Thứ bảy, 11/05/2024

Giáo xứ Tạ Xá: Kỷ niệm cung hiến thánh đường và làm phép tượng đài Đức Mẹ

Cập nhật lúc 17:59 30/10/2022
WGPHH - Vào lúc 8g30 thứ Bảy, ngày 29.10.2022, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa đã chủ tế Thánh lễ kỷ niệm cung hiến thánh đường giáo xứ Tạ Xá, tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (29/10/2004 - 29/10/2022) và cắt băng khánh thành - làm phép tượng đài Đức Mẹ. Tham dự buổi cử hành còn có cha trưởng hạt Tây Bắc Phú Thọ đồng thời là cha chính xứ giáo xứ Tạ Xá Phaolô Nguyễn Quốc Anh, quý cha cố, quý cha bản hương, quý cha nguyên quản xứ, quý cha trong cũng như ngoài giáo hạt, quý thầy, quý dì, quý khách và toàn thể cộng đoàn liên xứ Tạ Xá.
Mở đầu bài giảng, Đức cha Đaminh khẳng định thánh đường giáo xứ Tạ Xá là một trong những nhà thờ được cung hiến đầu tiên, xét vì tầm quan trọng của giáo xứ là một xứ đông giáo dân, sinh hoạt ổn định, nhà thờ kiên cố khang trang và có tính bền vững. Tiếp đến, Đức cha cho thấy vị trí và tầm quan trọng của một thánh đường được cung hiến. Xét về khía cạnh vật chất, thánh đường được thánh hiến để cung tiến và dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa. Thánh hiến chính là biến đổi nên thánh những gì là vật chất thành của lễ hay vật dụng thánh dành riêng cho Thiên Chúa. Hơn thế nữa, khởi đi từ thánh đường được cung hiến bằng gỗ đá vật chất, Đức cha nhấn mạnh đến ngôi đền thờ thiêng liêng được xây dựng bằng những viên đá sống động là chính mỗi người Ki-tô hữu. Ngài nói: “Ngôi thánh đường cung hiến dù nguy nga lộng lẫy đến đâu cũng đều phát xuất từ ngôi đền thờ sống động là con người, vì chính những con người thánh thiện xây dựng nên nơi thánh đó. Đồng thời, mỗi khi tham dự các cử hành thánh tại ngôi nhà thờ này, chính chúng ta lại được biến đổi để sự thánh thiện không được mất đi, mà phải gia tăng hơn nữa, để ta gần Chúa hơn. Mặt khác, chúng ta cần phải tôn trọng nơi thánh và dành cho nơi thánh một sự cung kính đúng mực”. Cuối cùng, Đức cha mời gọi mỗi người kiểm điểm lại đời sống của mình mỗi khi bước vào nơi thánh. Đồng thời, ngài mong muốn mọi người hôm nay khi tham dự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép tượng đài Đức Mẹ, biết hướng lên Đức Mẹ là khuôn mẫu và tấm gương sáng ngời về sự thánh thiện. Đó cũng là ý định của cha xứ khi xây dựng tượng đài Đức Mẹ phía trước nhà thờ.
Xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ban muôn hồng ân xuống trên cộng đoàn giáo xứ Tạ Xá, để đời sống đức tin nơi đây ngày một trưởng thành nhờ những viên đá sống động là chính tâm hồn người tín hữu. A-men.
Những hình ảnh:

Thầy Giuse Lê Hữu Phước