Thứ sáu, 29/03/2024

Khai mạc Năm Thánh và giao lưu Thánh ca giáo hạt Lào Cai

Cập nhật lúc 08:12 03/01/2021
WGPHH – Để kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận Hưng Hóa, bề trên giáo phận đã đệ đơn xin mở Năm Thánh và được Tòa Thánh cho phép. Ngày 08.12.2020, giáo phận long trọng mở Năm Thánh tại Tòa Giám Mục Hưng Hóa. Vì giáo phận Hưng Hóa nằm trên 10 tỉnh và việc đi lại của giáo dân rất khó khăn nên bề trên giáo phận cho phép mỗi giáo hạt chọn một nhà thờ để thuận lợi cho việc hành hương của giáo dân. Đối với giáo hạt Lào Cai, nhà thờ đá Sapa được chọn làm nơi hành hương. Chính vì vậy, vào lúc 15g00 ngày 30.12.2020, tại giáo xứ Sapa, giáo hạt Lào Cai, cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến đã chủ sự nghi thức và Thánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận Hưng Hóa.
Khi nghe tin, nhà thờ đá Sapa được chọn làm nơi hành hương của giáo hạt Lào Cai, nhiều người rất vui vì có cơ hội đến xứ sở sương mù không chỉ để lĩnh ơn toàn xá mà còn để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nên thơ của vùng đất linh thiêng này.
Mặc dù tới chiều mới khai mạc nhưng ngay từ sáng đã thấy từng đoàn người từ khắp nơi trong giáo hạt hớn hở đến khuôn viên nhà thờ cổ kính, nhất là những anh chị em dân tộc trong trang phục đặc trưng. Thời tiết hôm nay không mấy thuận lợi. Có nhiều sương mù, mưa và lạnh. Có lúc nhiệt độ xuống đến 40C. Mọi người đều phải mặc áo ấm.
Đúng 15g00, nghi thức được bắt đầu tại khuôn viên nhà xứ và đoàn rước tiến vào nhà thờ. Nghi thức mở Cửa Thánh có một ý nghĩa biểu tượng là suốt Năm Thánh này người tín hữu được hưởng một “hành trình đặc biệt” hướng tới ơn cứu rỗi.
Hiệp dâng Thánh lễ cùng cha Tổng đại diện có cha quản hạt Phêrô và cũng là cha xứ Sapa, quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý thầy, quý dì và khoảng gần 2000 giáo dân tham dự. Vì nhà thờ quá chật nên giáo dân phải ngồi ngoài tham dự Thánh lễ trong cái rét tái tê.
Chia sẻ trong bài giảng, cha chủ tế đã nhấn mạnh đến sự phát triển của giáo phận trong 125 năm qua và mời gọi mọi người phải có trách nhiệm làm cho công cuộc loan báo Tin Mừng được lan tỏa khắp mọi nơi trong giáo phận.
Để cho những ngày thánh trong năm toàn xá được sinh động và phong phú, quý cha trong giáo hạt quy tụ anh chị em ca viên của các ca đoàn trong giáo hạt về học hỏi Thánh nhạc và giao lưu Thánh ca. Có hai giờ học hỏi Thánh nhạc do quý cha trong ban Thánh nhạc giáo phận thuyết trình. Chắc chắn các ca viên sẽ hiểu biết hơn về những điều cần biết trong phụng vụ. Có 10 ca đoàn của 10 giáo xứ đăng ký giao lưu Thánh ca. Mỗi ca đoàn đều cố gắng luyện tập về bài hát mình chọn và làm việc chung với nhau. Hơn nữa, mỗi ca đoàn đều mang đến buổi giao lưu những nét đặc trưng văn hóa vùng miền hay sắc tộc của mình, đặc biệt anh chị em dân tộc H’Mông. Trời không chỉ phú bẩm cho họ một chất giọng trong trẻo và cao vút mà còn có một sự mẫn cảm về âm nhạc.
Khởi đầu, mỗi ca đoàn phải thể hiện một bài hợp xướng đã được đăng ký trước trong đó phải có từ 25 ca viên trở lên; có ca trưởng cũng như người đệm đàn. Tiếp theo, Ban giám khảo góp ý về điểm tích cực và chưa tích cực cho mỗi ca đoàn. Cuối cùng, Ban giám khảo chọn được các đội: Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích. Đội Nhất thuộc về ca đoàn giáo xứ Lào Cai. Giải Nhì thuộc về giáo xứ Hầu Thào. Giải Ba thuộc về giáo xứ Lao Chải và giải Khuyến khích thuộc về các đội còn lại.
Đây là cơ hội rất tốt để các ca đoàn giao lưu, học hỏi và nâng tầm hiểu biết về Thánh nhạc. Vì thế, Tất cả các ca đoàn tham dự đều là những đội chiến thắng.
Buổi khai mạc Năm Thánh và giao lưu Thánh ca giáo hạt Lào Cai được kết thúc lúc 22g00 cùng ngày trong sự vui mừng phấn khởi của những người có mặt. Đây cũng là một kỷ niệm đẹp cho các ca đoàn trong giáo hạt về địa điểm và cách thức tổ chức giao lưu Thánh ca.

Những hình ảnh nghi thức và Thánh lễ khai mạc Năm Thánh:

Những hình ảnh trong chương trình giao lưu thánh ca:

Bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
Ảnh: Chu Thái và Thanh Huệ