Thứ bảy, 20/04/2024

Thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Yên Dục, giáo xứ Hạ Hiệp

Cập nhật lúc 17:23 07/11/2020
WGPHH - Vào sáng ngày 06.11.2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám quản Tông tòa giáo phận Hưng Hóa đã về thăm và chủ sự Thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thánh và làm phép nhà thờ giáo họ Yên Dục, thuộc giáo xứ Hạ Hiệp. Đồng tế với Đức cha trong Thánh lễ hôm nay có cha Gioan Đặng Văn Nghĩa - quản hạt giáo hạt Sơn Tây, cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp - quản hạt giáo hạt Tây Nam Phú Thọ và cũng là cha cựu quản xứ, cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Hùng, quý cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự Thánh lễ hôm nay còn có quý thầy, quý dì, quý ân nhân, quý khách và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ Hạ Hiệp.
Giáo họ Yên Dục thuộc giáo xứ Hạ Hiệp, nằm ở ven bờ sông Đáy quanh năm nước chảy hiền hòa, trên địa bàn xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Số nhân danh của giáo họ là 208, chủ yếu làm nghề nông và tự do.
Về lịch sử, giáo họ Yên Dục được hình thành từ năm 1925 nhờ cha cố Thịnh quy tụ các gia đình lập trại, làm ăn kinh tế và thành lập giáo điểm. Đến năm 1930, giáo họ xây dựng được một gian nhà tre, vách đất để làm nơi thờ phượng Thiên Chúa và gìn giữ đức tin.
Đến năm 1960, cha cố Phêrô Trần Huân Trạch đã cho xây dựng lại ngôi thánh đường với mái ngói kiên cố hơn. Tuy nhiên, do chiến tranh tàn phá, ngôi nhà thờ bị xuống cấp nghiêm trọng, đất đai bị chiếm, số lượng giáo dân suy giảm, sinh hoạt tôn giáo bị gián đoạn.
Từ giai đoạn năm 1985 đến năm 1995, nhờ công của cha Antôn Dương Phú Oanh và cha cố Gioan Lương Đình Nghi, giáo họ Yên Dục đã khôi phục lại đời sống đức tin, mua được một diện tích đất khoảng 400m2 để xây dựng ngôi nhà thờ cấp bốn và một phòng học giáo lý.
Tiếp đến, năm 2015, do ngôi nhà thờ kể trên xuống cấp và hư hại, nên giáo họ đã được Đức cha Gioan Maria, nguyên giám mục giáo phận và cha cựu quản xứ Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn hướng dẫn, lên kế hoạch để xây dựng lại ngôi thánh đường.
Tới năm 2017, với sự chỉ dạy của cha cựu quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp và cha cựu phó đặc trách Giuse Trần Quý Tuần, giáo họ Yên Dục đã chính thức khởi công xây dựng lại ngôi nhà thờ.
Đến hôm nay, sau hơn ba năm xây dựng, với sự đồng hành, tận tình quan tâm và chỉ bảo của cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Hùng, sự giúp đỡ của quý ân nhân, thân nhân, và nhất là sự hy sinh, quảng đại đóng góp của bà con giáo dân giáo họ Yên Dục, ngôi thánh đường mới của giáo họ đã hoàn thành với tổng diện tích hai tầng là 800m2, tầng một làm nhà mục vụ, nhà giáo lý, tầng hai là nhà thờ.
Đúng 9g00, Đức cha Phêrô, cha quản hạt Gioan, cha quản hạt Giuse và cũng là cựu quản xứ, cha quản xứ Giuse, một vị đại diện Ban hành giáo đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành trong niềm hân hoan vui sướng của cộng đoàn. Sau đó, Đức Giám mục giáo phận trao chìa khóa nhà thờ cho cha quản xứ để mở cửa nhà thờ.
Bắt đầu Thánh lễ, Đức cha chủ sự cử hành nghi thức làm phép ngôi thánh đướng mới. Với việc làm phép này, ngôi nhà thờ trở thành nhà của Thiên Chúa. Từ đây, Ngài hằng hiện diện giữa cộng đoàn giáo họ, ban tràn đầy ân sủng để liên kết mỗi người trong đức tin và đức mến. Đồng thời, mỗi người được mời gọi trở thành dấu chỉ sống động cho Hội Thánh ở trần gian.
Trong bài giảng, Đức cha Phêrô nói về tầm quan trọng của lời cảm ơn cách chung và việc tạ ơn dâng lên Thiên Chúa. Con người là hữu thể trổi vượt hơn muôn loài nhờ có lòng biết ơn. Họ biết ơn những người sinh ra mình, cảm ơn những ai thi ân cho mình. Và trên hết là con người phải luôn biết tạ ơn, tri ân Thiên Chúa là Đấng làm chủ mọi công trình trong vũ trụ này.
Sau bài giảng, Đức cha Phêrô đã long trọng dâng lời cầu nguyện và làm phép bàn thờ. Đây là nơi người giáo dân quy tụ để ca tụng và tạ ơn Chúa. Bàn thờ trở thành tế đàn dâng Hy Lễ Đức Kitô, nên nguồn suối hiệp nhất và ban sự sống muôn đời.
Cuối Thánh lễ, một vị đại diện Ban hành giáo đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý khách, quý ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn.
Sau Thánh lễ, cộng đoàn cùng chia sẻ niềm vui với giáo họ Yên Dục trong bữa cơm thấm đậm tình yêu thương. Nguyện xin Chúa ban cho giáo họ Yên Dục luôn biết sống tâm tình cảm tạ, ngày càng vững mạnh trong đức tin, quảng đại trong đức ái, để hằng ngày làm chứng cho Chúa nơi trần gian.

Những hình ảnh:

Giuse Đoàn Trung Đức

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.