Thứ sáu, 29/03/2024

Họp Mặt Liên Tu Sĩ Và Hội Thảo Loan Báo Tin Mừng Ngày Thứ 2 Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 09:37 01/02/2018
WGPHH - “Tự bản tính, Giáo hội lữ hành là truyền giáo” (AG 2) – Đó là điều được nhấn mạnh trong ngày hội thảo thứ 2 của liên tu sĩ giáo phận Hưng Hóa, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, ngày 31.01.2018.
Ngày thứ 2 họp mặt và Hội thảo loan báo Tin Mừng của liên tu sĩ giáo phận Hưng Hóa được bắt đầu với giờ kinh Phụng vụ sốt sáng vào lúc 5g30. Sau giờ kinh, toàn thể cộng đoàn tham dự Thánh lễ kính nhớ thánh Gioan Don Bosco, là Đấng Sáng Lập dòng Don Bosco và dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ. Đây cũng là 2 dòng đang hoạt động tại giáo phận Hưng Hóa. Thánh lễ do Đức cha Anphong chủ tế.

Trong bài giảng, khởi đi từ hình ảnh Chúa Giêsu về quê hương giảng dạy khiến dân chúng sửng sốt và họ không nhận ra Người là Đấng Cứu Thế, Đức cha đã nhắn nhủ tới cộng đoàn: đừng vấp phạm về một người nào, đặc biệt trong tương quan với trẻ em, thanh thiếu niên, giới trẻ. Muốn được như vậy, mỗi người cần phải biết tôn trọng các em, phải có cái nhìn đức tin trong tất cả các mối tương quan. Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy noi gương thánh Gioan Don Bosco, hãy luôn yêu thương, tôn trọng, lo lắng, hướng dẫn các thanh thiếu niên trở thành những con người tốt. Thánh nhân đã không chỉ là người cha, người mẹ nhưng còn là một người thầy, một người bạn của thanh thiếu niên. Ngài đã hạ mình xuống ngang hàng với những đứa trẻ, xóa đi mọi khoảng cách để giáo dục chúng. Bởi vậy, Đức cha mời gọi các tu sĩ hãy tôn trọng và đến với các thanh thiếu niên vì Chúa ở trong chúng.
Không khí của buổi sáng ngày hội thảo thứ 2 trở nên sôi động với các vũ điệu “Nối kết tình thân, Ra khơi với Đức Kitô”, do quý dì Học viện Mến Thánh Giá Hưng Hóa thể hiện. Tất cả cộng đoàn cùng hào hứng tham gia, đã xua tan đi cái giá lạnh đặc trưng của miền Bắc và làm cho bầu khí ngày hội thảo được ấm dần lên.

Vào lúc 8g00, các tham dự viên cùng nhau lắng nghe cha Giuse Nguyễn Văn Thành -Chủ tịch Ủy ban Truyền giáo giáo phận thuyết trình đề tài thứ 3: “Sống với dân, làm với dân, học với dân, tìm Chúa với dân”. Trong bài thuyết trình, cha Giuse cũng chia sẻ những câu chuyện thực tế mà cha đã gặp khi làm công tác mục vụ tại vùng biên giới Lào Cai xa xôi.

Tiếp đến, lúc 9g15, các tham dự viên lắng nghe chia sẻ về linh đạo, công việc thực tế và đề nghị trong công tác truyền giáo của Tu hội Truyền Giáo thánh Vinh Sơn, Tu đoàn Thừa sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế, Tu đoàn Tông đồ Giáo sĩ Nhà Chúa, Hội Thừa Sai Việt Nam và của các dòng: Thừa sai Đức tin, Mẹ Chúa Cứu Chuộc (CRM), Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI), Thánh Tâm Huế, Gioan Tẩy Giả. Mỗi tu đoàn, mỗi dòng tu đều mang trong mình một linh đạo, một đặc sủng và những điều ấp ủ, thao thức trong lòng để làm việc trên cánh đồng truyền giáo mênh mông của giáo phận miền sơn cước này.

Vào buổi chiều, các tham dự viên tiếp tục lắng nghe chia sẻ đề tài 4: “Khởi sự lại việc truyền giáo trực tiếp từ Chúa Kitô” do Dì Maria Nguyễn Thị Thay – Phó Tổng Phụ trách Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa thuyết trình. Dì nhấn mạnh đến việc cần thành lập nhóm truyền giáo chuyên biệt, cũng như áp dụng những phương pháp truyền giáo phù hợp để đẩy mạnh công cuộc Loan báo Tin Mừng của giáo phận nhà.

Kế đến, vào lúc 15g15, cha Giuse Vũ Quốc Hội – Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ giáo phận, cùng Ban thư ký đã tổng hợp các đề nghị của các dòng tu, tu đoàn, tu hội cho công cuộc truyền giáo của giáo phận trong bối cảnh hiện tại và tổng kết hai ngày hội thảo.
Sau khi tổng kết hội thảo, các tham dự viên cùng nhau quy tụ bên Chúa Giêsu với giờ chầu Thánh Thể do Đức cha Anphong chủ sự. Mỗi người đều dâng lên Chúa lời tạ ơn vì đã được Ngài chọn gọi và sai đi trong sứ vụ cao cả này, đồng thời dâng lên Chúa tất cả những thao thức, tâm tư và những định hướng cho công việc của bản thân cũng như hội dòng, tu đoàn, tu hội trong tương lai.

Ngày họp mặt liên tu sĩ giáo phận và hội thảo loan báo Tin Mừng đã khép lại, nhưng đó cũng là thời khắc mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho những mùa bội thu trên cánh đồng truyền giáo mênh mông của giáo phận nhà. Cánh đồng đó đang chờ đợi sự dấn thân và những bước chân của người thợ gặt. Ước mong qua hai ngày gặp mặt và hội thảo, các tham dự viên sẽ được tiếp thêm ngọn lửa yêu mến công việc truyền giáo, để luôn hân hoan và hăng say ra đi đem Tin Mừng đến những vùng ngoại vi. Nguyện xin Chúa tiếp tục hướng dẫn và luôn đồng hành, để mỗi tham dự viên đều trở nên những cộng tác viên tích cực trong công cuộc rao giảng Lời Chúa, đem Chúa đến cho mọi người.

Những hình ảnh khác:

BTT giáo phận Hưng Hóa