cộng đoàn nhỏ bé, đang sống trong tâm trạng buồn sầu, lo âu và đầy hoang mang, Chúa Thánh Thần hiện xuống đã làm bừng lên một sức sống mới, mãnh liệt và hân hoan, để từ đó Tin Mừng của Chúa Phục Sinh được loan đi “đến tận cùng trái đất”.
Sáng Chúa Nhật, ngày 19.05.2024, vào lúc 8g00, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Đồng tế với ngài, có cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cùng với sự tham dự của quý thầy, quý dì và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ Sơn Lộc.
Trong bài giảng lễ, Đức cha đã làm nổi bật vai trò của Chúa Thánh Thần trong Giáo Hội cũng như trong đời sống của mỗi người Kitô hữu. Ngài chia sẻ: Đức thượng phụ Ignatius of Laodicea đã nói rằng: không có Chúa Thánh Thần, Thiên Chúa thật xa lạ, Đức Giêsu chỉ đơn giản là nhân vật độc đáo của lịch sử, Tin Mừng chỉ là một cuốn sách cổ, Giáo hội cũng chỉ là một tổ chức như bao tổ chức khác, quyền lực là để thống trị, truyền giáo chỉ là tuyên truyền, phụng vụ chỉ là một hoài cổ, công việc của người kitô hữu chỉ là nô lệ; nhưng với Chúa Thánh Thần, Đức Kitô đã phục sinh và đang hiện diện, Tin Mừng là nguồn mạch của sự sống, Giáo hội là sự hiệp nhất trong đời sống của Chúa Ba Ngôi, quyền lực là để phục vụ và giúp con người đạt được sự tự do toàn vẹn nơi Thiên Chúa, sứ mạng truyền giáo được khơi nguồn sức sống nơi chính Chúa Thánh Thần, phụng vụ là tưởng nhớ và nếm thử đời sống sung mãn của ân sủng nơi Thiên Chúa, công việc của người kitô hữu thì được thánh hóa... Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy cầu xin Thiên Chúa là Cha tiếp tục đổ tràn ơn Thánh Thần trên mỗi người, để mỗi người trở nên môn đệ thánh thiện và trung tín của Đức Giêsu, đem Tin Mừng của Ngài đến với mọi người trong thế giới hôm nay.
Thánh lễ tiếp diễn với phần tuyên xưng đức tin, lời nguyện tín hữu và phụng vụ Thánh Thể.
Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, xin cho mỗi người con trong Giáo phận Hưng Hóa biết cầu xin Chúa Thánh Thần trong mọi hoàn cảnh, nhờ đó, Người sẽ biến đổi tâm hồn mỗi người, trở nên can đảm và ý thức trong việc xây dựng Giáo hội và hăng say loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô Phục Sinh đến cho muôn người giữa lòng thế giới hôm nay.

Truyền thông Hưng Hóa

Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”
Ngày 18.07.2024, hơn 200 bạn trẻ từ 9 giáo xứ thuộc Giáo hạt Nghĩa Lộ đã quy tụ tại Giáo xứ Vàng Cài để tham gia ngày “Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ" lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”.