Thứ sáu, 29/03/2024

Họp mặt mừng ngày Nhà giáo Việt Nam Tại giáo xứ Nỗ Lực, lần thứ I Ngày 11.11.2012

Cập nhật lúc 23:03 22/11/2012

Sáng chủ nhật ngày 11.11.2012, tại nhà xứ Nỗ Lực, chừng 250 quý Thầy Cô và một số quý Khách được thư mời của cha quản xứ Nỗ Lực - Giuse Nguyễn Viết Hiệp, về dự buổi họp mặt tọa đàm, nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Chờ đến giờ lên hội trường, quý Thầy Cô và quý Khách tay bắt mặt mừng vì được gặp lại bạn bè đồng nghiệp và thăm hỏi nhau, đầy ắp những tiếng nói cười vui vẻ, toát lên nét rạng rỡ trên những khuôn mặt thân quen. Ngoài ra còn được vãn cảnh nhà xứ và chiêm ngắm những panô trích dẫn những vần thơ, câu danh ngôn về chủ đề “giáo dục”.

Trước tiền sảnh là một băng zôn:

Ơn Thầy một dạ khắc sâu,

Đến ngày Nhà giáo, cùng nhau chúc mừng.

Và hai bên cột là hai câu đối:

Cao quý nào bằng nghề nhà giáo

Vinh quang chi bằng nghiệp trồng người.

Trên cửa phòng khách còn có một dòng thư pháp: “Ân sư vĩnh ký”. Thật là một bầu khí rất “nhà giáo”.

Đúng 8g30 quý Thầy Cô và quý Khách tề tựu tại hội trường. Sau khi cầu nguyện khởi xướng, ban Tổ chức giới thiệu thành phần tham dự đủ mọi thế hệ nhà giáo và các quý Khách từ nhiều vùng miền khác nhau, giữa những tràng vỗ tay chào mừng thật nồng nhiệt.

Cha Quản xứ đọc lời khai mạc nói lên ý nghĩa của ngày họp mặt tọa đàm là để thay cho con em trong liên giáo xứ Nỗ Lực và Tiên Cát, bày tỏ lòng biết ơn đối với các Thầy-Cô, và để trao đổi những ưu tư trong sự nghiệp giáo dục thế hệ chủ nhân tương lai của Xã hội và Giáo hội.

Cha Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ về đề tài giáo dục:

Trước hết Cha nói về Mẹ Têrêxa Calcutta và ảnh hưởng to lớn đối với thế giới, mà thế giới đều gọi là Mẹ, và người ta có đặt câu hỏi là tại sao có bà Mẹ vĩ đại như thế ? Thưa tại vì Mẹ có một người mẹ vĩ đại, tức là bà mẹ của Mẹ Têrêxa Calcutta mỗi khi cho con tiền ăn sáng, bà bảo con hãy bớt chút một phần nhỏ để dành cho người nghèo. Nhờ đó Mẹ Têrêxa Calcutta thấm nhiễm tình thương đối với người nghèo khổ, người bị bỏ rơi, và về sau Mẹ đã lập dòng “Thừa sai Bác ái”, được cả thế giới ngưỡng mộ.

Tiếp tục Cha chia sẻ sự nghiệp giáo dục là một kiềng ba chân: Gia đình, Xã hội và Nhà trường. Ngày nay tại Việt Nam, Cha chứng minh bằng những sự thật chính Cha từng gặp, thấy ba chân này đều có những vấn đề suy thoái và bất cập, dẫn đến hậu quả “Kiềng giáo dục” bị khập khễnh. Đáng lo cho thế hệ học sinh hôm nay!

Cha kêu gọi các Thầy-Cô, cách riêng Thầy-Cô Công giáo, không những đem “cái Trí” mà còn phải cả “cái Tâm” hết mình giảng dạy cho học sinh của mình, theo gương Thầy chí thánh là Đức Giêsu Ki-Tô. Cha đề ra công thức giáo dục sau đây:

giỏi + ngoan :  tuyệt vời

giỏi – ngoan :  lưu manh

ngoan – giỏi :   khù khờ.

