Thứ năm, 18/04/2024

Câu chuyện truyền giáo - Xin ơn khôn ngoan

Cập nhật lúc 08:30 24/05/2023
Nhân dịp tôi đi thăm các giáo điểm truyền giáo miền Tây Nam Bộ do các cha bạn miền nam tổ chức. Vào ngày thứ hai của chuyến hành hương, tôi thấy điện thoại rung. Nhìn xem thì ra là người quen. Chị thường xuyên gọi điện cho tôi để xin tư vấn nhiều chuyện và hôm nay chị có chuyện lớn làm tâm hồn chị xao xuyến. Tôi trả lời:
  • Allô. Cha nghe!
  • Chào cha, hôm nay con muốn cha tư vấn giúp con một chuyện hơi tế nhị!
  • Chị cứ nói xem cha có thể giúp gì không!
  • Có một người con mới quen trên mạng muốn giúp đỡ con.
  • Chị quen lâu chưa?
  • Kể ra thì cũng lâu rồi nhưng dịp này anh mới nói giúp đỡ tài chính cho Giáo Hội, góp phần mười cho nhà thờ qua các linh mục.
  • Anh ta ở nước nào ?
  • Người Hàn nhưng sống bên Anh, có con đang học bên Mỹ.
  • Vậy à! Anh nói giúp con bao nhiêu?
  • 50 ngàn đô (USD).
  • Một số tiền lớn như vậy mà mới quen biết chưa tới mức thân tình là không thật. Cần phải xem xét cẩn thận.
  • Anh ta nói là muốn giúp đỡ con.
  • Thôi chị ạ. Chẳng ai cho không ai cái gì đâu! Chị chặn ngay nick đó luôn kẻo lún sâu vào thất vọng. Không thận trọng thì chị về mo đấy!
  • Con cứ băn khoăn mãi hôm nay mới dám chia sẻ với cha.
  • Cám ơn chị. Cha đã có nhiều kinh nghiệm này vì có khá đông người tương tự bị lợi dụng như vậy hỏi cha.
  • Cám ơn cha đã cho con biết việc phải tránh!
  • Chúc chị luôn khôn ngoan để phân định việc đúng - sai!
"Xin ban cho tôi tớ Chúa đây một tâm hồn biết lắng nghe để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái" (1V3,9).

Viết tại Núi Cúi, Gp. Xuân Lộc, ngày 16.05.2023
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành