Thứ sáu, 29/03/2024

Giáo xứ Nỗ Lực: khai giảng khóa học Giáo lý 2020 - 2021

Cập nhật lúc 17:18 22/10/2020
WGPHH - Sáng Chúa nhật XXIX Thường niên 18.10.2020, giáo xứ Nỗ Lực đã tổ chức lễ khai giảng khóa học Giáo lý 2020 - 2021 dành cho các em thiếu nhi. Cha phó Phêrô Phan Văn Vẻ điều hành chương trình. Tới dự ngày khai giảng có cha quản xứ Giuse Lê Ngọc Nghi, hội đồng giáo xứ, ban hành giáo các giáo họ, các thầy cô giáo lý viên, các huynh trưởng, dự trưởng và đông đảo phụ huynh và bà con giáo dân sở tại. Hơn 600 em thiếu nhi từ 7 - 13 tuổi (học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở) trong trang phục đẹp đẽ đã nô nức đến nhà thờ từ sáng sớm.
Đúng 8g00, lễ khai giảng được bắt đầu. Cha phó vui mừng giới thiêu sự hiện diện của cha quản xứ và các đại biểu trong những tràng vỗ tay không ngớt của cả cộng đoàn.
Trong lời phát biểu khai mạc, cha quản xứ nêu bật ý nghĩa của việc học tập giáo lý đối với lớp trẻ. Ngài nói: chính Chúa Giêsu đã dạy giáo lý cho các con thông qua sự truyền đạt của các thầy cô giáo lý viên. Mái trường giáo lý của các con chính là “Mái trường Giêsu” như các con đã nhìn thấy trên Logo của buổi lễ. Chúa sẽ dạy cho các con sự khôn ngoan vì “chính Chúa là Đấng khôn ngoan”. Chúa sẽ dạy cho các con tình yêu thương mọi người vì “chính Chúa là Chúa của tình thương yêu nhân loại”. Vâng nghe lời Chúa, các con sẽ có sự khôn ngoan và tình yêu thương. Đó là những điều tốt đẹp của con người nói chung, nhất là người Kitô hữu nói riêng. Sự khôn ngoan và tình thương yêu ấy sẽ được các con thể hiện ngay trong cuộc sống của mình hàng ngày như: tích cực học tập trau dồi kiến thức khoa học, siêng năng học giáo lý, dự lễ Chúa nhật; kính trọng, vâng lời cha mẹ, ông bà, người lớn tuổi, thân thiện và giúp đỡ bạn bè, người tàn tật...tùy theo khả năng của mình. Học và làm được những điều ấy, các con sẽ trở thành con ngoan, trò giỏi, đẹp lòng Chúa và sẽ luôn nhận được nhiều hồng ân Chúa ban. Cha mong các giáo lý viên, các bậc phụ huynh, huynh trưởng tận tâm, tận lực, cộng tác chặt chẽ để khóa học thành công tốt đẹp. Trong niềm hân hoan của mọi người, cha quản xứ đã đánh hồi trống khai mạc khóa học mới.
Tiếp đó, các vị đại diện hội đồng giáo xứ, ban Giáo lý và phụ huynh học sinh đã phát biểu bày tỏ sự vui mừng phấn khởi trước sự quan tâm sâu sắc của cha xứ, cha phó đối với con em mình, đồng thời nhận trách nhiệm cộng tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực được giao để tất cả các em theo học đều đặn, đảm bảo con số từ đầu đến cuối khóa và đạt chất lượng tốt.
Theo dự kiến của ban giáo lý, khóa học này sẽ hội tụ khoảng 600 em. Với những em lớn tuổi sẽ tổ chức: 05 lớp “Đến bàn tiệc Thánh”, 03 lớp “Lớn lên trong Chúa Thánh Thần”, 04 lớp “Sống Đạo” và 02 lớp “Kinh Thánh”. Các em nhỏ tuổi (lớp chiên non) sẽ học tập trung theo chương trình giảng dạy riêng phù hợp. Cơ sở vật chất dành cho việc học tập hiện nay cũng tạm ổn, nhất là đã có ngôi nhà 03 tầng (do Hội Giuse xây dựng tại Quảng trường Lòng Chúa thương xót cách đây mấy năm) là cơ sở khá lý tưởng. Trong buổi lễ khai giảng, cha quản xứ và các đại biểu cùng cộng đoàn còn được thưởng thức chương trình “Đố vui” do cha phó chủ trì và các tiết mục “Văn nghệ nổi lửa” do các em học sinh, các anh chị huynh trưởng, dự trưởng trình diễn khiến bầu khí buổi lễ thật vui tươi và sinh động.
Sau khai mạc, cha phó Phêrô đã chủ sự Thánh lễ dành cho các em như thường lệ vào ngày Chúa nhật hàng tuần. Tuy nhiên, trong bài giảng lễ, cha nhấn mạnh ý nghĩa ngày lễ “Khánh nhật Truyền giáo” gắn liền với sự kiện khai giảng khóa học giáo lý hôm nay. Thông qua việc học tập, tiếp nhận Giáo lý của Chúa, của Giáo hội, các em sẽ trở thành những “nhân chứng của Chúa Kitô”, trở thành những “nhà truyền giáo nhí” và công dân gương mẫu của xã hội thông qua từng cử chỉ, việc làm phù hợp với lứa tuổi của mình.
Sau bài giảng lễ, cha chủ tế trang trọng làm phép, trao khăn cho các trợ tá, huynh trưởng, dự trưởng và các em đăng ký khóa học mới, đồng thời nêu rõ ý nghĩa từng màu khăn mà các thành viên đón nhận.
Buổi lễ kêt thúc trong bầu khí vui mừng, phấn khởi và tri ân. Cha vui vẻ chụp hình lưu niệm với thầy cô giáo lý viên và các huynh trưởng.

Một số hình ảnh:

Gioan Nguyễn Công Hoan