Câu chuyện truyền giáo – Thống nhất tối Chúa Nhật đi lễ

Cập nhật lúc 07:37 24/04/2023
Sau Thánh lễ tối thứ Bảy, vọng lễ Chúa Nhật 3 Phục Sinh, Ban hành giáo và Ban xây dựng họp chuẩn bị cho công việc xây dựng trong tuần tới vì quý cha đi tham dự tuần thường huấn của linh mục Giáo phận Hưng Hóa. Tại phòng họp, có một người phụ nữ ngoài 60 tuổi đến và xin lễ, trước mặt nhiều người:
  • Xin cha dâng lễ cho linh hồn Giuse và linh hồn Gioan nhân ngày giỗ.
  • Vâng. Tối mai dâng lễ chị nhé?
  • Dạ vâng.
  • Tối mai mời gia đình đi tham dự Thánh lễ.
  • Dạ. Dạ.
  • Thấy chị lạ lạ vậy? Nhà chị ở đâu?
  • Dạ. Con ở trên gần chợ Hàng Tếch, gần nhà anh chị Sâm Quyến.
  • Nhà anh chị Sâm Quyến thì biết nhưng sao tôi không biết chị nhỉ?
  • Con không đi nhà thờ bao giờ nên cha không biết là phải rồi!
  • Chị có phải Đạo gốc không?
  • Vâng nhưng con lấy chồng lương dân nên không đi nhà thờ.
  • Quê chị ở đâu?
  • Hải Hậu, Nam Định ạ.
  • Sao Hải Hậu, Nam Định lại không đi nhà thờ? Giáo phận Bùi Chu mà?
  • Vâng. Bố con cũng là ông trùm đấy nhưng từ khi lấy chồng lương dân thế là con ngại đi lễ mà trên này trước đây có lễ đâu. Có một lần con đến nhà ông Thủy xin lễ thôi.
  • Chuyện lấy chồng lương dân là chuyện quá khứ. Còn chuyện hiện tại chị phải đi nhà thờ để giữ bổn phận người Công Giáo.
  • Nhưng con biết gì đâu mà đi.
  • Không biết thì cha sẽ giúp. Điều quan trọng là chị cần đến nhà thờ thì cha mới giúp được.
  • Vâng ạ.
  • Chồng chị cấm chị đi nhà thờ không?
  • Dạ không. Chồng con bị liệt mấy năm nay rồi.
  • Vậy càng cần đến và xin Chúa chữa lành cho chồng chị chứ!
  • Vâng ạ.
  • Tối mai chị đi lễ. Cha cho người đón.
  • Dạ con mới 62 tuổi nên tự đi được.
  • Biết là chị đi được nhưng có người đi cùng sẽ vui và chủ động hơn.
  • Dạ. Con cũng ngại lắm.
  • Nếu chị ngại, chị đi xe xuống Cầu Trắng rồi vào nhà ông Thủy – chủ tịch Hội đồng Giáo xứ chở đi. Ông bà đi lễ hằng ngày.
  • Để con đến ạ.
  • Vậy là thống nhất tối Chúa Nhật đi lễ nhé?
  • Dạ vâng.
  • Tạ ơn Chúa! À, ông Ban phụng tự, ông nhớ rao ý lễ này vào trước lễ tối mai – Chúa Nhật nhé?
  • Con nhớ ạ.
Trong dụ ngôn con chiên lạc, Chúa Giêsu đã nói rằng: “Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn” (Lc 15,7).
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
Theo ánh sao lạ (05/01/2023)

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo