Thứ năm, 25/04/2024

Giáo xứ An Thịnh thăm bản kết nghĩa Khe Đĩa trong tháng truyền giáo

Cập nhật lúc 18:19 23/10/2020
WGPHH - Tháng truyền giáo mời gọi mỗi người ý thức về trách nhiệm loan báo Tin Mừng và thể hiện được sự liên đới, nâng đỡ nhau trong cuộc sống. Câu nói quen thuộc “Lá lành đùm lá rách” vẫn được khắc ghi trong mỗi người. Trong tháng truyền giáo, chúng ta được mời gọi đến với những anh em người H’mông nơi những vùng núi xa xôi và vẫn còn thiếu thốn, thiệt thòi hơn chúng ta rất nhiều. Vì thế, từ sáng sớm ngày 22.10.2020 vừa qua, cha xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền, thầy xứ, cùng một số anh chị em đại diện giáo xứ đã đến với bản Khe Đĩa thuộc giáo họ Lang Thíp để thăm hỏi, động viên và dâng Thánh lễ cầu nguyện bà con giáo dân người H’mông nơi đây.
Khoảng 7g30 sáng, cha Phêrô và mọi người xuất phát từ nhà thờ giáo xứ An Thịnh. Trải qua 60 km, đoàn đã đến bản làng vào lúc 9g30. Sau những ngày mưa bão, trên đường đi, mọi người gặp những đoạn đường quanh co, những con đường đất lầy lội, vì thế dù lái xe trong thời tiết se lạnh, nhưng ai nấy vẫn toát mồ hôi. Khi đến nơi gặp gỡ được bà con trong bản với những cái bắt tay, những nụ cười đơn sơ của người dân nơi đây đã khiến mọi người trong đoàn quên hết mệt nhọc và cảm thấy tràn đầy niềm vui.
Sau ít phút gặp gỡ, nói chuyện, cha xứ Phêrô dâng Thánh lễ cầu nguyện cách riêng cho bà con giáo dân nơi đây. Mở đầu Thánh lễ, cha nói lên tâm tình của tháng truyền giáo để dù là ai đều có trách nhiệm loan truyền Lời Chúa. Và đặc biệt, cha nói lên niềm vui khi hôm nay được trở lại bản Khe Đĩa mà trước đây cha có thời gian phục vụ tại đây. Trong tâm tình đó, cha mời gọi tất cả mọi người cùng sốt sắng tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho nhau.
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha mời gọi anh chị em giáo dân trên bản sống đức tin cách mạnh mẽ, dù cuộc sống của anh chị em nơi đây gặp rất nhiều khó khăn: kinh tế thì thiếu thốn, đi lại thì vất vả, và hầu như không được tham dự Thánh lễ. Nhưng cha mời gọi, anh chị em hãy sống thật tốt và hãy siêng năng đọc kinh, cầu nguyện, có như thế anh chị em mới giữ được đức tin, và dù có khó khăn thế nào, nhưng anh chị em đừng bỏ Chúa.
Sau Thánh lễ, cha cùng mọi người phát ít quà động viên bà con và gửi những lời chúc tốt đẹp đến với mọi người. Cha con hiện diện trong bữa cơm ấm cúng tình gia đình với bà con.  Nguyện xin Thiên Chúa tình yêu luôn đồng hành với những anh chị H’mông nơi đây. Xin Chúa chúc lành và nâng đỡ mọi người để mỗi ngày anh chị em bớt khó khăn, biết làm chứng và giữ vững đức tin.
Kết thúc ngày thăm bản, cha và mọi người trở về trong niềm vui. Thật là một ngày đầy ý nghĩa, mỗi người đều có những cảm nhận sâu sắc và dâng lên Chúa để Người chúc lành cho bà con H’mông được mọi sự tốt lành trong cuộc sống.

Những hình ảnh:

Giuse Nguyễn Văn Đạo