Thứ sáu, 29/03/2024

Ngày Họp Mặt Liên Tu Sĩ Và Hội Thảo Loan Báo Tin Mừng Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 23:33 30/01/2018
WGPHH - Từ ngày 29 – 31.01.2018, gần 300 tu sĩ nam nữ thuộc 18 hội dòng, tu hội, tu đoàn đang hoạt động tại giáo phận Hưng Hóa, đã quy tụ về Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để mừng Ngày Họp Mặt Liên Tu Sĩ giáo phận và tham dự Hội thảo với chủ đề “Chung tay loan báo Tin Mừng đến các vùng ngoại vi”. Với niềm thao thức truyền giáo và tấm lòng mục tử, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục giáo phận Hưng Hóa, và Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long cũng hiện diện và đồng hành cùng các tu sĩ trong những ngày đặc biệt này.
Từ chiều ngày 29.01.2018, các tu sĩ nam nữ của 18 dòng tu, tu hội, tu đoàn đã có mặt tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc và quây quần bên nhau để cầu nguyện cho việc Loan Báo Tin Mừng trong giờ chầu Thánh Thể vào lúc 19g30. Sau giờ chầu, các tham dự viên được lãnh Bí tích Hòa giải.

6g00 sáng ngày 30.01.2018, các tu sĩ sốt sắng mừng Thánh lễ Đức Mẹ Dâng Con Vào Đền Thờ. Đây là Thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho các tu sĩ và những người sống đời thánh hiến. Thánh lễ do Đức cha Anphong chủ tế.
Trong bài giảng, Đức cha Anphong đã nhấn mạnh việc Giáo hội luôn yêu thương những người sống đời thánh hiến và dành những ngày lễ đặc biệt để cầu nguyện cho họ như: lễ Thánh Tâm, lễ Truyền Dầu, lễ Đức Mẹ Dâng Con Vào Đền Thờ. Những người sống đời thánh hiến đã được Thiên Chúa, được Giáo hội yêu thương thì cũng phải chia sẻ tình yêu thương đó cho tha nhân. Đức cha đã giới thiệu 4 khuôn mặt của Chúa Giêsu:  Khuôn mặt Thiên Chúa cầu nguyện, khuôn mặt Thiên Chúa thi ân, khuôn mặt Thiên Chúa giảng dạy và loan báo Tin Mừng, và khuôn mặt Thiên Chúa chịu đau khổ. Từ đó, Đức cha mời gọi quý tu sĩ nam nữ hãy chiêm ngắm và so sánh để thấy bản thân cũng như hội dòng của mình đã, đang và sẽ phác họa khuôn mặt nào của Chúa Giêsu và phác họa như thế nào?

Vào lúc 8g00, Hội thảo với chủ đề “Chung tay loan báo Tin Mừng đến các vùng ngoại vi” đã được khai mạc. Sau phần khai mạc, Đức cha Gioan Maria đã có bài huấn dụ dành cho quý tu sĩ nam nữ. Trước hết, Đức cha cảm ơn sự hiện diện của những người sống đời thánh hiến trên giáo phận Hưng Hóa; cảm ơn các hội dòng ở Miền Nam đã gửi nhân sự tới để làm việc trên cánh đồng truyền giáo mênh mông của giáo phận. Chia sẻ đôi dòng về lịch sử, Đức cha cho thấy: Hưng Hóa là một giáo phận lớn nhất Việt Nam, và cũng là một cánh đồng truyền giáo mênh mông, bao la bát ngát, đang thiếu thợ gặt cách trầm trọng. Trước tình hình chung của giáo phận nhà, Đức cha đã mời gọi các dòng tu, tu hội ở Miền Nam hãy “bắc tiến” đến giáo phận Hưng Hóa để truyền giáo tại Đại hội liên tu sĩ giáo tỉnh Hà Nội được tổ chức tại Phát Diệm cách đây 10 năm. Đáp ứng lời mời gọi của Đức cha, các dòng tu đã gửi nhân sự tới và hiện nay đã có 18 dòng tu đang phục vụ tại giáo phận. Đức cha mời gọi các dòng tu tiếp tục đến với Hưng Hóa để cùng chung tay loan báo Tin Mừng.

