Thứ tư, 01/05/2024

Cung nghinh Thánh Thể tại giáo xứ Cát Ngòi

Cập nhật lúc 17:21 20/06/2022
WGPHH - “Đèn không thể cháy sáng nếu không còn dầu, xe không thể chạy được nếu hết xăng, tâm hồn người Kitô hữu chúng ta sẽ mòn mỏi, sẽ khô héo nếu không đến lãnh nhận Bí tích Thánh Thể…”. Đó là tâm tình chia sẻ của cha Đaminh Hoàng Thế Bằng trong Thánh lễ kính Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, vào tối Chúa nhật ngày 19.06.2022, tại nhà thờ giáo xứ Cát Ngòi. Hôm nay cũng là ngày giáo xứ long trọng tổ chức cung nghinh Mình Thánh Chúa trong khuôn viên nhà thờ.
Những ngày này dù thời tiết khá khắc nghiệt, nắng nóng, nhiệt độ quân bình lên tới 35-38 độ C, và cũng trong lúc công trình xây dựng nhà thờ Cát Ngòi vẫn đang thi công phần trụ, nhưng với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm và hào hứng của tất cả mọi người, nên chiều tối Chúa nhật mọi công việc chuẩn bị cho chương trình cung nghinh Thánh Thể đã được hoàn tất.
Đúng 19g15, sau giờ chầu khai mạc tại một phần ngôi nhà thờ cũ (nhà thờ cũ được dỡ bỏ 2/3 phục vụ xây dựng ngôi thánh đường mới), cha quản xứ Đaminh kiệu Mình Thánh Chúa lên tầng 3 nhà mục vụ nơi cử hành Thánh lễ hàng tuần cho giáo dân trước khi Mình Thánh Chúa kiệu về nền ngôi nhà thờ mới đang được xây dựng. Sau  lời nguyện, cha quản xứ tiến lên bàn thờ cầm Hào Quang ban phép lành Thánh Thể cho cộng đoàn. Tất cả mọi người hướng về Chúa và cảm nhận tận đáy lòng mình tình thương và ơn phù trợ của Người.
Đúng 20g00, sau khi kết thúc nghi thức cung nghinh Thánh Thể, giáo xứ Cát Ngòi bước vào Thánh lễ Chúa nhật kính Mình Máu Thánh Chúa Giêsu.
Trong bài giảng, khởi đi từ những bài đọc trong Thánh lễ, cha Đaminh cho biết, trong bài đọc hai trích thư Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô, Thánh Phaolô nói với tín hữu Cô-rin-tô “Mỗi lần anh em ăn bánh và uống chén này, anh em loan truyền việc Chúa chịu chết và tuyên xứng việc Chúa sống lại”. Thánh Phaolô miêu tả Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly Ngài cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao ban. Bốn động từ đi liền với nhau “cầm bánh - chúc tụng – bẻ ra - trao ban” là cử chỉ của Đức Giêsu Kitô muốn nhắc nhở các môn đệ: “Anh em hãy làm việc này mà nhớ đến thầy”. Nghĩa là nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy trở thành một tấm bánh, chúng ta cần dang rộng vòng tay đón nhận ân phúc Thiên Chúa. Khi nhận được ơn của Thiên Chúa rồi chúng ta cũng cần chúc tụng tạ ơn Thiên Chúa, nhưng không chỉ tạ ơn và giữ lại những ân phúc đó mà ngược lại những ơn lành của Thiên Chúa chúng ta cần bẻ ra để trao ban cho mọi người. Việc trao ban ân phúc của Thiên Chúa cho mọi người không phải chỉ là chia sẻ vật chất, cơm áo, tiền của mà còn là việc làm thiêng liêng như đọc kinh cầu nguyện, việc xin lễ, thăm viếng…
Trong bài Tin Mừng theo Thánh Luca, Chúa Giêsu nói với các môn đệ “anh em hãy cho họ ăn”, cũng nhắc nhở mỗi người chúng ta là một tấm bánh phải chia sẻ, trao ban cho mọi người. Chúa Giêsu không cần các môn đệ Ngài có thể biến phép lạ từ không thành có, và tại sao Chúa Giêsu cần 5 chiếc bánh và 2 con cá của các môn đệ? Điều đó muốn nói rằng phép lạ của ơn Chúa hoặc ơn thánh của Thiên Chúa cần có sự cộng tác của chúng ta. Nếu chúng ta không cầu nguyện, không có lòng tin thì Chúa không bao giờ ban phép lạ cho đời sống của chúng ta.
Tình yêu của Đức Giêsu hôm nay chúng ta chiêm ngưỡng qua “lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu”, khi người ta yêu nhau, người ta có sáng kiến để phục vụ đối tượng tình yêu của mình, Chúa Giêsu yêu nhân loại, Ngài muốn ở lại với nhân loại mãi mãi cho đến tận thế. Nhưng nếu Ngài ở lại hữu hình như Đức Giêsu thành Nazareth thì không thể một lúc Ngài có mặt ở nhiều nơi cho nên Ngài phải về trời và ở lại qua Bí tích Thánh Thể là Mình và Máu Thánh Chúa. “Xin cho Thánh Thể Chúa ở lại làm nguồn sống cho mỗi người chúng ta, đèn không thể cháy sáng nếu không còn dầu, xe không thể chạy được nếu hết xăng, tâm hồn người Kitô hữu chúng ta sẽ mòn mỏi, sẽ khô héo nếu không đến lãnh nhận Bí tích Thánh Thể… Cha mời gọi mỗi người hãy năng lãnh nhận Bí tích Thánh Thể là của ăn thiêng liêng mang lại đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần”.
Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.
Thánh lễ kết thúc lúc 21g00, cộng đoàn dân Chúa ra về trong hân hoan và bình an.
Những hình ảnh:

Giuse Hoàng Văn Lực

Hiểu biết và yêu mến Chúa hơn
Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người.