Thứ tư, 24/04/2024

Đêm hoan ca và Thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh tại giáo xứ Vân Đồn

Cập nhật lúc 16:16 28/12/2022
WGPHH - Tối ngày 24.12.2022, giáo xứ Vân Đồn long trọng tổ chức canh thức Giáng Sinh và Thánh lễ đêm cực thánh mừng Chúa Giáng Sinh với chủ đề: Hãy Đến Mà Xem Giáng Sinh Hiệp Hành.
Việc tổ chức một sự kiện hay một Thánh lễ dù lớn cỡ nào, với một giáo xứ đông giáo dân, khuôn viên rộng lớn, đức tin vững chắc cùng với những điều kiện kinh tế ổn định thì chẳng khó bao nhiêu. Nhưng với giáo xứ Vân Đồn, một giáo xứ với số nhân danh chỉ vài trăm người rải rác nhiều vùng miền của tám xã thì thật khó khăn mọi mặt.
Mặc dù vậy, Thiên Chúa vẫn xót thương đến những kẻ cậy trông vào Ngài, để rồi, những gì con người cho là khó khăn đến mấy, với Chúa và trong Chúa, giáo xứ vẫn có thể mang lại một Đêm Cực Thánh tràn trào niềm cảm xúc, sốt sáng và bình an, ghi đậm dấu ấn nơi mọi người tham dự ngày trọng đại hôm nay.
Để đạt được kết quả như hôm nay, ngay từ đầu tháng mười một, cha xứ đã kêu mời mỗi người mỗi ngày hãy làm một việc đạo đức hay việc bác ái nào đó kết hiệp với việc cầu nguyện để xin Chúa hướng dẫn, soi sáng cho biết những gì cần cho việc tổ chức đêm cực thánh này. Với sự nỗ lực miệt mài trong công việc, mọi sự đã được sẵn sàng cho chương trình Giáng Sinh Hiệp Hành.
Ngay từ đầu giờ chiều, nhiều người tôn giáo bạn đã tiến về khuôn viên nhà xứ thăm quan và ghi hình lưu niệm. Càng dần về tối, số người tăng lên gấp nhiều lần. Có những cụ ông cụ bà cao niên được con cháu đưa tới. Họ bày tỏ nỗi niềm chưa từng có xưa nay.
Sau khi ổn định trật tự, đúng 19g15, cha xứ Giuse giới thiệu với cộng đoàn ý nghĩa và mục đích của đêm cực thánh. Đặc biệt hơn, cha đã giới thiệu tóm lược nội dung chính của giờ canh thức, nhờ vậy, mọi người rất chú tâm theo dõi từng tiết mục được diễn ra trong bầu khí rất sâu lắng.
Sau phần diễn nguyện là phần hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh. Dù số diễn viên phải đóng nhiều vai, nhưng với sự sắp xếp khéo léo của các em Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, tất cả đều được diễn ra rất hợp lí, uyển chuyển và hiệu quả. Đặc biệt trong phần hoan ca này, có hai tiết mục múa của các mẹ, “họ lại là những người Samaria”, làm cho niềm vui được tăng thêm gấp nhiều.
Cuối cùng là Thánh lễ đêm cực thánh mừng Chúa Giáng sinh do cha xứ Giuse chủ tế. Sau lời chào chúc, cha Giuse nhấn mạnh về tình yêu của Thiên Chúa qua mầu nhiệm Giáng sinh. Từ đây, cha mời gọi mọi người xin Chúa Hài Nhi ban ân sủng của Người, để ai nấy trở nên ánh sáng chiếu soi mọi người, giúp họ đến mà xem Ngôi Hai Thiên Chúa vì yêu thương con người mà đã từ trời xuống thế. Cách riêng, trong phần Giảng lễ, khởi đi từ lời mời gọi của Sứ Thần nói với các mục đồng: "Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa”. Từ chủ đề Hãy Đến Mà Xem, và qua câu chuyện “Chiếc Bánh Mì Chuyền Tay Nhau”, cha Giuse khơi lên ngọn lửa hăng say hơn trong việc làm chứng cho Chúa, để mỗi ngày, cộng đoàn giáo xứ có thêm những người tin Chúa, yêu Chúa và theo Chúa.
Thánh lễ kết thúc lúc 22g30. Mọi người ra về trong niềm vui hân hoan với bao ước nguyện cho dịp Giáng sinh năm tới.
Những hình ảnh:

Linh mục Giuse Đỗ Công Tiếu

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.