Sau giờ giải lao, Đức cha Anphong chia sẻ với đề tài “Chung tay loan báo Tin Mừng đến vùng ngoại vi”. Đức cha đã chỉ ra 3 đối tượng cần được truyền giáo, đó là: người lương dân, người có đạo nhưng bỏ đạo, người có đạo nhưng khô khan. Đức cha tha thiết, mong mỏi các tu sĩ hãy đẩy mạnh công tác loan báo Tin Mừng đến các đối tượng kể trên, và mong muốn có một sự nối kết, cộng tác giữa các dòng tu trong quá trình truyền giáo. Các dòng tu hãy cùng nhau chung tay để làm việc cho cánh đồng của Chúa.

Tiếp đến, các tham dự viên được lắng nghe chia sẻ về linh đạo và công việc thực tế của dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ. Qua đó, các tu sĩ biết được những khó khăn và những trải nghiệm quý giá của những người đang dấn thân cho công tác mục vụ với người H'Mông, cũng như những sân chơi bổ ích cho giới trẻ vùng xuôi.
Bầu không khí của buổi chiều ngày hội thảo trở nên sôi động với vũ khúc: Ra đi loan báo Tin Mừng do  Học viện Mến Thánh Giá Hưng Hóa thể hiện.
Đúng 2g00, cha Giuse Vũ Quốc Hội C.M – Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ trình bày đề tài: “Tu sĩ và công việc truyền giáo”.

Sau giờ giải lao, các tham dự viên tiếp tục được lắng nghe chia sẻ về linh đạo và công việc thực tế của các tu hội: Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn, Trinh Nữ Thánh Hiến, Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô, Thánh Tâm, và các dòng: Phaolô, Đaminh, Don Bosco. Qua những chia sẻ về linh đạo, đặc sủng và công việc của các dòng tu, tu hội, các tham dự viên thấy được những cố gắng không mệt mỏi, những thao thức để ra đi cũng như những khó khăn trên cánh đồng truyền giáo mênh mông của giáo phận.
Sau giờ kinh tối sốt sáng, các tham dự viên cùng quy tụ để “Kể cho nhau nghe buồn vui đời Truyền giáo”. Trước hết, cha cố Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ những mẩu chuyện buồn vui trong hành trình truyền giáo của mình một cách dí dỏm. Đây quả là những kinh nghiệm quý giá cho những người thợ gặt.

Sau những câu chuyện của cha cố Piô, Đức cha Phụ tá Anphong cũng chia sẻ những câu chuyện vui, hài hước và đầy ý nghĩa trong những chuyến mục vụ vùng cao, rất hợp với câu châm ngôn “mang vào mình mùi chiên” mà Đức cha đã chọn cho đời giám mục. Đó cũng là những câu chuyện đã khiến không ít tham dự viên ngỡ ngàng và xúc động.
Kế đến là những lời chia sẻ chân thành và cũng rất dí dỏm của dì Maria Giàng Thị Chi - Người nữ tu H’mông đầu tiên của Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Xen kẽ những câu chuyện, tâm tình của các tham dự viên là các tiết mục văn nghệ “bỏ túi” của các em Tập sinh và quý thầy dòng Đaminh đã làm cho bầu khí buổi chia sẻ thêm sinh động. Kết thúc giờ chia sẻ, cả cộng đoàn cùng dâng lên Chúa những tâm tư, ước mong và thao thức truyền giáo của mình qua lời kinh tạ ơn.
Ngày hội thảo thứ nhất đã khép lại vào lúc 21g00 trong tâm tình tri ân Thiên Chúa. Xin Chúa thương tiếp tục đổ tràn hồng ân của Ngài trong ngày tiếp theo.

Những hình ảnh khác:

BTT giáo phận Hưng Hóa