Chúa nhật, 28/04/2024

Giáo Xứ Phú Nghĩa Rước Xương Thánh Tử Đạo Phêrô Phanxicô Néron Bắc

Cập nhật lúc 16:15 21/11/2018
WGPHH - Sáng ngày 18.11.2018, giáo xứ Phú Nghĩa đã long trọng tổ chức cuộc rước xương thánh tử đạo Việt Nam Phêrô Phanxicô Néron Bắc.
Nghi thức cung nghinh xương thánh tử đạo Phêrô Phanxicô Néron Bắc được cử hành vào lúc 7g00, do cha quản xứ An tôn Vũ Thái San chủ sự. Đi đầu đoàn rước là bình hương, thánh giá nến cao. Kế đến là xương thánh Phêrô Phanxicô Néron Bắc được đặt trên kiệu, cùng đoàn rước kéo dài xung quanh khuôn viên nhà thờ. Sau khi hòm xương thánh được đặt trên gian cung thánh, cộng đoàn xếp hàng tiến lên thắp hương, để biểu lộ tấm lòng thành kính, mến yêu và quyết tâm theo gương các ngài trong cuộc sống mỗi ngày.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Antôn Vũ Thái San giới thiệu cộng đoàn về cuộc đời Thánh Phêrô Phanxicô Néron Bắc. Phêrô Phanxicô Néron Bắc sinh ngày 21 tháng 9 năm 1818 tại Bordeaux, giáo phận Saint Claude, nước Pháp. Sau khi thụ phong chức vụ linh mục vào ngày 17 tháng 6 năm 184, Bề trên quyết định bổ nhiệm vị linh mục trẻ tuổi Néron đi truyền giáo tại Việt Nam. Thánh Phêrô Phanxicô Néron Bắc bị bắt khi đang truyền giáo tại Yên Tập (Phú Thọ). Sau đó, cha bị xử trảm tại pháp trường Năm Mẫu (thị xã Sơn Tây, Hà Nội ngày nay). Đức Piô X suy tôn cha Néron Bắc lên bậc Chân Phước ngày 02.05.1909. Đức Gioan Phaolô II phong cha lên bậc Hiển Thánh ngày 19.06.1988.

Giảng trong Thánh lễ, cha Antôn cho biết, cùng với giáo hội Việt Nam giáo xứ Phú Nghĩa mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam. Đặc biệt hôm nay giáo xứ Phú Nghĩa rước xương Thánh Phêrô Phanxicô Néron Bắc, một trong 117 Thánh tử đạo Việt Nam. Rước xương thánh nhân để chúng ta chiêm ngắm đời sống của các ngài. Trong bài giảng cha Antôn đã khái quát lại cuộc đời cũng như sự hy sinh các thánh tử đạo Việt Nam và giới thiệu về khu vực pháp trường Năm Mẫu tại khu vực (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) nơi trước đây từng nhuốm máu đào của rất nhiều thánh tử đạo và người Công giáo Việt Nam. Theo cha Antôn, các Thánh tử đạo Việt Nam đủ mọi thành phần: Giám mục, Linh mục, tu sĩ, chủng sinh đến giáo dân. Từ những bậc lão thành cao niên đến những thanh thiếu niên nhỏ tuổi. Từ những bậc vị vọng đến hàng giáo dân. Các ngài đã gieo hạt giống Phúc Âm giữa lòng dân tộc và đã lấy chính máu đào và cả cuộc sống của mình để vun tưới cho hạt giống đức tin được đơm hoa kết trái. Qua đời sống, sự hy sinh của Thánh nhân, mỗi người chúng ta từng ngày sống tốt hơn để hạt giống đức tin của các ngài đã đổ máu đào khi xưa được tiếp tục đơm hoa kết trái. Nhờ lời chuyển cầu của các thánh tử đạo Việt Nam, đặc biệt Thánh Phêrô Phanxicô Néron Bắc, xin Thiên Chúa ban ơn, phù giúp cho cộng đoàn giáo xứ Phú Nghĩa luôn biết noi gương các thánh tử đạo Việt Nam để sống đức tin ngày càng trưởng thành hơn.
Thánh lễ kết thúc lúc 8g30, mọi người ra về trong bình an.

Những hình ảnh khác:

Giuse Hoàng Văn Lực