Thứ bảy, 20/04/2024

Horeb 6 Tại Giáo Xứ Yên Tập - Một Sa Mạc Khởi Sự Trong Mưa

Cập nhật lúc 10:34 05/08/2020
WGPHH - Sau nhiều thử thách, Horeb 6 - sa mạc huấn luyện của Hiệp đoàn Tây Bắc Phú Thọ tổ chức tại Yên Tập vẫn được khai mạc đúng như dự tính – lúc 8g00 sáng ngày 03.08.2020. Buổi khai mạc có sự hiện diện của cha Chủ tịch Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận Hưng Hóa - Phêrô Trần Văn Hương, cha Tuyên úy sa mạc Giuse Hà Văn Trọng, quý thầy trợ úy, quý trưởng trong Ban Huấn Luyện và 179 sa mạc sinh đến từ các giáo xứ Yên Tập, Tiên Phong và Tạ Xá.
Chiều tối ngày 30.07.2020, giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ nhận quyết định Đại hội giới trẻ giáo hạt bị đình hoãn. Hai tiếng đồng hồ sau, Yên Tập nhận tin khóa huấn luyện huynh trưởng cũng tạm dừng vì đại dịch Covid-19. Tất cả mọi khâu chuẩn bị trong nhiều ngày qua hầu như đã hoàn tất. Thật khó có thể diễn tả cảm xúc của hầu hết mọi thành phần Dân Chúa lúc đó, đặc biệt là các bạn trẻ!!!
Tuy nhiên, với niềm tín thác vào Chúa quan phòng, với tinh thần lạc quan và can đảm, cha phó đặc trách Yên Tập đề nghị với cha phụ trách Thiếu Nhi Thánh Thể Tây Bắc Phú Thọ để sa mạc huấn luyện ở đây vẫn có thể tiếp tục. Trong hoàn cảnh này, phạm vi huấn luyện phải thu hẹp lại, chủ yếu là các sa mạc sinh của Yên Tập và một số ít của hai giáo xứ Tiên Phong và Tạ Xá.
Chiều trước ngày khai mạc, mưa! Xối xả và dữ dội. Nhận lời nhắn “Thời tiết mưa gió lớn, quý huấn luyện viên di chuyển tới Yên tập...bình an nhé”. Dẫu vậy, phần đa huấn luyện viên đã không thể đến vào chiều hôm trước.
Sáng sớm thứ hai ngày 03.08.2020, đội ngũ hùng hậu các bạn trẻ Yên Tập đón các nhóm bạn từ các giáo xứ bạn, cha chủ tịch và các huấn luyện viên cũng đã có mặt, sẵn sàng cho một sa mạc huấn luyện khó khăn giữa mùa Covid.
Lạ thay, chỉ có ít phút đầu ngày, khi quý cha tuyên úy, quý thầy, quý dì trợ úy, huấn luyện viên và các sa mạc sinh vượt qua thử thách, bước vào sa mạc và tiến hành giờ chào cờ đầu tiên thì trời quang sáng, ngay sau đó là dữ dội những trận như xối nước…Nhờ ơn Chúa, giáo xứ Yên Tập vừa kịp chuẩn bị cho sa mạc ngôi nhà đa năng, vì thế, các tiết học nối tiếp vẫn được tiến hành tốt đẹp.
Ngày đầu tiên của sa mạc Horeb 6 được đánh dấu cách đặc biệt bằng Thánh lễ. Lời Chúa trong Thánh lễ hôm nay (Mt 14, 22-36) một cách nào đó cũng phù hợp với bối cảnh của sa mạc Horeb 6. Thuyền của các môn đệ gặp bão…hoảng hốt, sợ hãi là điều dễ hiểu đối với các môn đệ. Nhưng sự hiện diện của Chúa đã làm cho sóng gió yên lặng.
Cũng vậy, các sa mạc sinh đang trải qua nhiều thử thách về học tập và sinh hoạt khi trời mưa lớn và kéo dài. Đêm đầu tiên, có những nhóm phải ôm đồ dùng cá nhân di chuyển hai ba chỗ vì nhà dột. Trong giờ giải lao, ban huấn luyện hỏi:
  • Đêm qua ngủ được không?
  • Không ạ!
  • Sao thế?
  • Thưa lạnh và muỗi ạ! Nhưng mà vẫn thích học!
Như thế đủ thấy tinh thần của các bạn.
Hôm nay, sa mạc đã bước sang ngày thứ hai – ngày Thánh Thể. Ngoài những vất vả học và luyện, các sa mạc sinh tranh thủ tối đa thời gian để ở với Chúa Chúa Giêsu Thánh Thể, những phút rất riêng tư, thân mật, và cả những lúc cùng hiệp thông.
Tất cả các tham dự viên đang tiếp tục hành trình của mình trong những trận mưa lớn. Một sa mạc dồi dào nước và một sa mạc hứa hẹn nhiều hồng ân. Hãy ở lại trong Chúa để Người luôn bên các bạn trong cả hành trình sa mạc huấn luyện và cả hành trình ơn gọi làm huynh trưởng của mỗi sa mạc sinh.

Dưới đây là một số hình ảnh trong hai ngày khởi đầu của sa mạc huấn luyện Tây Bắc Phú Thọ tại Yên Tập:

cha Tuyên úy, quý trưởng và các sa mạc sinh cùng xin ơn Chúa để bước vào sa mạc
Cha Tuyên úy, quý trưởng và các sa mạc sinh cùng xin ơn Chúa để bước vào sa mạc
Vượt qua thử thách
Nghi thức chào cờ
Chầu Thánh Thể
Thánh lễ ngày khai mạc
Nguyễn Liên

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.