Câu chuyện truyền giáo - Những việc không nên làm trong Tuần Thánh

Cập nhật lúc 10:35 05/04/2023
Tuần Thánh là cao điểm của đời sống Kitô giáo. Theo thói quen, Giáo Hội muốn con cái mình hãy để tâm suy niệm nhiều hơn để tưởng niệm Chúa chịu chết và mừng ngày Chúa Phục Sinh. Nhưng một số người, vì ảnh hưởng của nếp sống xã hội, họ đã không để ý hay không coi trọng về truyền thống đó. Có người đến gặp cha xứ và nói:

Trường hợp thứ nhất: Tổ chức và ăn cưới
  • Thưa cha, mai con về quê.
  • Về quê có việc gì?
  • Ăn cưới ạ.
  • Sao cưới vào Chúa Nhật Lễ Lá. Từ Chiều thứ Bảy đã bắt đầu lễ Lá rồi! Bước vào Tuần Thánh rồi!
  • Đứa cháu con nhà ông anh lấy chồng bên lương cha ạ.
  • Là người Công Giáo có những việc không nên làm vào Tuần Thánh, trong đó có việc cưới xin.
  • Biết vậy nhưng khó quá!
  • Khó mới phải thực hiện chứ dễ thì ai mà chẳng làm được.
  • Nhưng mình lại là nhà gái?
  • Nhà gái cũng phải có quyền của mình chứ! Quan trọng là mình phải hiểu đúng lịch phụng vụ và truyền thống của Giáo Hội.
Trường hợp thứ hai: Đi du lịch
  • Cha ơi, con chuẩn bị được đi chơi xa rồi.
  • Hay quá! Chơi ở đâu?
  • Đà Nẵng
  • Thời gian nào?
  • Từ thứ Hai, 03 đến thứ Năm, 06.4 cha ạ.
  • Nhưng Chúa Nhật này vào Tuần Thánh rồi.
  • Nhưng con lại đặt vé rồi.
  • Đặt rồi cũng nên hoãn vì Tuần Thánh, những ngày cao điểm của đời sống Kitô giáo.
  • Tuần Thánh thì năm nào cũng có. Còn đi chơi xa thì năm nay mới đi.
  • Không được. Anh phải nói đi chơi lúc nào đi cũng được nhưng Tuần Thánh thì phải sống đúng tinh thần Giáo Hội mong muốn.
  • Dạ. Để con suy nghĩ!
  • Không cần phải suy nghĩ. Đó là một quyết định đúng đắn.
  • Vâng.
  • Không nên tính toán với Chúa.
Trường hợp thứ ba: Mời ăn tiệc
  • Thưa cha, con đã xa lạc Chúa nhiều năm nhưng giờ này con xin trở lại với Chúa. Mong cha đón nhận?
  • Vui quá bà. Cha đã đón nhận bà từ tuần trước rồi.
  • Vâng từ tuần trước. Nhưng con vẫn muốn nhắc lại ạ.
  • Bà yên tâm. Chúa lòng lành vô cùng luôn dang tay ôm những con chiên lạc trở về và còn vui mừng vác chiên trên vai cũng như kêu gọi người khác đến ăn mừng.
  • Nhưng giờ này con trắng tay chẳng có gì nữa.
  • Có lẽ đó là biến cố quan trọng mà Chúa muốn bà trở lại với Ngài. Nếu bà còn nhiều tiền của, nhiều nhan sắc thì chắc gì bà đã trở về với Ngài?
  • Đúng thế cha ạ.
  • Con cũng xa đà lắm. Bao nhiêu năm bỏ Chúa.
  • Ai cũng có quá khứ nhưng hãy nhìn hiện tại và tương lai để sống.
  • Vâng vì thế con mới vui và trở lại với giáo xứ.
  • Chúc mừng bà.
  • Con có một đề nghị này. Hôm nay là sinh nhật lần thứ 67, con muốn mời cha đến nhà con gái của con ăn cơm để mừng cho con trở lại.
  • Trước hết là chúc mừng bà. Xin Chúa ban cho bà mạnh khỏe và năng đến nhà thờ. Thứ hai là cám ơn bà vì đã có lời mời. Thứ ba là cáo lỗi vì hôm nay là lễ Lá. Các cha phải đi dâng nhiều lễ và là ngày giáo xứ thi Kinh Nguyện, Giáo lý và Kinh Thánh nữa. Hẹn bà tới một ngày khác sớm nhất nhé!
  • Thế cũng được. Con tưởng các cha không bận lắm.
  • Bà tưởng thôi chứ cũng có nhiều việc khi bước vào Tuần Thánh. Thôi mình cùng lên nhà thờ để chuẩn bị khai mạc thi Kinh Nguyện, Giáo Lý và Kinh Thánh rồi!
  • Vâng. Cha cầu nguyện cho con nhé!
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
Theo ánh sao lạ (05/01/2023)
Chúa giáng trần (24/12/2022)

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo