Thứ sáu, 29/03/2024

Giới Doanh - Trí Giáo Phận Hưng Hóa Mừng Lễ Bổn Mạng

Cập nhật lúc 22:11 13/10/2015

Để giúp cho người tín hữu tích cực tham gia hoạt động tông đồ trong sứ mạng chung của Giáo hội, Bề trên Giáo phận đã nhiều lần nhấn mạnh tới vai trò đặc biệt của giới Doanh - Trí Công giáo và mời gọi cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp ý cầu nguyện cách đặc biệt cho họ vào ngày 13.10 hằng năm. Nhằm giúp cho người tín hữu ý thức việc đóng góp phần mình vào sự nghiệp xây dựng chung đối với Giáo hội và xã hội, nhất là thăng tiến đời sống Kitô hữu theo đường hướng và giáo huấn của Giáo hội.
      Vào sáng thứ Bảy,  ngày 10.10. 2015 tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, giới Doanh - Trí Giáo phận Hưng Hóa (DTHH) đã tổ chức mừng lễ bổn mạng - Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu và buổi tọa đàm với chủ đề: “Kết nối tình hiệp thông”.
      Tham dự ngày họp mặt mừng lễ quan thầy đặc biệt có sự hiện diện của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất -  Giám mục giáo phận; Cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp - chủ tịch Ủy ban mục vụ giáo dân; Cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh - linh mục đặc trách giới Doanh - Trí giáo phận Hưng Hóa; cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, Cha Anrê Phùng Văn Thành và 140 thành viên thuộc giới Doanh - Trí và đại biểu trong các giáo xứ đại diện cho 7 giáo hạt về tham dự.
    Tuy thời tiết ngày hôm nay không được thuận lợi do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trời mưa nặng hạt suốt đêm nhưng Quý cha và Quý đại biểu đã về TTMV rất đông đảo từ rất sớm.
Chương trình ngày họp mặt được chính thức khai mạc lúc 8g30’ bằng việc xin ơn Chúa Thánh Thần; sau đó MC dẫn chương trình giới thiệu các thành phần tham dự. Cha đặc trách giới Doanh - Trí giáo phận long trọng khai mạc chương trình ngày họp mặt cũng như giới thiệu ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của việc quy tụ giới Doanh - Trí giáo phận theo giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo và định hướng của Bề trên giáo phận. Cha đặc trách cũng đã thay mặt ban đại diện giới Doanh - Trí báo báo tổng kết và nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Doanh - Trí Hưng Hóa kể từ khi ra mắt cho tới hôm nay (2012-2015).
    Sau đó cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp chia sẻ đề tài tham luận số 1 với hội nghị bằng những mẩu chuyện thật triết lý.
     Với đề tài tham luận số 2, Cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh đã nêu bật ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của việc quy tụ giới Doanh - Trí. Các đại biểu cũng đã sôi nổi đóng góp ý kiến cho các bài tham luận của Quý Cha và cho bản báo cáo tổng kết để từ đó ban điều hành sẽ tiếp thu ý kiến và có kế hoạch và phương hướng hoạt động cho những năm tiếp theo.
    Có thể nói tâm điểm của ngày họp mặt chính là sự hiện diện của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa. Đúng vào hồi 10g30’ hội nghị nồng nhiệt chào đón Đức giám mục bằng những tràng pháo tay thật nồng nhiệt. Đức cha Gioan Maria đã chia sẻ với hội nghị những thông tin nóng hổi về tình hình của Giáo hội Việt Nam sau kỳ họp HĐGMVN vừa qua cũng như những thông tin mới nhất của giáo phận nhà. Ngài cũng đã động viên và khích lệ giới Doanh - Trí của giáo phận phải biết định hướng trong việc làm ăn, kinh doanh và phát triển kinh tế theo định hướng “kinh doanh chân chính, lương thiện và phát triển bền vững” thì mới có thể tồn tại lâu dài trong xu thế Việt Nam đã tham gia WTO và TTP. Đức Cha chúc mừng cho ngày họp mặt và mừng lễ quan thầy của giới và cầu chúc cho giới ngày càng phát triển hơn nữa cũng như mọi thành viên trong việc làm ăn kinh doanh luôn thành đạt và phát triển. Vì buổi chiều ngài bận công tác mục vụ tại Tòa tổng Giám mục Hà Nội, nên Đức cha không thể hiện diện và chủ tế Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria đã ưu ái ban phép lành và chúc bình an cho toàn thể hội nghị trước khi mọi thành viên rời hội trường về nhà cơm TTMV dự tiệc mừng.
    Buổi chiều, Quý đại biểu tập trung về nhà nguyện TTMV để được Quý cha giúp gợi ý xét mình, hồi tâm và lãnh nhận Bí tích Hòa giải. Thánh lễ quan thầy của giới Doanh - Trí được long trọng cử hành vào hồi 14g30’ do cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp chủ tế, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn giảng lễ. Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh, linh mục đặc trách giới Doanh - Trí giáo phận đã thay mặt cho giới Doanh - Trí cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, cảm ơn Quý đức cha, Quý cha, Quý thầy và Quý sơ phục vụ tại TTMV cũng như Ban điều hành giới Doanh - Trí giáo phận, Quý đại biểu đã về tham dự ngày họp mặt và mừng lễ quan thầy.
     Năm 2015 này là lần họp mặt thứ 4 của giới Doanh - Trí giáo phận Hưng hóa. Các ngày họp mặt trước đó là các năm 2012, 2013, 2014. Kỳ họp mặt năm nay có thể được coi là kỳ họp mặt thành công nhất từ trước tới nay với số tham dự viên đông đảo được quy tụ. Do được thông tin kịp thời cùng với một chương trình làm việc hợp lý, ban tổ chức đã tạo được bầu khí cho mọi thành viên về tham dự đều cảm thấy phấn khởi và tràn đầy hy vọng.
     Chúng ta cùng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa, và nguyện xin Chúa chúc lành cho giới Doanh - Trí giáo phận Hưng Hóa để họ trở nên cầu nối sự hiệp thông giữa mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận. Dựa trên những giá trị nền tảng từ Tin Mừng và giáo huấn xã hội của Giáo hội, giới Doanh - Trí giáo phận Hưng Hóa cùng nhau cải thiện đời sống cá nhân, gia đình, thành viên mỗi ngày một tốt hơn về thể xác, tinh thần và tâm linh. Từ đó, họ có thể góp phần xây dựng doanh nghiệp, đoàn thể, xã hội và quê hương hoàn hảo hơn.

Lm Giuse Nguyễn Văn Thịnh

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh