Chúa nhật, 28/04/2024

Giáo Xứ Cát Ngòi Tổng Kết Công Tác Mục Vụ Năm 2018

Cập nhật lúc 14:46 19/11/2018
WGPHH - Chiều ngày 16.11.2018, giáo xứ Cát Ngòi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác mục vụ năm 2018, và đề ra phương hướng mục vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có cha quản xứ Antôn Vũ Thái San, cha phó đặc trách Giuse Lê Thanh Nghị, thường trực Hội đồng giáo xứ Cát Ngòi, ban hành giáo các giáo họ và đại diện các hội đoàn.

Đúng 14g30, trước khi bước vào Hội nghị, cha quản xứ, cha phó đặc trách và đại biểu tham dự hội nghị cùng tạ ơn Chúa đã gìn giữ, che chở cho giáo xứ trong suốt năm qua, đồng thời xin Chúa tiếp tục ban nhiều hồng ân cho giáo xứ Cát Ngòi. Kế đến, Hội nghị bắt đầu sau lời giới thiệu và tuyên bố lý do của vị đại diện ban tổ chức. Hội nghị cùng lắng nghe tổng kết công tác mục vụ năm 2018 do ông Giacôbê Nguyễn Đình Thiềm - Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Cát Ngòi trình bày.

Theo báo cáo năm 2018, giáo xứ Cát Ngòi đặt dưới quyền quản nhiệm của cha Antôn Vũ Thái San, cha phó đặc trách Phêrô Phan Văn Vẻ, từ ngày 13.07.2018 giáo xứ đón thầy Phó tế Giuse Lê Thanh Nghị về giúp giáo xứ. Trong năm 2018 giáo xứ Cát Ngòi vẫn duy trì hoạt động mục vụ từ giáo lý – đức tin, lãnh thụ bí tích trong năm, thi giáo lý dịp lễ Phục sinh, tĩnh tâm tại các giáo họ và hội đoàn… Hoạt động hội đoàn và các giới được duy trì, sinh hoạt đều đặn.

Lắng nghe phần trình bày báo cáo tổng kết, đại biểu tham dự hội nghị đã thẳng thắn đưa ra ý kiến đóng góp để hoàn thiện bản báo cáo. Đặc biệt, tại hội nghị nhiều đại biểu đã đưa ra quan ngại khi một bộ phận giới trẻ trong giáo xứ sống xa rời Đức tin, biểu hiện rõ nhất là ít tham dự Thánh lễ… Trước tình hình đó, nhiều đại biểu đề nghị trong năm tới, mong quý cha dành nhiều thời gian và sự quan tâm hơn nữa với đối tượng thanh niên, giới trẻ đang lầm đường lạc bước này.
Về phương hướng mục vụ 2019, Hội đồng giáo xứ Cát Ngòi đặt ra sẽ đi thăm giáo họ kết nghĩa tại giáo xứ Lào Cai, cung nghinh Thánh thể tại họ giáo Cầu Cải, giúp các em chịu phép Thêm Sức, giáo họ Cát Ngòi xây nhà mục vụ.

Lắng nghe nội dung trong báo cáo cũng như phát biểu của các đại biểu, cha Giuse Lê Thanh Nghị cho biết, bản báo cáo đã khái quát toàn bộ hoạt động mục vụ năm 2018 và đặt ra định hướng về xây dựng cơ sở vật chất năm 2019 tại giáo xứ Cát Ngòi. Cha Giuse cho biết, năm nay sẽ sơn nhà thờ giáo họ Phúc Đức, giáo họ Cầu Cải, sơn sửa hai bên nhà thờ giáo xứ Cát Ngòi để giúp các em có điều kiện tốt nhất khi học giáo lý. Về mục vụ, cha Giuse đặt ra trong năm 2019 sẽ dâng Thánh lễ thiếu nhi tại giáo họ Sài Khê để thuận tiện cho các em thiếu nhi dự lễ. Trước lo lắng của họ giáo Cầu Cải về việc họ giáo ít người, cơ sở vật chất khó khăn trong việc cung nghinh Thánh Thể. Cha Giuse cho biết, cung nghinh Thánh Thể tại giáo họ Cầu Cải là công việc chung của cả giáo xứ, vì thế đến khi tổ chức cả giáo xứ sẽ cùng giáo họ tổ chức.

Đồng ý với từng phần trong bản tổng kết công tác mục vụ năm 2018, cha quản xứ Antôn cho biết: Mục tiêu chung là xây dựng giáo xứ Cát Ngòi trở thành cộng đoàn yêu thương và hiệp nhất trong tình yêu Thiên Chúa. Trước khi kết thúc hội nghị, cha Antôn Vũ Thái San định hướng và chỉ ra nhiệm vụ chính trong năm mục vụ 2019, trong đó nhấn mạnh năm nay giáo xứ Cát Ngòi sẽ đi thăm giáo họ kết nghĩa tại giáo xứ Lào Cai.
Hội nghị kết thúc tốt đẹp vào lúc 16g30, mọi người tham dự hội nghị vui vẻ ở lại dùng bữa cơm thân mật với quý cha.
Giuse Hoàng Văn Lực