Chúa nhật, 28/04/2024

Đức Cha Phụ Tá Anphong Dâng Lễ Các Thánh Tại Giáo Họ Mường Khương

Cập nhật lúc 08:45 09/11/2016
Sáng ngày 31.10, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa cùng quý cha trong giáo xứ Lào Cai tới dâng lễ Các Thánh tại giáo họ Mường Khương.
WGXLC – Sau hai ngày làm mục vụ tại các giáo xứ Bảo Yên, Phố Lu và Sapa, với ba Thánh lễ Thêm Sức và một Thánh lễ làm phép chuông, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long lên đường đi Mường Khương và dâng Thánh lễ Các Thánh Nam Nữ tại Mường Khương vào lúc 10g00 ngày 31.11.2016.

Tháp tùng Đức cha có linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành quản xứ Lào Cai, linh mục Antôn Lê Văn Thi, linh mục Phêrô Nguyễn Đình Thái, linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Văn Đệ và đại diện Ban hành giáo Lào Cai. Đoạn đường đi từ Lào Cai đến Mường Khương là 50 cây số và hết khoảng 1 tiếng 30 phút xe hơi.
Thánh lễ Các Thánh Nam Nữ được dâng tại nhà anh Tuấn, một giáo dân bị hại, do Đức cha Anphong chủ tế và bốn cha đồng tế. Tham dự Thánh lễ còn có hơn 50 người giáo dân Mường Khương. Sau khi cha Đệ công bố Tin Mừng, Đức cha đã chia sẻ về các mối phúc: "Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước trời là của họ. Phúc cho anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao". Thật là phù hợp với hoàn cảnh cụ thể xảy ra với Mường Khương. Một giáo họ đã đổ nhiều công sức, ngay cả máu, để giữ vững đức tin.

Như chúng ta đã biết, từ cuối tháng 5. 2016 và cao điểm là tháng 6. 2016, việc sinh hoạt tôn giáo tại huyện Mường Khương đã gặp trở ngại nghiệm trọng, thậm chí giáo dân còn bị đánh đập và bắt giữ. Từ đó đến nay, giáo dân không được tập trung đọc kinh cầu nguyện. Các linh mục không được dâng lễ. Tòa Giám mục và giáo xứ Lào Cai đã có nhiều lần làm việc với chính quyền cấp tỉnh thông qua Ban Tôn Giáo. Hai bên đã thống nhất với nhau rằng các linh mục được vào dâng lễ tại ba nơi thuộc huyện Mường Khương, đó là thị trấn Mường Khương, Bản Lầu và Bản Xen. Nhưng trên thực tế, huyện Mường Khương mới chỉ cho các linh mục đến dâng lễ tại cộng đoàn Bản Xen. Đây là điều làm trái với chủ trương của tỉnh.
Giáo dân vô cùng xúc động vì không chỉ là lần đầu tiên có lễ Các Thánh tại Mường Khương mà còn vì được động viên đúng lúc và kịp thời. Có nhiều người vừa dự lễ vừa rơi nước mắt. Tạ ơn Chúa vì hồng ân Thánh lễ.
Sau Thánh lễ, giáo điểm Mường Khương đã mời Đức cha, quý cha và đoàn dùng bữa cơm thân mật tại gia đình bà Trầm – nơi xảy ra "sự cố Mường Khương". Mọi người tham dự đều cảm nghiệm được sự thân thiện và cởi mở của Đức cha.

Một số hình ảnh:

Gia đình anh Tuấn vừa nhỏ lại vừa tạm bợ mà cũng được Đức cha tới thăm và dâng Thánh lễ

Bàn ghế tiếp đón cũng khá đơn sơ

Khoảng hơn 50 giáo dân tham dự

Lời Chúa được công bố tại đây

Đức cha chia sẻ Lời Chúa

Xin Máu Thánh Chúa Kitô cho giáo họ Mường Khương mau thành lập

Đức cha còn ban nhiều quà cho giáo dân

Ôi hạnh phúc quá!

BTT Giáo xứ Lào Cai