Thứ bảy, 20/04/2024

Nhóm Doanh Trí Hưng Hóa tại Hà Nội mừng lễ Quan Thầy Augustino

Cập nhật lúc 07:44 03/09/2014
Nhóm Doanh Trí Hưng Hóa tại Hà Nội (là các tín hữu có gốc ở Giáo phận Hưng Hóa đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội) mừng lễ Quan Thầy tại giáo xứ Bách Lộc thuộc giáo hạt Sơn Tây – Hòa Bình, Giáo phận Hưng Hóa, ngày 31/8/2014.
Tham dự có cha Gioan Đặng Văn Nghĩa – chánh xứ Bách Lộc; Cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Caritas Hưng Hóa - đồng hành Nhóm Doanh Trí tại Hà Nội; Cha Giuse Nguyễn Văn Thành – quản xứ Lào Cai;đại diện Giới Doanh Trí của Giáo phận, các nhóm Doanh trí đến từ khu vực Tiên Cát -Việt Trì, giáo xứ Thuấn Nội...và khoảng 60 thành viên của nhóm.

Chương trình có 3 phần: phần thứ nhất là thảo luận chung. Phần thứ hai là tĩnh tâm, xét mình và xưng tội. Phần thứ ba là Thánh lễ Quan Thầy thánh Augustinô.

Trong phần thứ nhất, anh Trưởng nhóm Giuse Nguyễn Văn Bình đã giới thiệu đôi nét về nhóm và các hoạt động của nhóm trong thời gian qua. Trong đó nổi bật là những buổi sinh hoạt định kỳ có chia sẻ Lời Chúa, chia sẻ các chủ đề về Gia đình trong năm Tân phúc âm hóa Gia đình, các kế hoạch tổ chức thiện nguyện (tặng quà gia đình nghèo dịp tết nguyên đán, tặng quà học sinh nghèo dịp đầu năm học mới, Quỹ học bổng cho Sinh viên nghèo vượt khó). Anh Bình còn chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong việc làm chứng cho Chúa giữa môi trường đô thị. Sau đó các quí Cha lần lượt chia sẻ rất thân tình và sâu sắc nhất là các mục đích hoạt động của nhóm như khơi lửa Đức tin của anh chị em trong môi trường hoạt động nghề nghiệp và dấn thân vào các hoạt động xã hội. Đại diện Giới Doanh trí Hưng Hóa cũng ghi nhận nhóm DTHH tại HN đã khởi xướng để hình thành Giới Doanh trí của Giáo phận và mong rằng Nhóm vẫn sẽ là những nhân tố thúc đẩy sự phát triển của các nhóm khác trong Giới Doanh trí tại Giáo phận nhà. Đại diện các nhóm Doanh trí đến dự cũng phát biểu, chia sẻ những tâm tình để mọi người hợp nhất trong Đức tin và giao lưu trong cuộc sống.

Phần thứ hai, Cha Gioan chánh xứ Bách Lộc giúp các thành viên trong Nhóm nhìn lại quá khứ về việc sống đạo. Sau khi đã để lòng mình yên tĩnh xét mình, anh chị em đã lần lượt vào tòa xưng tội. Thật là những giây phút thánh thiêng!

Phần thứ ba Thánh lễ Quan Thầy nhưng cũng là ngày Chúa nhật 22 thường niên do Cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh chủ tế. Chia sẻ trong Thánh lễ, Cha Gioan đã đề cập tới tình yêu bao la và lòng quảng đại của Thiên Chúa. Ngài nói: “Thiên Chúa không thua lòng quảng đại của chúng ta. Vì thế, chúng ta cũng cần mở rộng lòng ra để đón nhận người khác nữa ...”.
Thánh Augustinô sinh năm 354 tại Thagaste, Phi Châu. Augustinô là người có quá khứ tội lỗi nhưng nhờ vào lời cầu nguyện của bà Monica, mẹ ngài. Cậu Augustinô đã trở lại đạo Chúa và trở thành Giám mục rất đạo đức và trí thức và Ngài được phong tặng danh hiệu Tiến sĩ Hội Thánh. Chính vì thế, Nhóm Doanh Trí Hưng Hóa tại Hà Nội đã nhận thánh nhân làm Quan Thầy. Theo lịch phụng vụ thì thánh Augustinô được kính ngày 28/8 nhưng vì lí do công việc Nhóm chọn ngày chủ nhật để mọi người tham gia đông đủ. Mọi người tham dự Thánh lễ mừng Quan Thầy rất nghiêm trang và sốt sáng.

Trước khi dùng cơm trưa, anh Bình đại diện nhóm đã có lời cám ơn Quí cha và mọi người đã đến tham dự ngày mừng lễ Quan thầy và xin hứa sẽ cố gắng hết sức mình để tổ chức, xây dựng và mở rộng nhóm hơn nữa theo đường lối của Giáo Hội. Sau đó cả nhóm cùng vui liên hoan và kết hợp văn nghệ, đầu tiên là những bài cử điệu của các em linh hoạt viên, tiếp theo là các bài ca về Chúa, các bài ca trữ tình trong bầu khí rất vui vẻ và cởi mở. Đây đúng là một cộng đoàn cơ bản cần phải nhân rộng.

Được biết, Nhóm Doanh Trí Hưng Hóa tại Hà Nội được thành lập ngày 28/8/2012 tại Tòa Giám Mục Hưng Hóa và nhận thánh Augustinô làm Quan Thầy. Nhóm này có mục đích là giúp nhau sống đức tin cách vững vàng trong ơn gọi là người Kitô hữu. Hơn nữa, Nhóm còn cộng tác với mọi thành phần trong giáo phận để nhắm tới việc truyền giáo.

Một số hình ảnh:

Đón tiếp

Cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh chia sẻ với anh chị em Nhóm Doanh Trí
Cha Anh đồng hành nhóm chia sẻ

Cha giáo, chính xứ Gioan chia sẻ

Cha trưởng ban Truyền Thông, chính xứ Lào Cai chia sẻ

Anh Trí đại diện Giới Doanh trí Giáo phận

Thánh lễ mừng Thánh quan thầy

Giới trẻ múa những bài sinh hoạt rất sôi động

Các ca sĩ cây nhà lá vườn

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
BTT Giáo phận Hưng Hóa

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.