Cha cảnh báo thế hệ học sinh lớp 9, 10 là dễ hư nhất, nên đề nghị các Thầy-Cô, nhất là các Thầy-Cô chủ nhiệm quan tâm đến những em nghèo, giỏi, tàng tật và lỡ lầm. Với những em nhà nghèo, tàng tật giúp họ vượt thắng vươn lên, với những em giỏi giúp họ khiêm tốn hơn, với những em lỡ lầm giúp họ cải hóa tốt hơn.

Thầy Nguyễn Trọng Hào, hiệu trưởng trường tiểu học Thống Nhất, là trường  nằm trên địa bàn Nỗ Lực, có đến trên 90% là học sinh con em Công giáo, Thầy phát biểu buổi họp mặt tọa đàm hôm nay tại giáo xứ rất có tính nhân văn và có ý nghĩa cao trong sự nghiệp giáo dục. Xin đề nghị luôn có sự cộng tác giữa giáo xứ và nhà trường.

Thầy Nguyễn Văn Tuất, nguyên chuyên viên phòng Giáo dục huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội, 38 năm trong nghề. Thầy phát biểu đã từng đi dự nhiều lần ở nhiều nơi, nhưng lần này là lần đầu tiên đến dự buổi gặp mặt tọa đàm tại một giáo xứ, Thầy thấy rất ấn tượng, rất trân trọng. Thầy cám ơn cha Ngô Phúc Hậu đã nêu lên nhiều bài học quý báu cho những người làm nghề nhà giáo. Thầy tặng Thầy-Cô và quý Khách một bài thơ về đề tài giáo dục.

Ngoài ra còn có nhiều đại biểu, trong đó đại biểu cựu Giáo chức xã Thụy Vân, trường tiểu học Thụy Vân, trường Vũ Thế Lang thành phố Việt Trì… phát biểu và tặng hoa chúc mừng. Xen kẽ là những bài hát của học sinh trường Tật Nguyền Việt Trì, của cô giáo trường Tiểu học Thống Nhất, và những điệu múa của các em học sinh Tiểu học và Giới trẻ giáo xứ, đem đến bầu khí thư giẫn vui tươi cho buổi họp mặt.

Kết thúc buổi họp mặt tọa đàm là Thánh lễ đồng tế cầu bình an cho quý Thầy-Cô và quý Khách, chủ tế là Cha Antôn Cao Trung Trực, trưởng hạt Đông Nam Phú Thọ. Thánh lễ Chủ nhât XXXII thường niên, bài đọc một nói về bà góa thành Xa-rép-ta với “hũ bột sẽ không vơi và bình dầu sẽ chẳng cạn” khi bà cứu đói tiên tri Elia (Iv 17.14), bài Tin Mừng Thánh Mác-cô tường thuật việc Đức Ki-tô khen bà góa bỏ ¼ xu vào hòm tiền dâng cúng Đền thờ (Mac 12.42-44).

Cha Giuse Phan Văn Luật, đặc trách giới Giáo chức giáo phận Hưng hóa,  khi giảng lễ Cha đề cập về sự thật lòng và sự hết mình trong giáo dục sẽ đáng được tôn vinh như như Đức Ki-Tô đã khen ngợi bà góa nghèo công đức vào đền thờ, người Thầy-Cô khi cho đi sẽ không bị vơi mà còn đầy thêm trí thức cho mình như hũ bột và bình dầu của bà góa thành Xa-rép-ta.

Chúc Thầy-Cô luôn trong sáng với 3 chữ H của Anh ngữ: head (trí tuệ), heart (con tim) và hand (hành động).

Các Thầy-Cô và quý Khách dự bữa cơm thân mật với cha Quản xứ và cộng đoàn giáo xứ trong bầu khí thân thiện ấm áp của những ngày vào đông.

Hẹn ngày này năm sau lại được gặp mặt với những chia sẻ hết mình vì học sinh thân yêu, để các em

Dẫu mai đi mọi phương trời

Những lời thầy dạy, trọn đời khắc ghi.

GB. Toản