Thứ hai, 20/05/2024

Giới trẻ giáo xứ Ro Lục mừng lễ quan thầy - Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II

Cập nhật lúc 15:16 26/10/2022
WGPHH - “Cùng Nhau Bước Đi” là chủ đề các bạn trẻ giáo xứ Ro Lục, giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ đã chọn cho ngày họp mặt mừng lễ quan thầy - Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Với chủ đề này, các bạn muốn diễn tả ước muốn cùng chung nhịp bước với Mẹ Giáo Hội trong tinh thần Hiệp Hành.
Lúc 14g00, cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Quang Cương đã khai mạc ngày gặp gỡ, với sự hiện diện của gần 100 bạn trẻ đến từ ba giáo họ: Vĩnh Hòa, Ro Lục và Xuân Ứng. Cùng hiện diện còn có quý sơ Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ - Ro Lục, và quý ông đại diện ban hành giáo giáo xứ.
Tiếp nối chương trình, Sr. Anna Nguyễn Thị Tâm qua bài chia sẻ đã giúp các bạn hiểu ý nghĩa của việc “Cùng nhau bước đi” trong ánh nhìn của tinh thần Hiệp Hành: “Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ”.  CÙNG - cùng bước đi với Chúa và với nhau trên con đường, cùng hiệp lực để loan báo Tin Mừng và mở rộng Nước Chúa. Sơ cũng mời gọi các bạn hãy can đảm nhận diện và đối diện với những trở ngại khi sống tinh thần Hiệp Hành. Và để vượt thắng những trở ngại này, mỗi người cần vun trồng một tình bạn thân thiết với Chúa Giêsu - Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Bên cạnh đó, cần lắm mỗi bạn trẻ hãy mạnh dạn “mở cửa lồng của vỏ bọc khép kín ích kỷ, thoát ra và bay lên!” để “mơ những điều lớn lao, để xây dựng một cái gì đó tốt đẹp hơn” (Christus Vivit s.15). Với câu Slogan “Muốn đi nhanh - đi một mình. Muốn đi xa - đi cùng nhau”, đã khích lệ các bạn mở ra cho sự phong phú giữa những khác biệt, hiệp lực cho một mục đích cao đẹp hơn. Và để có thể bước đi cùng nhịp với nhau và đi tới cùng, các bạn đã dành những giây phút tĩnh lặng đến với Chúa Giêsu nơi Bí tích Hòa Giải để kín múc nguồn sinh lực dồi dào.
Sau phần lắng đọng bên Chúa, các bạn cùng háo hức bước vào “phòng thử nghiệm tinh thần Hiệp Hành” với phần trò chơi lớn do nhóm Four Team sinh động. Mặc dù thời tiết của buổi chiều nóng nực nhưng không làm giảm bớt tinh thần tươi trẻ, nhiệt huyết hăng say và năng động của các bạn trẻ. Hóa thân vào các bộ tộc của Israel, vượt qua tất cả các trạm của trò chơi, các bạn được mời gọi: cùng nhau Hiệp Thông với Thiên Chúa là nguồn mạch của hiệp nhất, dám bỏ “cái tôi” để hòa vào cái “chúng ta” và quảng đại đóng góp phần mình vào ích chung. Tất cả được cô đọng trong câu Slogan: “Muốn đi nhanh  - đi một mình. Muốn đi xa  - đi cùng nhau”.
Phần trò chơi lớn khép lại với niềm vui của bữa tối đầy tình gia đình quây quần xung quanh cha phó Giuse, quý dì và quý ông Ban hành giáo. Lúc 19g15, các bạn bước vào những giây phút đỉnh cao của sự Hiệp Thông đó là Thánh lễ mừng Khánh Nhật Truyền Giáo và mừng bổn mạng của nhóm do cha phó Giuse chủ sự. Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha khích lệ các bạn đừng sợ lội ngược dòng, hãy mạnh dạn cùng nhau “ra khơi tung lưới” loan báo và làm chứng cho Chúa Kitô trong chính môi trường sống thực tế của mình chứ không phải chỉ ra khơi trên “sàn diễn” của sân khấu. Thánh lễ kết thúc với phần chụp ảnh lưu niệm và chuẩn bị cho đêm lửa trại.
Đêm lửa trại dẫn đưa các bạn cùng trải nghiệm việc bước đi trong bóng tối, tượng trưng cho những cản trở của việc sống tinh thần hiệp hành. Các bạn được mời gọi nắm chặt tay nhau, dìu nhau vượt qua “đêm tối” của những đam mê, tội lỗi, sự dữ trong tâm hồn và trong thế giới để tìm về Nguồn Ánh Sáng đích thực là Chúa Giêsu Kitô. Cùng vây quanh ngọn lửa của bếp củi, các bạn cùng nhau diễn tả niềm vui có Chúa Kitô ở giữa truyền lửa vào trái tim từng người và liên kết các bạn lại và sai các bạn lên đường chuyển trao lửa ấy cho muôn người.
Ngọn lửa trại tàn dần, mất hút trong màn đêm và ngày lễ mừng bổn mạng khép lại. Tuy nhiên, lửa của tình mến, của hiệp thông, của dấn thân đầy sức tươi trẻ mà Chúa Giêsu đã tháp vào trái tim các bạn sẽ mãi vẫn bừng cháy, để các bạn “Cùng nhau bước đi” với Mẹ Giáo Hội trong hành trình Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ. Qua lời bầu cử của thánh quan thầy - Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, xin Chúa ban muôn ơn lành xuống trên cha phó Giuse, quý dì Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ và quý ân nhân,… những người đã luôn sát cánh bên chúng con và dạy chúng con sống tinh thần Hiệp Hành bằng gương sáng của sự phục vụ không mỏi mệt. Ước mong mai ngày trở về với cuộc sống và bổn phận thường ngày, chúng con vẫn luôn nắm chặt tay nhau và sống với ngọn lửa Tin - Yêu - Hy vọng, cùng nhau dấn thân xây dựng Giáo Hội và quê hương.
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Ro Lục