Thứ bảy, 27/04/2024

Quý cha quê hương giáo xứ Trù Mật dâng lễ cầu cho các linh hồn tại vườn thánh giáo xứ

Cập nhật lúc 08:34 30/11/2018
WGPHH - Vào lúc 19g00 thứ tư ngày 28.11.2018, quý cha quê hương giáo xứ Trù Mật cùng với cha phó đặc trách giáo xứ Gioan Ngô Văn Khuê, đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các đấng bản xứ, cũng như các đấng đã từng coi sóc giáo xứ Trù Mật và tất cả các linh hồn trong giáo xứ đã qua đời. Thánh lễ do cha Phêrô Trần Văn Hương chủ tế. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy, quý dì và đông đảo bà con trong và ngoài giáo xứ.
Bóng đêm vừa buông phủ, trên khắp các ngả đường dẫn về vườn thánh đã nhộn nhịp, tấp nập người người đi dự lễ, trên tay là những nén hương, hoa tươi và nến sáng. Đứng từ xa đã trông thấy cả một khoảng rộng lớn sáng rực ánh đèn điện, lấp lánh, lung linh và rộn rã như một khu vui chơi giải trí nào đó, chứ không phải là chốn quy tụ bao nấm mộ lạnh lẽo chứa đựng bên trong là những nắm xương tàn, thật đúng nghĩa là vườn thánh của những linh hồn người Công giáo. Nơi đây, giờ này mọi người đang tề tựu bên phần mộ của người thân, ai ai cũng thấy như mình đang tâm tình, giãi bày nỗi lòng thương nhớ cùng người vợ, người chồng một thủa dấu yêu, xa cách đã lâu nay gặp lại, con cái cháu chắt thì như nghe văng vẳng đâu đây lời dạy dỗ, chỉ bảo của ông bà, cha mẹ  ngày nào. Tiếng hát đầy hy vọng vang lên từ chiếc loa lớn trầm bổng đầy cảm xúc: “Cuộc sống này chỉ thay đổi mà không mất đi, lúc con người nằm yên giấc ngủ, mắt nhắm lại rồi là thấy tương lai...”.

Trước Thánh lễ là cuộc rước đoàn đồng tế từ khuôn viên nhà thờ ra vườn thánh. Thánh giá nến cao được cung nghinh đi đầu, tiếng trống, tiếng kèn rộn rã, như gọi mời các linh hồn từ nơi xa thẳm hãy về tụ họp với người thân trong đêm nghĩa tình này. Đoàn đồng tế tiến vào vườn thánh trong lời ca xác tín của ca đoàn: “Tôi tin rằng Đấng cứu chuộc tôi hằng sống và ngày tận thế tôi sẽ từ bụi đất sống lại và trong thân thể này, tôi sẽ được chiêm ngưỡng Đấng cứu chuộc tôi...”.

Mở đầu Thánh lễ, cha Phêrô hướng tâm tình mọi người đặc biệt nhớ về công ơn của các đấng được sinh ra tại quê hương giáo xứ Trù Mật, cũng như các đấng đã từng coi sóc giáo xứ, mà nay các ngài đã về với Chúa và tất cả các linh hồn trong giáo xứ đã qua đời, là ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu đã ra đi trước. Nhờ Máu Cực Thánh của Chúa đổ ra trên Thập giá được hiện tại hóa trên bàn thờ ngày nay, xin Chúa thứ tha mọi lỗi lầm, để các linh hồn sớm được hưởng nhan thánh Chúa.

Giảng trong Thánh lễ, cha Phêrô Lê Quốc Hưng chia sẻ về nỗi sợ và nỗi sợ nhất của con người: đó là sự chết. Cái chết không quên, không trừ một ai, dù là người quyền quý hay là kẻ bần hàn, người trí thức hay là kẻ thất học, nam thanh hay nữ tú. Cái chết cũng không giới hạn tuổi tác, dù là bô lão hay nhi đồng, trung niên hay giới trẻ. Cái chết có mặt ở khắp mọi nơi, núi cao hay biển sâu, trên không hay dưới đất, thành thị hay thôn quê. Rồi cái chết đủ mọi kiểu, mọi cách, chết do già nua tuổi tác, chết do tai nạn, chết do trọng bệnh, chết do thù oán, chiến tranh, nghèo đói... Nhưng, nỗi sợ đó được xua tan bởi niềm tin vào Chúa  Kitô Phục sinh, Ngài là sự sống lại và là sự sống.

Thánh lễ kết thúc trong niềm tri ân cảm tạ Thiên Chúa và lòng tin vào Thiên Chúa tình yêu và sự sống lại ngày sau.
Lạy Chúa! Hôm nay chúng con hợp nhau nơi đây để dâng lễ và cầu nguyện cho các đấng bậc, tổ tiên, ông bà, cha mẹ của chúng con đã lìa cõi thế. Xin Chúa vì cuộc tử nạn của Đức Giêsu Kitô, mà ban cho các linh hồn sớm được hưởng tôn nhan Chúa. Xin Chúa cho chúng con còn đang lữ hành nơi trần thế, được giữ vững đức tin, vượt qua biển trần gian đầy những cám dỗ, lọc lừa, để một ngày kia chúng con đến được bến bờ nơi Chúa đang dang tay đón đợi, đưa chúng con vào chung hưởng hạnh phúc Thiên Đàng.

Những hình ảnh khác:

Hồng Minh

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo