Giáo Xứ Phú Cát Mừng Khánh Nhật Truyền Giáo 2019

Cập nhật lúc 16:09 23/10/2019
WGPHH - Hòa chung tâm tình và lòng thao thức với Mẹ Giáo hội trong việc đem Ánh Sáng Tin Mừng đến với muôn dân. Vào tối Chúa nhật ngày 20.10.2019, giáo xứ Phú Cát đã long trọng tổ chức Khánh Nhật Truyền Giáo với chủ đề: “Được rửa tội và sai đi” theo lệnh truyền của Chúa Giêsu: “Anh em hãy đi rao giảng Tin Mừng”. (Mc 16,15).
Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ lời nhận định mang đầy ý nghĩa nhân văn của đại thi hào nổi tiếng thế giới Saint Exupery: “Yêu nhau không phải là nhìn nhau, nhưng là cùng nhau nhìn về một hướng”. Vâng, lời nhận định nổi tiếng này đã được bộc lộ ý nghĩa một cách sâu sắc nơi một giáo xứ bé nhỏ - giáo xứ Phú Cát. Khi mà ngôi thánh đường đơn sơ đang trong tiến trình thi công sửa chữa và chưa đến ngày sử dụng, thì tất cả mọi thành phần dân Chúa, từ Cha xứ đến quý Dì, quý ban hành giáo và mọi người từ các em thiếu nhi đến các cụ cao niên, ai cũng dấn thân hết mình, sao cho kịp để tổ chức Khánh nhật truyền giáo - ngày hội lớn của Giáo hội. Và quả thật, mọi trái tim đều hướng về cùng một đích điểm – tình yêu Giêsu và nỗi thao thức truyền giáo của mẹ Giáo hội, vì thế, Chúa đã chúc lành cho thiện chí và sự nỗ lực của tất cả mọi người để hoạt động truyền giáo của giáo xứ được tổ chức như đã dự kiến.

Đúng 19g00 tối Chúa nhật, Thánh lễ được long trọng cử hành trong bầu khí thánh thiện, trang nghiêm và sốt sắng do cha xứ Giuse Đỗ Công Tiếu chủ tế. Tham dự Thánh lễ, có sự hiện diện của giáo dân thuộc năm giáo họ trong toàn giáo xứ, và đặc biệt, có sự hiện diện của đông đảo anh chị em lương dân đã được mời cũng vui lòng tham dự. Đây quả là một Thánh lễ hết sức đặc biệt, mang đậm ý nghĩa của ngày truyền giáo. Chính vì thế, trong bài giảng, cha Giuse đã sử dụng vốn lí luận và ngôn từ gần gũi dí dỏm, dễ hiểu nhưng cũng không kém sâu sắc để nhấn mạnh về đời sống đức tin của người tín hữu và bản chất của Giáo hội là truyền giáo, giúp cho tất cả mọi người từ giáo dân đến lương dân, ai cũng có thể đón nhận và cố gắng thi hành trong đời sống.

Sau Thánh lễ, giáo xứ đã tổ chức chương trình “tọa đàm giao lưu” với chủ đề: “Anh em hãy đi loan báo Tin Mừng”. (Mc 16,15). Toàn bộ chương trình bộc lộ điều cốt yếu nhất trong việc sống Đạo là “công lý, tình thương và sự thành thật” (Mt 23,23). Buổi tọa đàm không những làm cho các thành viên  mạnh dạn chia sẻ về đức tin để thêm hiểu biết nhau, thông cảm với nhau, để yêu thương, cộng tác với nhau, làm cho nhau thêm phong phú về mặt tâm linh, về sự cảm nghiệm thiêng liêng và về kiến thức tôn giáo, nhưng còn là cơ hội để giới thiệu Đức Giêsu

Ngay giây phút bắt đầu buổi tọa đàm, các câu hỏi liên tục được đưa ra từ các anh chị em lương dân theo phương thức viết giấy hoặc nhắn tin, điện thoại… đến ban tiếp nhận câu hỏi. Các câu hỏi được đặt ra gồm nhiều nội dung: Ý nghĩa của ngày Chúa nhật, tại sao gọi đạo Công giáo là đạo yêu thương, tại sao bên Phật giáo người chết phải đợi đến 49 ngày mới được đưa lên Chùa, sự khác nhau giữa đức Phật và Chúa Giêsu, ngày tết- rằm-mồng một được bày những lễ vật gì và không được bày những lễ vật gì,... Tất cả đều được đón nhận câu trả lời xác đáng, làm “no thỏa lòng người”. Cha Giuse đã thận trọng dùng kiến thức khá sâu rộng và ngôn từ gần gũi để giúp giải đáp thắc mắc, một cách nhẹ nhàng và từ tốn. Cộng tác với Cha là quý Dì Dòng Thánh Phaolo thành Chartres.

Xuyên suốt chương trình là bầu khí chan hòa, cởi mở và chan chứa tình hiệp nhất gắn bó lương giáo. Luân chuyển nội dung trong chương trình là các tiết mục văn nghệ do các em huynh trưởng trong giáo xứ thể hiện, cùng với phần dẫn chương trình linh hoạt của hai MC trong giáo xứ đã góp phần cho buổi tọa đàm thêm sinh động và vui tươi.

Dẫu còn rất nhiều câu hỏi được gửi đến nhưng vì thời gian không cho phép nên phần còn lại sẽ được ưu tiên giải đáp riêng.
Bầu khí thánh thiện của buổi tọa đàm được duy trì cho đến giây phút cuối cùng. Một niềm xúc động trào dâng, len lỏi vào thẳm sâu tâm hồn, khi mà tất cả giáo dân và lương dân cùng chung lòng hướng về Đấng Chí Tôn – Đấng đem lại hòa bình và hạnh phúc đích thực cho con người, mọi người cầm nến sáng trong tay dâng lời Kinh Hòa Bình.

Sau giây phút trầm lắng của lời Kinh Hòa Bình, cha xứ ban phép lành bế mạc cho tất cả mọi người.
Tạ ơn Chúa đã chúc lành cho giáo xứ chúng con trong hoạt động truyền giáo ngày đặc biệt này. Nguyện xin Tình Yêu Chúa đã hướng dẫn, quy tụ và gắn kết chúng con trong bầu khí thánh thiện hiệp nhất yêu thương hôm nay, cũng biến đổi tâm lòng các anh chị em lương dân, để cùng với chúng con ca ngợi tình yêu vô biên hải hà của Chúa và cùng với chúng con trở nên một đoàn chiên duy nhất trong đại gia đình Hội Thánh.

BTT giáo xứ Phú Cát

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.