Chúa nhật, 28/04/2024

Hơn 600 Anh Chị Em Khuyết Tật Trong Giáo Phận Hành Hương Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Cập nhật lúc 11:06 21/11/2018
WGPHH – Ngày 19.11.2018, Ủy ban Caritas giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức cho hơn 600 anh chị em khuyết tật trong giáo phận hành hương kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc.

Anh chị em khuyết tật được mọi người chung tay giúp đỡ di chuyển trong ngày hành hương
Mặc dù trời mưa và thời tiết se lạnh, nhưng ngay từ sớm, những xe khách lớn chở đầy người khuyết tật và người thân của họ tiến về khuôn viên nhà thờ Chính tòa để tham dự ngày hành hương này. Quý dì văn phòng Caritas, các em Tập viện Mến Thánh Giá Hưng Hóa và quý thầy giúp xứ đã hân hoan tiếp đón, tận tình đưa dẫn từng anh chị em vào nhà thờ để ổn định chỗ ngồi, viếng các thánh Tử Đạo và được quý cha giúp lãnh Bí tích Hòa Giải. Đặc biệt, quý cha đã đến tận nơi ban Bí tích Sức Dầu Bệnh Nhân cho những người đau yếu.

Quý cha
Quý cha đến tận nơi Sức Dầu cho bệnh nhân
ggg

Đây là lần đầu tiên nhà thờ Chính tòa có sự hiện diện của đoàn người khuyết tật đông đảo, những con cái đặc biệt và đau khổ của Chúa. Cảnh tượng thật là cảm động: Những người mẹ bế những đứa con bệnh tật, chân tay co quắp; mẹ đẩy xe lăn cho đứa con đã “lớn hơn mẹ” nhiều mà khuôn mặt ngây ngô đến dại khờ; những thân hình vẹo vọ nằm ngay gần cung thánh, bị co giật liên hồi... Những ánh mắt cảm thông, nghẹn ngào với lòng nặng trĩu, niềm xúc động trào dâng nơi những người trí khôn còn tỉnh táo: “Ôi lạy Chúa! Chúa lại đồng hóa, hiện diện trong những tấm hình hài như vậy sao?”

Những người khuyết tật tham dự buổi hành hương
Sau nghi thức hành hương, vào lúc 09g30, Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam do cha Antôn Vũ Thái San - Phó Giám đốc Caritas chủ tế và quý cha đồng tế. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, đông đảo quý dì Dòng Mến Thánh Giá, với đoàn người khuyết tật, các bậc phụ huynh và người thân của họ.
Bước vào Thánh lễ, cha Antôn ngỏ lời khích lệ anh chị em khuyết tật, vì lòng mến đã quy tụ về đây, dù đang mang trong mình những bệnh tật khổ đau, để hành hương, kính viếng các thánh Tử Đạo. Xin Thiên Chúa ủi an, nâng đỡ, chữa lành vết thương tâm hồn, hàn gắn những vết thương nơi thể xác cho anh chị em.

Cha Antôn Vũ Thái San ngỏ lời trước Thánh lễ
Giảng trong Thánh lễ, với tâm tình cảm thông, chia sẻ, động viên, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thái cho những người khỏe mạnh một cái nhìn riêng về các bệnh nhân. Trong các cuộc hành hương năm thánh này, đây là một cuộc hành hương áp chót đặc biệt nhất, gian lao khó nhọc nhất. Các Thánh Tử đạo, những người chấp nhận mất hết mọi sự và mất cả mạng sống mình. Anh chị em phần nào giống Các Thánh Tử đạo, bị mất quyền lợi cách này cách khác, chịu thiếu thốn vất vả, thiếu quyền sống, danh dự nhân phẩm trong gia đình và giữa cộng đoàn. Những người thân rất vất vả với những gánh nặng của họ. Trước mặt Chúa, những bệnh nhân thiểu năng về trí tuệ là những thiên thần, họ không hề phạm tội và đẹp lòng Chúa, cùng vác thánh giá với Chúa. Anh chị em là “chiên gánh tội” trần gian với Chúa, cho chúng ta và cho thế giới. Chớ gì các gia đình anh chị em đón nhận được lời cám ơn của Chúa, vì đã mang lấy và vác đỡ thánh giá Chúa, để sinh ơn ích cho chúng ta và cả Giáo hội.

Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thái công bố Tin Mừng trong Thánh lễ
Sau Thánh lễ, Ủy ban Caritas giáo phận trao tặng 50 chiếc xe lăn và hơn 400 phần quà ý nghĩa cho mỗi người khuyết tật cùng với một hộp cơm ăn trưa ấm cúng.
Tạ ơn Chúa, chúng con xin cám ơn Ủy ban Bác ái giáo phận, quý ân nhân, quý cha, quý dì thiện nguyện viên đã hết tình lo lắng, tổ chức cho người khuyết tật chúng con một cuộc hành hương ý nghĩa và đầy ơn thánh sủng.

Trao tặng xe lăn cho các bệnh nhân
Trao tặng xe lăn cho anh chị em khuyết tật
Những hình ảnh khác:

Quý cha giúp anh chị em khuyết tật lãnh nhận Bí tích Hòa Giải