Thứ bảy, 20/04/2024

Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo 2019 Tại Giáo Xứ Mường La

Cập nhật lúc 10:56 24/10/2019
WGPHH - Ngày 19.10.2019, giáo xứ Mường La tổ chức Thánh lễ và buổi gặp gỡ, giao lưu với anh chị em tôn giáo bạn nhân ngày Khánh Nhật Truyền Giáo.
Chương trình đón tiếp anh chị em tôn giáo bạn được bắt đầu lúc 14h30. Trong buổi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, cha phó đặc trách Phêrô Nguyễn Công Lục đã giới thiệu tổng quát với mọi người về giáo xứ Mường La cũng như cơ cấu tổ chức, cách hoạt động của các giáo xứ, giáo hạt, giáo phận Hưng Hoá. Đặc biệt, cha nhấn mạnh về ý nghĩa và mục đích của ngày Khánh Nhật Truyền Giáo hôm nay. Ngay sau đó là phần trao đổi và giải đáp những thắc mắc. Nhiều câu hỏi được đưa ra từ các anh chị em tôn giáo bạn với nhiều nội dung khác nhau như: Cách thờ cúng ông bà cha mẹ như thế nào? Đặt bàn thờ tổ tiên chỗ nào trong nhà? Đi tu bên Công Giáo có được lấy vợ không? Và đi tu bên Công Giáo có gì khác với đi tu bên Phật Giáo? Tại sao người Công Giáo phải đi Lễ ngày Chúa nhật và đi Lễ có lợi ích gì? Các phật tử ăn chay, còn người công giáo ăn chay không?... Tất cả những câu hỏi đã được cha Phêrô giải đáp rất chi tiết, và dùng những ví dụ rất thực tế, gần gũi với cuộc sống con người, giúp cho mọi người hiểu và nắm bắt được những vần đề đưa ra. Xen kẽ giữa các câu hỏi và giải đáp thắc mắc là các tiết mục văn nghệ làm cho bầu khí thêm vui tươi, sinh động hơn.
Lúc 17g30 là bữa ăn hiệp thông, vui tươi và thân thiện giữa cộng đoàn giáo xứ và anh chị em tôn giáo bạn.
19g45, chị em Hội Hiền Mẫu giáo xứ dâng hoa kính Đức Mẹ. Thánh lễ cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng được cha Phêrô cử hành vào lúc 20g00.
Giảng trong Thánh lễ, cha Phêrô chia sẻ việc đi đạo của người Công giáo không phải để được gạo được tiền, và không phải để xin và khấn vái điều này điều kia, vì như thế là đạo vụ lợi. Nhưng người Công giáo đi đạo để thể hiện đạo hiếu, lòng hiếu thảo của con người: con người phải có trách nhiệm và bổn phận hiếu với tổ tiên, ông bà, cha mẹ (Hạ phụ); hiếu với những người làm ơn, giúp đỡ ta, những người có công với dân tộc (trung phụ); đặc biệt là ai ai cũng phải hiếu với Ông Trời - Đấng Tạo Hoá mà người Công giáo gọi là Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban cho con người sự sống và được làm chủ muôn vật muôn loài (thượng phụ). Qua đó, cha cũng cho mọi người thấy Thiên Chúa luôn hiện diện trong vũ trụ, trong cuộc sống của con người, và cách thức để gặp gỡ Ngài.
Kết thúc Thánh lễ, mọi người ra về trong niềm vui và sự bình an của Thiên Chúa.
Hẹn anh chị em tôn giáo bạn vào các Thánh lễ tối thứ Bẩy, nhất là tham dự nghi thức kính nhớ tổ tiên và Thánh lễ cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ và những người đã qua đời lúc 19g30 tối thứ Bảy, ngày 02/11 sắp tới.

Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Mường La