Thứ tư, 01/05/2024

CHỦ NHẬT II MÙA VỌNG - “Hãy dọn đường Chúa cho ngay thẳng”

Cập nhật lúc 16:17 04/12/2014
Để chuẩn bị cho lễ Noel sắp tới, nhiều siêu thị bên Tây Phương đã bắt đầu quảng cáo bán nhiều trò chơi và hàng hoá. Sự chuẩn bị này thật quá đơn giản, chỉ mang tính chất thương mại và chưa có tính toàn diện ..
Nhưng để chuẩn bị cho Noel đầu tiên Con Thiên Chúa đến trần gian,  Thiên Chúa đã phải mất hơn 4 ngàn năm lịch sử, chọn một dân tộc nhỏ bé là Israel. Để dân tộc này nhận ra Đấng Messia Con của Ngài,Thiên Chúa đã không ngần ngại dùng mọi phương thế: nhẫn nại từ thế kỷ này đến thế kỷ khác, Người liên tiếp sai các ngôn sứ đến mạc khải dung mạo của Đấng mà Người sai đến. Khi thời gian đến hồi viên mãn, Ngài thúc giục vị ngôn sứ cuối cùng, là vị ngôn sứ được Chúa Giêsu khẳng định là vĩ đại nhất. Đó là dung mạo của Gioan Tẩy giả mà Giáo Hội phác hoạ lại trong chủ nhật hôm nay. GH mời gọi chúng ta giống như Ngài chuyển giao sứ điệp Tin Mừng, nhiệt tình chuẩn bị cho thế giới hôm nay đón Chúa Giêsu đến.
Bài Phúc Âm hôm nay nói với chúng ta điều đó, Thánh Gioan Tẩy Giả thật sự là một sứ giả chuyển giao Tin Mừng. Gioan Tẩy giả là người đại biện lâm thời cho sứ mệnh của Chúa Kitô. Ông đi trước Chúa Giêsu để loan báo Chúa Giêsu đến và chuẩn bị các tâm hồn đón nhận Ngài. Thực vậy, ông là tiếng kêu, tiếng kêu của một người khác. Chúng ta có thể nói rằng ông như một máy thâu băng rồi phát lại và cuối cùng tự huỷ mình đi trước Đấng mà ông không xứng đáng cởi dây giầy cho.
Mỗi người chúng ta cũng giống như Gioan Tẩy giả được sai đi làm sứ giả Tin Mừng. Thế giới hôm nay rất cần đến những người như thế. Thiên Chúa cần chúng ta là những người có trách nhiệm nhưng phải biết khiêm nhường và quên mình như Gioan Tẩy Giả. Chúng ta đừng sợ phải làm chứng mặc dù còn có những yếu hèn. Nhất là Thiên Chúa cần những chứng nhân vui vẻ đợi chờ Chúa trở lại…
Để đánh giá đúng toàn bộ nội dung của Tin Mừng này, chúng ta cần phải được chuẩn bị lắng nghe trước đã. Gioan Tẩy biết rõ điều đó, vì thế ông không muốn làm quà cho các thính giả của ông. Trái lại, ông mời họ trở về đích thực, một sự đổi hướng hoàn toàn 180 độ. Bài diễn văn của ông thường gây nhiều cú sốc cho thính giả. Ông tấn công vào tận sào huyệt của sự dữ, vào tội mà con người khó nhận ra và khó loại trừ khỏi cuộc sống của họ .
Thật vậy, người ta không thể tìm được Tin Mừng nơi đô hội quảng cáo, mà chỉ có ở trong khô cằn, trong từ bỏ và trong yên lặng của rừng vắng. Mùa vọng này, chúng ta cũng được mời gọi để chuẩn bị Chúa đến lần cuối, bằng cách chúng ta đón tiếp Ngài một cách cụ thể hơn. Nếu muốn chiêm ngưỡng trọn vẹn Mầu Nhiệm Giáng sinh sắp tới, chúng ta cũng được mời gọi để  tiến hành một cuộc trở về.
Dọn đường cho Chúa đến, không phải là trải thảm đỏ để Chúa đến từ trên máy bay xuống, mà là thành lập một công trường rộng lớn làm đường cho ôtô chạy để mọi người có thể đi gặp gỡ ngay được Đấng đáng Yêu Mến. Để xây dựng đường cho ô tô chạy được, trước hết cần phải bạt một số núi đồi: núi đồi của sự chống đối GH, chống đối hàng giáo phẩm, núi đồi của tính kiêu căng tự mãn cho mình là tài giỏi; cần phải lấp đầy những hố sâu: hố sâu của lòng quá dính bén đến tiền bạc làm chúng ta không thể tiến tới trên con đường thánh thiện. Để xây dựng đường cho ôtô chạy được, cần phải lấp đầy các thung lũng hoặc bắc cầu.
Cũng vậy, chúng ta cần phải ăn mặc đẹp và làm nở hoa con tim chúng ta để đón tiếp ông chủ vĩ đại. Cần phải trang hoàng con tim chúng ta bằng nhân đức trông cậy vững vàng.
Đức Maria là mẫu gương tuyệt vời cho việc chuẩn bị Chúa đến. Không những mẹ chuẩn bị quần áo tã lót cho Chúa Giêsu, nhưng đặc biệt mẹ đã sưả soạn trái tim của một nguời mẹ vô nhiễm và tinh tuyền ngay từ lúc đầu đời. Ước gì mỗi người chúng ta và giáo xứ chúng ta cũng hãy xây cho Chúa một hang đá nhỏ để đón Chúa.
Lm. Ga Đặng Văn Nghĩa

Dâng hoa rước kiệu Đức Mẹ và mừng kính Thánh Giuse thợ quan thầy tại giáo họ Cầu Cải
Chiều tối ngày 30.04.2024, tại giáo họ Cầu Cải, giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã tổ chức dâng hoa và rước kiệu Đức Mẹ, mừng kính Thánh Giuse thợ quan thầy của giáo họ.