Thứ năm, 28/03/2024

Gần 700 hội viên Hội Mân Côi giáo hạt Sơn Tây mừng lễ bổn mạng tại giáo xứ Cần Kiệm

Cập nhật lúc 17:11 22/10/2020
WGPHH - Ngày 19.10.2020, tại giáo xứ Cần Kiệm, gần 700 hội viên Hội Mân Côi giáo hạt Sơn Tây hân hoan mừng lễ bổn mạng trong bầu khí ấm cúng và sốt sáng.
Từ sáng sớm, hàng trăm hội viên Hội Mân Côi từ các giáo xứ trong giáo hạt Sơn Tây đã về nhà thờ giáo xứ Cần Kiệm để tham dự buổi tổng kết 1 năm hoạt động và tham dự Thánh lễ bổn mạng của Hội.
Trong khoảng thời gian từ 8 đến 10g00, hội viên Hội Mân côi được các cha chia sẻ về ý nghĩa của Kinh Mân Côi. Giữa giờ, các hội viên nghỉ giải lao và học hát để phục vụ Thánh lễ.
Khoảng 10g30, Thánh lễ bổn mạng Hội Mân côi giáo hạt Sơn Tây bắt đầu do cha Gioan Đặng Văn Nghĩa chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Phanxicô Trần Kim Ngọc và cha Antôn Nguyễn Đức Hiểu.
Đầu lễ, cha Gioan mời gọi các giáo dân nói chung và các hội viên Hội Mân Côi năng lần hạt bởi chuỗi hạt mân côi hàm chứa tất cả các mầu nhiệm của Kitô giáo. Bên cạnh đó, ngài cũng xin Mẹ Maria bầu cử cùng Chúa cho mỗi thành viên Hội Mân Côi biết luôn bám sát Đức Mẹ trong hành trình đức tin, biết kết hợp đời sống của chính mình với Đức Mẹ và Chúa Giêsu Kitô để có giá trị cứu độ toàn thể nhân loại.
Trong phần giảng lễ, cha đặc trách Kinh Mân côi Việt Nam Phanxicô Trần Kim Ngọc đã đề cập đến những ảnh hưởng của dịch Covid 19 với các sinh hoạt của Hội Mân Côi. Cha cũng kể lại thời điểm xảy ra trận dịch đen trong thế kỷ XIV khiến hàng triệu người phải chết. Loài người thời điểm đó đã chạy đến Đức Mẹ xin Người chuyển lời đến Thiên Chúa cứu chữa loài người khỏi cơn đại dịch.
“Kinh Mân côi hay kinh Kính Mừng là phương thuốc thiêng liêng để giúp con người tìm được sức mạnh và chữa lành nơi chính Thiên Chúa là nguồn mạch tình thương, nguồn mạch ân sủng, nguồn mạch sự sống…” - cha Phanxicô nhấn mạnh.
Nhìn vào thực tế hiện tại, khi dịch Covid đang hoành hành, cha Phanxicô nói tiếp:“Sự dữ lan tràn khắp thế giới và sự sống rất mỏng manh, con người trông chờ vào ai đây? Trước đây, khi khoa học chưa phát triển người ta trông chờ vào Thiên Chúa. Giờ đây, khoa học phát triển chúng ta cũng chỉ trông chờ vào Chúa mà thôi. Chúa là đấng làm chủ sự sống, Chúa là đấng ban sự sống và người can thiệp cho chúng ta là Đức Mẹ”.
Cuối bài giảng, cha Phanxicô một lần nữa tái khẳng định Kinh Mân côi là vũ khí để chống lại ma quỷ, là vũ khí thiêng liêng, là phương dược để nhờ Đức Mẹ can thiệp và Chúa chữa lành cho những căn bệnh trong tâm hồn và căn bệnh trong xã hội loài người. Đồng thời, cha kêu gọi cộng đoàn nói chung và hội viên Hội Mân côi năng lần chuỗi mân côi để cầu nguyện cho nhân loại ngày hôm nay.
Sau lễ, hơn 400 hội viên Hội Mân côi ở lại dự tiệc liên hoan trong tâm tình cảm tạ, quyết tâm sống lời Chúa và năng lần hạt để nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Thiên Chúa ban nhiều ơn ích trong đời sống trần gian.
Được biết, giáo phận Hưng Hóa hiện có hơn 15 nghìn hội viên Hội Mân côi. Trong đó, giáo hạt Sơn Tây có 1.800 hội viên, giáo xứ Cần Kiệm có hơn 300 hội viên. Ngày 7/10 hằng năm là ngày Lễ bổn mạng của Hội.

Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Cần Kiệm