Giáo xứ Sơn La tổ chức khám chữa bệnh miễn phí

Cập nhật lúc 15:19 30/03/2023
WGPHH – Ngày 26.03.2023, Chúa Nhật V Mùa Chay, giáo xứ Sơn La thuộc tỉnh Sơn La, Giáo phận Hưng Hóa kết hợp với Gia đình Thầy thuốc Luca Hà Nội khám chữa bệnh cho người dân tại nhà thờ Sơn La, Bản Phung, phường Chiềng Sinh. Bác sỹ trưởng đoàn Giuse Tạ Hữu Phước đã hướng dẫn đoàn bác sỹ sẵn sàng đến vùng ngoại biên Sơn La để đem ánh sáng tình thương tới bản làng dân tộc nghèo. Đây cũng là sứ mệnh cao cả của những người làm trong ngành thầy thuốc Công Giáo.
Để có buổi khám chữa bệnh hôm nay, bác sỹ Phước đã liên hệ với cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành cả nhiều ngày trước để cả hai bên sắp xếp chương trình cho phù hợp. Chúa Nhật thứ V Mùa Chay là thời gian thích hợp để thực hiện chương trình.
Đoàn khởi hành lúc 13g00 thứ Bảy từ Hà Nội và đến nhà xứ Sơn La lúc 20g48. Với quãng đường trên 300 cây số, và gần 8 tiếng ngồi xe, nhiều người không khỏi mệt mỏi nhưng vẫn tin tưởng vào lời Chúa hứa “ơn Ta đủ cho con” (2 Cr 12,9). Sau khi dùng cơm tối, Ban hành giáo đã phân chia đoàn ra làm nhiều nhóm nghỉ tại các gia đình vì nhà xứ còn thiếu thốn, chưa có nơi ăn chốn nghỉ.
Tưởng cũng nên biết, giáo xứ Sơn La chưa được chính quyền công nhận. Hiện tại, giáo xứ tọa lạc trên một quả đồi khá cao của người Thái sinh sống. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của giáo xứ, của mỗi thành phần trong giáo xứ, nơi đây có nhiều chương trình từ thiện được thực hiện.
Khởi đầu cho ngày khám bệnh là Thánh lễ Chúa Nhật. Các bác sỹ đã cầu nguyện với Chúa Giêsu, vị lương y đích thực, cho những người dân nghèo, nơi xa xôi hẻo lánh này, trước khi khám chữa bệnh. Chia sẻ trong Thánh lễ, cha xứ Giuse đã nói về Chúa Giêsu là lương y tuyệt vời. Vị lương y này không chỉ giỏi về chữa bệnh mà còn giỏi về khích lệ người khác nữa bởi Ngài là “Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”. Đây là lần thứ hai Gia đình thầy thuốc Luca khám chữa bệnh tại đây nên mọi sự khá quen thuộc.
Đối với những người dân tộc H’Mông và Thái, các linh mục và giáo xứ phải thuê xe và lo ăn cho họ. Nhiều người phải đến từ hôm trước và nghỉ tại nhà xứ hai ngày. Phần lớn họ mới ra khỏi bản để giao lưu với thế giới bên ngoài nhân dịp này.
Những người dân tộc Thái và Khơ Mú đến rất sớm. Họ đến từ nhiều bản làng của huyện Thuận Châu và những bản xung quanh thành phố Sơn La. Những người dân tộc H’Mông đến muộn hơn chút vì phải đi xa hơn. Phần lớn họ đến từ các bản của huyện Quỳnh Nhai và Thuận Châu.
Đoàn bác sỹ, y sỹ, dược sỹ và điều dưỡng viên có 20 người. Dưới sự hướng dẫn của bác sỹ trưởng đoàn, các bệnh nhân được ghi danh và phân ra làm nhiều bàn khám và tư vấn về sức khỏe. Tuy không đầy đủ máy móc như trong bệnh viện nhưng với chuyên môn, nhiệt huyết và kinh nghiệm làm tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội, các bác sỹ đã giúp cho bệnh nhân niềm tin phòng bệnh hơn là chữa bệnh.
Bệnh nhân hôm nay không những được khám bệnh, được tư vấn mà còn được ăn trưa và được xe chở miễn phí nữa. Một bà cảm động nói: “Tôi đã làm cán bộ dân vận nhiều năm và nay đã nghỉ hưu nhưng chưa bao giờ làm công tác dân vận được tốt như thế này”.
Buổi khám chữa bệnh miễn phí tại giáo xứ Sơn La đã kết thúc vào lúc 14g30 cùng ngày trong tinh thần vui vẻ và mãn nguyện. Người tổ chức thấy đông người đến. Người thầy thuốc được giúp bệnh nhân. Bệnh nhân được khám, được nhận thuốc và được tư vấn về sức khỏe. Nhà tài trợ thấy việc mình tài trợ có kết quả. Giáo xứ thấy mình được góp phần vào việc loan báo Tin Mừng cách âm thầm. Tạ ơn Chúa!
Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.