Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo Xứ Nghĩa Lộ Đi Thăm Giáo Điểm Kết Nghĩa Nậm Có

Cập nhật lúc 10:09 04/11/2019
WGPHH - Sáng ngày 30.10.2019, cha quản xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng cùng với đại diện ban thường vụ, ban hành giáo trong giáo xứ Nghĩa Lộ lên thăm và tặng quà cho giáo điểm kết nghĩa Nậm Có thuộc huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
Nhằm thực hiện đường hướng mục vụ của giáo phận về việc các giáo xứ miền xuôi, đồng bằng hãy tìm cách để giúp đỡ những giáo họ, giáo điểm vùng cao còn đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là “Hãy ra đi” trong tháng truyền giáo ngoại thường này, cha xứ Giuse và hội đồng giáo xứ Nghĩa Lộ đã chọn giáo điểm Nậm Có thuộc huyện Mù Cang Chải để kết nghĩa và giúp đỡ những người anh em Công giáo ở đây.
Giáo điểm Nậm Có thuộc bản Chong Sông, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái là một bản di dân mới sau cơn lũ và sạt lở đất năm 2017. Bản có 43 hộ dân nghèo và cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn do đường xá đi lại khó khăn, đất đai canh tác ít và lại gặp phải nhiều đợt mưa to gây lũ quét và sạt lở đất. Cách đây mấy năm giáo điểm chỉ có 4 hộ gia đình Công giáo do có người kết hôn với những người ở chuẩn xứ Sùng Đô và giáo họ Ngọn Lành. Từ đó, hạt giống Tin Mừng được nảy nở, và thật hạnh phúc Lễ Phục Sinh năm 2018, có 8 hộ gia đình nơi đây đã được Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ban Bí tích Khai tâm tại nhà thờ giáo xứ Vĩnh Quang.
Ngày nay giáo điểm Nậm Có có 12 hộ gia đình và 49 nhân danh, đời sống sinh hoạt tôn giáo nơi đây còn rất nhiều khó khăn. Và để lên được đây dâng Thánh lễ, cha quản xứ vẫn còn phải báo cáo, xin phép, nên việc muốn giúp đỡ cộng đoàn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, và trước mắt vẫn còn phải giúp đỡ âm thầm chưa được công khai.
Tuy nhiên, trước tình hình đó cha quản xứ và hội đồng giáo xứ Nghĩa Lộ vẫn tìm mọi cách để giúp đỡ họ. Mỗi lần lên đây đoàn đều được đón tiếp với những tình cảm đơn sơ nhưng rất nồng hậu. Nguyện xin Thiên Chúa thương che chở những người anh em còn đang gặp nhiều khó khăn, để Nước Chúa ngày càng lan rộng cho mọi người được sống trong tình nghĩa huynh đệ con một Cha trên trời.

Một số hình ảnh:

Giuse Trần Đức Thắng

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.