Thứ sáu, 29/03/2024

Giáo xứ Điện Biên hân hoan đón cha tân phó Giuse Nguyễn Văn Chính

Cập nhật lúc 16:01 24/03/2023
WGPHH - Vào lúc 09g00, thứ Năm, ngày 23.03.2023 tại nhà nguyện giáo xứ Điện Biên, thôn Trần Phú, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cha Giuse Nguyễn Văn Chính chủ tế Thánh lễ nhậm chức phó xứ Điện Biên. Đồng tế với cha, có 15 cha trong giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì và đông đảo giáo dân, cách riêng giáo xứ Yên Phú, tỉnh Yên Bái - nơi cha từng phục vụ.
Trước Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, chánh xứ Điện Biên đã giới thiệu cha mới với mọi thành phần dân Chúa. Sau đó, cha tân phó xứ trình giấy bổ nhiệm cho cha quản hạt và cha Giuse Đỗ Văn Đại đã tuyên đọc trước cộng đoàn hiện diện. Từ nay, cha Giuse Chính đã trở thành người cộng tác với cha xứ trong việc dẫn dắt giáo xứ với tư cách linh mục phó xứ theo giáo luật.
Ngoài những lời chúc mừng, ông chủ tịch Hội đồng giáo xứ còn có lời động viên: “Hy vọng với thời gian, cha sẽ sớm thích nghi với môi trường mới”. Quả thật, cha mới chưa bao giờ đặt chân đến Điện Biên và chưa từng phục vụ tại Điện Biên.
Trong bài giảng, dưới ánh sáng Tin Mừng thứ Năm tuần IV Mùa Chay, cha quản hạt Giuse Nguyễn Trung Thoại đã nhấn mạnh đến sự phát triển của giáo xứ. Năm 2007, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương quyết định thành lập giáo xứ Điện Biên nhưng mãi đến năm 2016 chính quyền mới công nhận. Cha cựu quản xứ Phêrô Phạm Thanh Bình đã dày công khai phá, rồi đến cha đương nhiệm Giuse Ngoạn và quý cha phó. Hôm nay, giáo xứ được thêm cha phó nữa. Thật là một hồng ân lớn lao cho giáo xứ.
Sau lời nguyện hiệp lễ, khi ngỏ lời với mọi thành phần dân Chúa, trong tinh thần hiệp hành, cha tân phó xứ chia sẻ: “Kính thưa quý cha, Điện Biên là vùng đất hoàn toàn mới đối với con, mới về địa lý hiểm trở, mới cả về con người và phong tục tập quán”.
Hiện nay, giáo xứ Điện Biên có một cha xứ và 3 cha phó. Giáo dân có hơn 3000 nhân danh, trong đó 2400 người là dân tộc H’Mông và số còn lại là người Kinh. Địa bàn phụ trách không chỉ rộng, khó đi mà còn nguy hiểm nữa. Từ đầu giáo xứ đến cuối giáo xứ dài khoảng 400 cây số đường rừng. Trời nắng đã đành còn trời mưa thì không phương tiện nào đi được.
Chúa đã phán: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9,38).
Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành