Thứ tư, 24/04/2024

Thánh Lễ Tạ Ơn Và Làm Phép Chuông Tại Giáo Họ Xóm Đình

Cập nhật lúc 10:08 08/02/2018
WGPHH - Trong tâm tình vui mừng và tri ân Thiên Chúa, vào lúc 19g00 ngày 06.02.2018, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng và làm phép chuông tại nhà thờ họ giáo Xóm Đình, thuộc giáo xứ Chiêu Ứng. Đồng tế trong Thánh lễ có cha quản xứ Gioakim Đinh Văn Hợp, cha Anrê Phùng Văn Thành và cha Giuse Nguyễn Xuân Trường cùng với sự tham dự của cộng đoàn dân Chúa.
Xóm Đình là một trong 3 giáo họ của giáo xứ Chiêu Ứng với 1000 nhân danh. Ngôi nhà thờ giáo họ được cải tạo và xây dựng tháp chuông từ ngày 23.05.2017, nhưng với nhiều lý do khách quan, trong đó có sự khó khăn về kinh tế, nên công trình vẫn đang được tiếp tục. Gần đây, với sự trợ giúp của cha quản xứ Gioakim cùng với nỗ lực của bà con trong giáo họ và một số ân nhân đã mua được một quả chuông hơn 200 kg.
Niềm vui của giáo họ Xóm Đình dường như được tăng lên gấp bội khi ngọn tháp cao đẹp của nhà thờ đang được dần hoàn thiện để tiếng chuông được ngân vang. Tiếng chuông ấy không chỉ mang lại bầu khí linh thiêng nơi xóm đạo miền quê, mà còn sưởi ấm cho đời sống đức tin của người dân nơi đây như lời Đức cha chia sẻ với cộng đoàn trong bài giảng của Thánh lễ: "Tiếng chuông thánh thót vang lên nhắc nhở mỗi người tín hữu biết mình thuộc về Chúa, kêu gọi mọi người đến với Chúa, đồng thời tiếng chuông cũng hướng tâm hồn người trần thế vươn lên cõi trời cao". Tiếng chuông được vang lên mỗi ngày 3 lần: sáng, trưa, tối để mời gọi mọi người đến nhà thờ cầu nguyện và tham dự Thánh lễ. Ngoài ra, tiếng chuông còn vang lên khi có người mới sinh ra được đem đến nhà thờ lãnh nhận Bí tích Rửa Tội để làm con Chúa, và tiếng chuông còn được vang lên khi có người trong giáo họ vừa qua đời để mời gọi mọi người cầu nguyện cho người đã khuất.
Đặc biệt là trong những ngày cuối năm Đinh Dậu này, Đức cha nhắn nhủ mỗi người tín hữu hãy cảm nhận tình mẫu tử thiêng liêng của Thánh Gia Thất - Quan thầy của họ đạo, và hãy bày tỏ lòng mến yêu của người con thảo qua việc đọc kinh dâng lễ  hàng ngày. Với tâm tình phó thác và cậy trông, người cha chung của giáo phận mời gọi cộng đoàn họ giáo Xóm Đình hãy dâng công trình xây cất này cho Thánh Gia Thất, và xin các Ngài chúc lành để ngôi nhà thờ này sớm thành hiện thực như lòng người nơi đây ước mong.
Việc xây dựng nhà thờ vốn là điều quan trọng, bởi nhà thờ là nơi quy tụ các tín hữu, nối kết tình người, trái tim và biểu tượng đức tin của cộng đoàn. Chính vì lẽ ấy, cùng với việc hoàn tất nhà thờ và tháp chuông, Đức cha thiết tha khích lệ các tín hữu nơi đây cũng quan tâm đến việc xây cất đền thờ tâm hồn qua việc sống hiệp nhất, sốt sắng trong việc thờ phượng Chúa và nhiệt thành trong công tác bác ái, yêu thương.
Trong niềm vui dâng trào của ngày hồng phúc, ông trùm cả thay lời cộng đoàn bày tỏ lòng tri ân với Đức cha, quý cha và quý khách, vì lòng thương mến đã đến chung vui và hiệp lời tạ ơn với cộng đoàn Xóm Đình trong ngày hồng phúc này.
Thánh lễ khép lại trong tâm tình tạ ơn và bầu khí vui tươi của ơn Chúa, tình người. Niềm vui và hồng ân ấy sẽ là nguồn khích lệ để người dân họ giáo Xóm Đình sớm hoàn tất nhà Chúa và làm cho đức tin ngày một thăng tiến.

Một số hình ảnh:

Lm. Gioakim Đinh Văn Hợp

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.