Thứ sáu, 19/04/2024

Lớp Thần I Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội Hành Hương Các Thánh Tử Đạo Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 15:15 28/10/2019

WGPHH - Đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tháng ngoại thường cầu nguyện cách đặc biệt cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội, ngày 26.11.2019, anh em chủng sinh lớp Thần I Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội đã có chuyến hành hương đầy ý nghĩa để kính viếng các Thánh Tử Đạo, những nhà truyền giáo, những chứng nhân của Tin Mừng. Điểm đến trong chuyến đi lần này là các Thánh Tử Đạo thuộc giáo phận Hưng Hoá.

Đúng 5g30, chiếc xe đưa các anh em chủng sinh lăn bánh từ Đại Chủng Viện Thánh Giuse cơ sở Cổ Nhuế thẳng hướng đến thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Tại đây, đoàn hành hương viếng và đọc kinh trước di tích đền các Thánh Tử Đạo Sơn Tây và di tích Pháp trường Năm Mẫu. Được biết, đây là nơi đã hành hình khoảng 32 vị Tử Đạo, trong số đó có 7 vị đã được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong lên bậc hiển thánh.

Đền các Đấng Tử Vì Đạo tại Sơn Tây
Đền các Thánh Tử Vì Đạo tại Sơn Tây
di tích các Thánh Tử Vì Đạo tại pháp trường Nam Mẫu xưa
Di tích các Thánh Tử Vì Đạo tại pháp trường Năm Mẫu

Rời pháp trường Năm Mẫu, đoàn tiếp tục đến viếng thăm nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Tại đây, đoàn được cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn đón tiếp và chia sẻ với anh em chủng sinh về tình hình hiện tại của giáo phận Hưng Hoá, những thuận lợi và những thách đố nơi địa phận vẫn được coi là có vùng truyền giáo rộng lớn nhất Giáo Hội Việt Nam.

Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc
Viếng thăm nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc

Tiếp đến, đoàn lên đường tới giáo xứ Nỗ Lực. Sau khi chào cha xứ Giuse Lê Ngọc Nghi, cùng quý ban hành giáo trong giáo xứ, cả đoàn đến đọc kinh và viếng đền Thánh Tử Đạo Gioan Bạch Văn Vân. Thánh Tử Đạo Gioan Bạch Văn Vân là một thầy giảng, ngài đã có nhiều năm làm quản lý ở nhà chung Nỗ Lực. Nhưng sau đó ngài bị bắt, bị xử tử ở pháp trường Năm Mẫu ngày 25/8/1857 dưới đời vua Tự Đức vì làm chứng và trung thành với đức tin của mình. Lễ kính nhớ ngài được tổ chức vào ngày 25/5 hàng năm.

Đền thánh
Viếng đền Thánh Tử Đạo Gioan Bạch Văn Vân tại giáo xứ Nỗ Lực

Sau đó, đoàn hành hương đã hiệp dâng Thánh lễ cùng bà con giáo dân giáo xứ Nỗ Lực tại thánh đường của giáo xứ. Trong bài giảng, cha xứ Giuse đã nêu bật những nhân đức anh hùng của các Thánh Tử Đạo, dù chịu biết bao nhiêu hình khổ, bị tù đày, bị tra tấn, bị hành hình bằng những hình thức khủng khiếp như xử giảo, xử trảm, bá đao… các ngài vẫn một lòng trung kiên với đức tin của mình. Từ đó, ngài cũng mời gọi anh em chủng sinh cùng toàn thể cộng đoàn giáo xứ biết noi gương các Thánh Tử Đạo, sẵn sàng từ bỏ mình, nhiệt thành dấn thân truyền giáo và mạnh mẽ làm chứng cho đức tin dù phải chịu nhiều đau khổ, bách hại.
Kết thúc Thánh lễ, cha xứ cùng anh em chủng sinh đã chụp chung tấm hình lưu niệm và sau đó có bữa cơm huynh đệ với cộng đoàn giáo xứ Nỗ Lực.

Hiệp dâng Thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ Nỗ Lực

Buổi chiều, chia tay giáo xứ Nỗ Lực cả đoàn tiếp tục lên đường đến Nhà Tràng Hà Thạch. Nơi đây hiện đang đào tạo chừng hơn 50 các chú ứng sinh để cung cấp nhân sự cho các Đại Chủng Viện. Các chú cũng chính là những hạt giống đang được ươm trồng, để sau này cũng trở nên những thợ gặt lành nghề trong cánh đồng truyền giáo của Giáo hội. Chia tay Nhà Tràng Hà Thạch, đoàn di chuyển đến giáo xứ Hà Thạch. Sau khi chào thăm cha xứ Inhaxiô Nguyễn Quang Triều cả đoàn đến viếng Thánh Tử Đạo Phêrô Vũ Văn Truật. Được biết Thánh Phêrô Vũ Văn Truật cũng là một thầy giảng, ngài sinh năm 1817 tại Kẻ Thiếc, Hà Nam, bị xử giảo ngày 18/12/1838 tại Sơn Tây dưới đời vua Minh Mạng.

Viếng
Đền Thánh Tử Đạo Phêrô Vũ Văn Truật

Giáo xứ Hà Thạch cũng là điểm đến cuối cùng trong chuyến hành hương lần này. Chia tay Hà Thạch, đoàn hành hương trở lại Đại Chủng Viện trong niềm hân hoan. Chắc hẳn trong chuyến đi lần này mỗi người đều có những trải nghiệm riêng. Ai cũng ý thức được việc mình phải noi gương các thánh tử đạo, phải dấn thân hơn nữa trong sứ vụ rao truyền và làm chứng cho đức tin. Ý thức được tầm quan trọng của công việc truyền giáo, ắt hẳn anh em chủng sinh sẽ nỗ lực, hăng say học tập và tu luyện hơn nữa để có thể trở thành những nhà truyền giáo nhiệt thành, đem nhiều linh hồn về cho Chúa, vì “Bản chất của Giáo Hội là truyền giáo”.

Những hình ảnh khác:

Giuse Nguyễn Ánh Ngọc - Chủng Sinh lớp Thần I

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.