Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh lễ tạ ơn mừng 60 năm và 70 năm Hồng Ân Khấn Dòng

Cập nhật lúc 10:07 29/10/2019
WGPHH – Vào lúc 9g00 sáng thứ bảy ngày 26.10.2019, tại nhà thờ giáo xứ Yên Bái đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 60 năm Hồng Ân Khấn Dòng của dì Maria Đặng Thị Hợp, và 70 năm Hồng Ân Khấn Dòng của dì Anna Đỗ Thị Tám. Thánh lễ do cha Antôn Nguyễn Gia Nhang chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha quản hạt Phêrô Nguyễn Đình Đền, cha xứ Giuse Nguyễn Đình Tuyến và quý cha trong và ngoài giáo hạt Yên Bái, cùng với sự tham dự của quý dì, quý thân nhân, ân nhân, quý khách xa gần và đông đảo cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ Yên Bái.
Niềm vui chất chứa niềm vui và hòa với niềm hạnh phúc là lời ngợi khen, tri ân, cảm tạ tình yêu nhưng không Thiên Chúa đã ban cho các nữ tu trong ngày lễ kỷ niệm 60 năm, 70 năm Khấn Dòng. Dì Maria Đặng Thị Hợp tuyên khấn lần đầu ngày 21.11.1949; dì Anna Đỗ Thị Tám tuyên khấn lần đầu ngày 15.9.1949. 60năm và 70 năm hồng ân thánh hiến là một chặng đường trong hành trình ơn gọi của đời dâng hiến. Với con người, đó là một hành trình đầy thăng trầm và lắm thử thách; nhưng với một niềm cậy trông tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, quý dì xác tín rằng: tất cả đều nằm trong kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa, đặc biệt khi Ngài cho quý dì được cộng tác với Ngài để tiếp nối sứ mạng cứu độ của Ngài ngang qua sứ mạng của một nữ tu Mến Thánh Giá.

Ngày 17.10.2019 vừa qua, quý dì đã mừng lễ kỷ niệm tại nhà mẹ Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa; và hôm nay, quý dì đã trở về cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Bái, là nơi gần như quý dì đã gắn bó và dâng trọn đời mình trên mảnh đất này để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.
Ngay từ sáng sớm, tại khuôn viên của cộng đoàn, quý cha, quý dì, quý khách và đông đảo bà con giáo dân đã tới để chia sẻ niềm vui và có những món quà ý nghĩa để chúc mừng quý dì.

Đúng 9g00, trong bầu khí long trọng và trang nghiêm, dì Maria Đặng Thị Hợp và dì Anna Đỗ Thị Tám cùng với cộng đoàn hân hoan tiến vào thánh đường giáo xứ Yên Bái giữa tiếng kèn vang dội và điệu nhạc du dương của khúc ca nhập lễ để dâng lên Thiên Chúa hy lễ tạ ơn nhân ngày trọng đại này.
Mở đầu Thánh lễ, cha cố Antôn Nguyễn Gia Nhang đã ngỏ lời chào mừng quý cha, quý dì, quý khách xa gần đã về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho quý dì. Ngài cũng ngỏ lời với cộng đoàn về đời sống ơn gọi của quý dì đó là sống đời Thánh hiến ngang qua việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm: Nghèo Khó – Vâng Phục và Khiết Tịnh; ngài cũng bày tỏ tâm tình rất đặc biệt của ngài khi chủ tế Thánh lễ tạ ơn hôm nay.

Mở đầu bài chia sẻ, cha Phêrô Nguyễn Đình Đền đã bày tỏ cảm xúc của ngài khi đọc câu châm ngôn“Đức Giêsu Kitô Chịu - Đóng - Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con”(Phêrô Maria Lambert De la Motte) mà các nữ tu Mến Thánh Giá vẫn đọc đi đọc lại mỗi ngày, điều đã nói lên rằng: quý dì luôn chọn Thánh Giá Chúa là niềm vui cho đời dâng hiến của mình. Tiếp đến, ngài mời gọi mọi người sống ba tâm tình tạ ơn mà ngài đã cảm nhận được ngang qua việc nhìn lại chặng đường mà quý dì mừng lễ kỷ niệm hôm nay đã đi qua, đó là: Tạ ơn vì Hồng Ân đã lãnh nhận; tạ ơn vì đang sống trong Hồng Ân ơn Chúa ban và tạ ơn bằng cách sống và loan báo Hồng Ân. Đặc biệt, ngài cũng mời gọi mọi người cố gắng đừng tạo thêm, đừng chất thêm thánh giá cho nhau nhưng hãy vác đỡ thánh giá cho nhau trong cuộc sống hàng ngay. Cuối cùng, ngài mời gọi cộng đoàn hãy tiếp tục cầu nguyện cho quý dì và kính chúc quý dì lãnh nhận được nhiều hồng ân của Thiên Chúa, luôn sống vui, sống khỏe trong ơn gọi dâng hiến tuổi già để trở nên những tấm gương sáng cho tất cả mọi người.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, dì Anna Đỗ Thị Ơn đã đại diện cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Bái dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, bày tỏ lòng biết ơn đối với cha chủ tế, quý cha, quý tu sĩ, ân nhân, thân nhân, quý khách cùng toàn thể cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho quý dì trong ngày hôm nay. Đặc biệt, với tâm tình “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” dì Anna đã bày tỏ lòng biết sâu sắc đối với các bậc tiền bối đã có công xây dựng, bảo vệ và phát triển cộng đoàn là quý bà, quý dì đã qua đời cũng như đang còn sống trong cộng đoàn. Đặc biệt, dì Anna đã bày tỏ tâm tình với hai dì: Anna Đỗ Thị Tám và Maria Vũ Thị Đào, có thể nói: “lịch sử của cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Bái cho tới lúc này cũng chính là lịch sử đời tu của hai dì”. Cuối cùng, dì Anna đã xin được thay lời cho quý dì cao niên nói lời cám ơn và kính chào cộng đoàn trước khi quý dì chuyển về nhà hưu dưỡng của Hội Dòng để được chăm sóc và phụng dưỡng cách chu đáo hơn.
Thánh lễ tạ ơn tuy đơn sơ nhỏ bé, nhưng đã chuyển tải một ý nghĩa rất lớn cho đời dâng hiến mà quý dì đã chọn lựa. Dù chuyển về nhà hưu nhưng quý dì vẫn luôn mang theo tình yêu thương của vùng đất Yên Bái và nguyện sẽ thánh hóa những con người, những kỷ niệm nơi đây trong lời cầu nguyện.
Ngày lễ kỷ niệm khép lại với bữa tiệc mừng đơn sơ nhưng ấm áp tình Chúa tình người tại khuôn viên cộng đoàn. Tất cả như hòa quyện lại trong niềm vui tạ ơn 60 năm, 70 năm khấn dòng của quý dì.

Những hình ảnh khác:

Cộng đoàn MTG Yên Bái