Thứ sáu, 29/03/2024

ĐẠI HỘI LIÊN HIỆP BỀ TRÊN THƯỢNG CẤP VIỆT NAM NHIỆM KỲ IV (2012-2015)

Cập nhật lúc 09:32 10/12/2012
             LA VANG, 27-28-29/11/2012 - Đại Hội Liên Hiệp Bề Trên Thượng cấp Việt Nam nhiệm kỳ IV được tổ chức tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang, toạ lạc tại Tỉnh Quảng Trị, thuộcTổng giáo phận Huế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 11 năm 2012. Đại hội được tổ chức trong thời điểm của Năm Đức tin, nên Đại Hội đặt trọn niềm tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa, đồng thời bày tỏ tâm tình phó thác trong sự che chở và hướng dẫn của Đức Mẹ La Vang, với mong ước kết quả của Đại Hội sẽ góp phần thúc đẩy những người sống đời Thánh Hiến tại Việt Nam, càng ngày càng trở nên những chứng nhân Tin Mừng đích thực giữa thời đại hôm nay.

1. Có 130 đại biểu tham dự là các Bề trên và đại diện Bề trên thuộc 130 đơn vị Dòng tu, Tu hội, Tu đoàn Tông đồ trong toàn quốc.

2. Trong ngày khai mạc, Đại Hội vui mừng chào đón Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng giám mục Huế đã đến chúc mừng và phát biểu với Đại Hội về một số điểm liên quan đến đời sống Thánh hiến.

3. Đại hội cũng rất phấn khởi và vui mừng với sự hiện diện trong suốt thời gian Đại Hội của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, Chủ tịch Ủy Ban Tu sĩ thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam. Đức Cha Phêrô đã chủ sự các Thánh lễ và chia sẻ với Đại Hội một số vấn đề:

• Về mối tương quan giữa các Giám mục với các Dòng tu

• Về các nguyên tắc thiết lập và giải tán Dòng tu theo giáo luật

• Về tổ chức Liên Hiệp Bề trên Thượng Cấp

• Về những biện pháp phòng ngừa và xử lý tội phạm tính dục nơi Giáo sĩ và Tu sĩ

4. Đại hội đã nghe Ban Điều Hành Liên Hiệp Bề Trên Thượng cấp báo cáo Tổng kết hoạt động của Liên Hiệp nhiệm kỳ III (2009-2012) và về tài chánh của Liên Hiệp.

5. Đại Hội đã dành nhiều thời gian để các Bề trên thảo luận và đúc kết về một số nội dung: Xác định vị thế, vai trò, chức năng hoạt động hiện nay của LHBTTCVN; Lượng giá các sinh hoạt của Liên Hiệp trong thời gian qua; Đánh giá về việc cổ võ và thực hiện sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên trên bình diện tu trì và tông đồ; Nhìn lại việc xây dựng mối tương quan cộng tác thích đáng với HĐGM Việt Nam, với Ủy Ban Tu sĩ thuộc HĐGM Việt Nam, cũng như với mỗi Giám mục địa phương; Thẩm định cơ cấu nhân sự và hoạt động của Ban Điều Hành Liên Hiệp; Bàn về những quy định liên quan đến quỹ tài chánh của Liên Hiệp; Cách thức tổ chức Hội nghị thường niên và Đại Hội của LHBTTCVN; Việc nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức trang WEB của Liên Hiệp; Việc phát hành cuốn kỷ yếu về các tổ chức Tu trì tại Việt Nam và đề ra những định hướng cụ thể cho thời gian tới.

6. Đại Hội Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam nhiệm kỳ IV đã bầu Ban Điều Hành LHBTTCVN Khoá IV (2012-2015) gồm những thành viên như sau:

A.Ban Thường Vụ:

1. Chủ Tịch: Linh Mục Giuse Trần Hoà Hưng, Giám Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam

2. Phó Chủ Tịch thứ nhất: Linh Mục Giuse Phạm Thanh Liêm, Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam

3. Phó Chủ Tịch thứ hai: Nữ Tu Têrêsa Nguyễn Thị Đáng, Tổng Phụ Trách Hội Dòng MTG Khiết Tâm

4. Tổng Thư Ký: Linh Mục Giuse Phan Trọng Quang, Giám Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin

B. Ủy Viên Đại Diện Các Khối:

1. Đại Diện Khối Dòng Giáo Hoàng Nam: Linh Mục Giuse Ngô Sĩ Đình, Giám Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

2. Đại Diện Khối Dòng Giáo Hoàng Nữ: Nữ Tu Maria Paula Tăng Ngọc Điệp, Giám Tỉnh Dòng Đức Bà

3. Đại Diện Khối Dòng Giáo Phận Nam: Linh Mục Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Dòng Thánh Tâm Huế

4. Đại Diện Khối Dòng Giáo Phận Nữ: Nữ Tu Maria Phạm Thị Nhi, Tổng Phụ Trách Hội Dòng MTG Tân Lập

5. Đại Diện Khối Tu Hội, Tu Đoàn Nam: Linh Mục Antôn Đoàn Văn Vinh, Bề trên Tu Đoàn Giáo sĩ Nhà Chúa

6. Đại Diện Khối Tu Hội, Tu Đoàn Nữ: Nữ Tu Têrêsa Đinh Thị Bạch Huệ, Pt Tu Hội Nô Tỳ Thiên Chúa

Đại Hội Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam nhiệm kỳ IV kết thúc trong tâm tình Tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ La Vang. Bầu khí hiệp thông huynh đệ và chân thành thân ái của Đại Hội, đã đem lại cho các thành viên của Liên Hiệp một niềm vui và một sự hứng khởi mới trong sứ vụ phục vụ Thiên Chúa, phục vụ Giáo hội và phục vụ tha nhân.

Ban Thư ký Đại Hội