Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ tổng kết hoạt động giảng dạy giáo lý năm 2018 và kế hoạch cho năm 2019

Cập nhật lúc 10:27 23/11/2018
WGPHH - Ngay từ sáng sớm ngày 22.11.2018, bầu không khí hân hoan vui tươi và công việc chuẩn bị cho ngày tổng kết giáo lý của giáo hạt đã hoàn tất. Quý cha, quý thầy mục vụ, quý dì trong địa bàn giáo hạt và 322 đại biểu gồm chủ tịch HĐGX, BHG chịu trách nhiệm về giáo lý đức tin đã đến tham dự hội nghị tại giáo xứ Khổng Tước.
Đúng 8g00, quý cha và quý vị đại biểu tề tựu trong ngôi thánh đường giáo xứ Khổng Tước sốt sắng xin ơn Chúa Thánh Thần. Sau đó, cha trưởng hạt Giuse Chu Văn Khương khai mạc hội nghị với lời nhắn nhủ “đây là cơ hội tốt để cùng nhau nhìn lại những gì đã làm được, những gì chưa làm được trong công việc và nhất là nhìn lại chính bản thân để sửa đổi và để hăng say hơn nữa trong công tác loan truyền đức tin cho thế hệ tương lai”.

Tiếp đến, cha Phêrô Lã Công Viên, đặc trách giáo lý đức tin giáo hạt thuyết trình về đề tài: “Đức Giêsu là thầy dạy giáo lý” dựa trên tông huấn Dạy Giáo Lý của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, công bố ngày 16/10/1979. Từ đề tài này, cha muốn các giáo lý viên lấy gương Chúa Giêsu trong việc giảng dạy và sống điều mình giảng dạy.

Kế đó, một vị đại diện ban điều hành giáo lý đức tin giáo hạt đọc bản báo cáo về công tác giảng dạy giáo lý, hiện tình giáo lý viên, cũng như những nhận định liên quan đến các câu hỏi mà Ủy ban Giáo lý Đức tin đã đưa ra.
Sau bản báo cáo là phần tham luận. Đây là phần sôi nổi nhất, quý cha và hội nghị nhiệt tình đóng góp cho bản báo cáo, cho các vấn đề liên quan đến nội dung giảng dạy giáo lý trong giáo hạt và các giáo xứ. Sau giờ tham luận, hội nghị đi đến thống nhất một vài điểm quan trọng sau:
- Thống nhất độ tuổi học giáo lý mà hội nghị mục vụ năm 2017 đã quy định.
- Buộc phải dạy giáo lý cho các em trong ngày Chúa nhật (quan điểm của bề trên giáo phận) và khuyến khích dạy thêm những ngày trong tuần.
- Cần kết hợp giờ học giáo lý với phần sinh hoạt của thiếu nhi Thánh Thể để giờ học thêm sinh động, các em đỡ nhàm chán, đỡ nói chuyện.
- Trong giờ học, cần cho các em được đối thoại, để các em chủ động hơn, tích cực hơn trong học tập và cũng để giáo lý viên hiểu lối suy tư của các em hơn, hầu rút ra phương pháp thích hợp trong giảng dạy, nhằm giúp các em hiểu Chúa hơn.

Hội nghị kết thúc tốt đẹp bằng Thánh lễ kính thánh quan thầy giáo lý viên giáo phận Phêrô Vũ Văn Truật. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Phêrô Vũ Văn Truật ban muôn ơn lành cho quý cha, quý thầy mục vụ, quý dì và quý vị đại biểu muôn ơn lành hồn xác, nhất là tinh thần hăng say trong công tác giáo dục đức tin.

Những hình ảnh khác:

Lm. Giuse Đỗ Ngọc Tháp

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo