Thứ hai, 20/05/2024

Lễ Thánh Gia

Cập nhật lúc 16:17 27/12/2014
ĐGH Gioan Phaolo II khẳng định: “Gia đình là chiếc nôi của xã hội,… là tế bào đầu tiên và sống động”. Gia đình là nơi mà đời sống xã hội cần học hỏi để sống dịu dàng hơn và học biết sự khác biệt của nhau để mà tôn trọng nhau và nâng đỡ nhau.
Hôm nay mừng lễ Thánh gia Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse, chúng ta hãy nhớ lại rằng tất cả chúng ta đều xuất thân từ một gia đình.
Vậy gia đình là thế nào?
Một số người trả lời: Gia đình là một ngục tù.
Một số người khác: Gia đình là nơi người ta cảm thấy hạnh phúc và yêu mến nhất.
Đúng vậy, thế giới hôm nay bị chao đảo vì hạnh phúc hôn nhân dễ bị đổ vỡ, số gia đình ly dị ngày càng tăng, trẻ em được sinh ra ngoài hôn nhân ngày càng nhiều...
Tuy nhiên dù có những đổ vỡ như vậy, gia đình vẫn là một trong những thể chế vững chắc nhất. Trong thư chung của  Hội đồng giám Mục Việt Nam năm 2008 về giáo dục kitô giáo trong gia đình khẳng định gia đình là một niềm vui cho thế giới, là niềm tin tưởng về nhân bản, một con đường cho tương lai.
Gia đình là một nơi dựng xây cho mỗi thành phần trong gia đình. Chính Thiên Chúa đã ban cho Con Yêu Dấu của Ngài một gia đình nhân loại. Gia đình là nơi mà chúng ta có thể là chính mình và hãnh diện về vai trò của mình mà không bị lên án. Gia đình là nơi chúng ta sống tình yêu thương mỗi ngày, không cô đơn và học chia sẻ, nơi chúng ta có thể làm cho sự dâng hiến của chúng ta sinh hoa trái. Gia đình là một nơi nương thân hạnh phúc trong một thế giới mà mỗi người chúng ta chỉ là con số, một bổn phận chứ không phải là một người.
Gia đình là người mang bình an cho xã hội: bình an của nhân loại sinh ra từ gia đình. Thánh Tôma Aquinô ví gia đình như là bầu sữa thiêng liêng cho xã hội.
Chúng ta cũng đừng quên gia đình cũng là một mẫu kinh tế làm cho ngân sách nhà nước tăng trưởng. Tuy nhiên điều đó chỉ có thể thực hiện được với những điều kiện sau đây:
- Gia đình phải ưu đãi cho việc hiệp thông giữa các thành phần. Tình yêu cần phải được nói ra và đặc biệt tình cha phải được biểu lộ. Gia đình phải phát triển một tình thân mật thánh thiện.
- Gia đình đòi hỏi các đôi vợ chồng phải cam kết sống chung thuỷ.
- Gia đình phải mở ra với thế giới bên ngoài. Cần dè chừng đối với các gia đình độc đoán chuyên quyền cho mình là đủ rồi. Phải cam kết phục vụ các tổ chức bác ái trong xã hội.
- Gia đình cần phải mở ra cho đời sống đức tin. Từ vài năm nay, do công việc làm ăn cũng như ảnh hưởng của đời sống chơi bời hưởng thụ nhiều người không cầu nguyện trong gia đình vào các buổi tối.
Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi các gia đình phải mở ra cho đời sống đức tin: đức tin của Abraham, dù ông già cả không con, nhưng vẫn tin vào Lời Chúa sẽ là cha của một dân tộc. Đức tin của Simêon, nhận ra Đấng Mêsia mà toàn dân trong đợi nơi một đứa trẻ mới sinh.
Phụng vụ hôm nay cũng mời gọi chúng ta chiêm ngắm đức Mẹ và Thánh Giuse đến dâng con mình vào Đền thờ. Các ngài ý thức mình không được phép giữ Con Thiên Chúa cho chính mình. Thiên Chúa chấp nhận lễ dâng của các ngài. Lưỡi gươm sẽ đâm vào trái tim Mẹ Maria khi chứng kiến con mình phải chết trên thập giá.
Liệu mỗi người chúng ta có đủ ý thức về tầm quan trọng và sự cao cả của gia đình không? Phải chăng Thiên Chúa không có gia đình? Thiên Chúa không độc thân, Ngài luôn là một gia đình trong tương quan Ba Ngôi. Rougier viết: “Nếu Thiên Chúa đã thiết lập gia đình, chính là vì gia đình giống hình ảnh Thiên Chúa”.
Chúng ta hãy cầu nguyện để Thiên Chúa ban cho chúng ta các gia đình gương mẫu thắp sáng ngọn nến đức tin cho môi trường chung quanh, qua đó người ta nhận ra quyền lực của Thiên Chúa còn mạnh hơn cả những thử thách, thất bại và cả cái chết.
Lm. Ga Đặng Văn Nghĩa

Đội hoa giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc và Đội hoa giáo xứ Mộc Hoàn: Đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ
Với tất cả tâm tình của những người con thảo hướng về Mẹ Maria trong Tháng Hoa, vào lúc 19g00 thứ Bảy, lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 18/05/2024, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc đã diễn ra buổi đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ của hai giáo xứ Mộc Hoàn và Sơn Lộc.