Thứ tư, 24/04/2024

Trợ giúp thiệt hại do mưa đá tại Mường Khương tỉnh Lào Cai

Cập nhật lúc 22:43 04/04/2013

Trợ giúp thiệt hại do mưa đá tại Mường Khương tỉnh Lào Cai

GP. Hưng Hóa: Do ảnh hưởng của thay đổi thời tiết, những trận mưa lớn bất thường xảy ra tại các tỉnh miền bắc, nhất là vùng tây bắc – Việt Nam. Điều đáng nói là những trận mưa này mang theo gió lớn và mưa đá nữa.

Tại tỉnh Lào Cai, chỉ từ ngày 26.03 đến ngày 03.04. 2013 đã có đến 5 trận mưa đá xảy ra tại các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bảo Thắng, Bảo Yên, Bát Xát và Sapa. Nhưng đáng chú ý nhất, phải kể đến trận mưa đá tại huyện Mường Khương đêm 26.03 vừa qua. Có  18 người phải nhập viện, khoảng 12.000 nhà bị mất mái và nhiều tài sản, hoa màu bị phá hại. Theo nhiều người dân địa phương cho biết, đây là trận mưa đá lịch sử tại đất Lào Cai nói chung và huyện Mường Khương nói riêng.

Khi nhận được thông tin trên, Caritas Hưng Hóa phối hợp cùng giáo xứ Lào Cai đến tận nơi xem xét và nắm bắt tình hình. Ngày 02.03 vừa qua, đoàn đã đến thăm và ủng hộ cho một số gia đình bị thiệt hại và khó khăn.

Đoàn Caritas Hưng Hóa và giáo xứ Lào Cai gồm có:

1.        Linh mục Phaolô Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Caritas Hưng Hóa

2.        Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai

3.        Ban hành giáo và một số giáo dân giáo xứ Lào Cai.

Ban hành giáo đã thống kê trước danh sách những gia đình bị thiệt hại và không thể tự khắc phục được tại xã Mường Khương – nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do mưa đá. Vì thế, Ban hành giáo đã dẫn đoàn đến thăm từng nhà bị thiệt. Quả thật, gia đình nào cũng cần giúp đỡ. Gia đình nào cũng cần cứu trợ. Nhu cầu cần giúp đỡ thì quá lớn mà khả năng giúp đỡ lại có hạn. Lực bất tòng tâm!

Ban hành giáo đã phân loại được 19 gia đình bị thiệt hại và đặc biệt khó khăn; 10 gia đình bị thiệt hại và khó khăn. Cha giám đốc Caritas Hưng Hóa đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 50 triệu.

- Những gia đình bị thiệt hại và đặc biệt khó khăn (dân tộc) nhận được sự trợ giúp 2 triệu đồng,

- Gia đình nào bị thiệt hại và khó khăn nhận được sự trợ giúp 1,5 triệu đồng,

- Các em nhỏ mất hết đồ dùng học tập, câm điếc hay mắc bệnh tâm thần trong những gia đình đặc biệt khó khăn được giúp từ 3-5 trăm đồng.

Tuy số tiền không lớn nhưng Caritas Hưng Hóa và giáo xứ Lào Cai đặt vào đó rất nhiều tâm tình yêu mến. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Những gia đình nhận được sự trợ giúp rất vui vì tinh thần tương thân tương ái của đoàn. Chính qua sự kiện đau thương này, mọi người lại sống gần nhau và thương nhau hơn!

Khi  đến gia đình bà Chấn, dân tộc Nùng, đoàn chúng tôi chào và hỏi thăm bà. Bà rất sợ. Sợ tiếng động. Sợ đông người. Anh con trai phải phiên dịch lại cho bà. Lúc đó, bà mới hiểu và cám ơn đoàn. Những giọt nước mắt rơi trên gò má nhăn nheo. Chắc bà đã quá hoảng loạn vì thiên tai mới xảy ra!

Đặc biệt, gia đình ông Lồ Khái Phủ, 91 tuổi – dân tộc Hán có 8 người, với 3 thế hệ: 01 con trai bị thần kinh, 03 cô con gái (người thì điếc, người thì câm điếc, người thì thần kinh), 01 con rể và hai đứa cháu gái sống chung trong một căn nhà nhỏ mà lại bị tốc hết mái. Không biết họ sẽ sống thế nào nếu trời mưa xuống!

Không biết đến bao giờ cuộc sống người dân trên đất biên cương này mới trở lại bình thường. Nỗi đau vì mất mát nhà cửa là một chuyện nhưng nỗi đau về mặt tinh thần còn đáng sợ hơn bởi sự giàu nghèo phân biệt một cách rõ ràng hơn bao giờ hết.

Chúng ta hãy chia sẻ với người dân Mường Khương không chỉ bằng vật chất mà còn bằng cả tinh thần và hiệp thông nữa.

Lm. Nguyễn Văn Thành

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.