Thứ hai, 20/05/2024

Cụm Đoan Hùng: Giải bóng đá Cúp Hiệp Hành với chủ đề “Hiệp nhất trong đức tin”

Cập nhật lúc 15:14 25/10/2022
WGPHH - Với lời gọi của Giáo hội, các mục tử cố gắng tìm ra những sáng kiến mục vụ “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ”, thứ hai, ngày 24.10.2022, tại sân vận động xã Chi Đám, thuộc giáo xứ Lã Hoàng, đã diễn ra chương trình khai mạc giải bóng đá Cúp Hiệp Hành mừng Chúa Giáng sinh 2022 với chủ đề: “Hiệp nhất trong đức tin” với hai trận đấu của bảng A và bảng B của vòng loại. Giải sẽ được thi đấu vào chiều thứ hai hàng tuần và kết thúc vào ngày 18.12.2022.
Tham dự ngày khai mạc hôm nay, có sự hiện diện của quý cha, quý thầy phó tế, quý thầy tập vụ. Bên cạnh đó, có sự hiện của quý vị chính quyền xã Chi Đám, quý đại hiện hội đồng mục vụ của các giáo xứ, các đội tuyển trong chín giáo xứ thuộc giáo hạt Hà Tuyên Hùng và đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Lã Hoàng.
Để tổ chức được giải bóng đá này, trước hết, phải nhờ tới sự đồng thuận, gặp gỡ, trao đổi giữa các cha, các vị đại diện hội đồng mục vụ và đại diện đội tuyển của các giáo xứ. Bên cạnh đó là nhờ sự động viên, khích lệ của quý cha cùng sự hy sinh và yêu mến của những người giáo dân trong giáo hạt.
Đúng 13 g30 cùng ngày, quý cha, quý thầy mục vụ, tập vụ cùng các cầu thủ đã có mặt tại sân vận động theo sự sắp xếp của ban tổ chức giải.
Ngay sau khi MC giới thiệu và chào đón quý cha, quý thầy và các đội tuyển bóng đá, cha Luca Hoàng Hữu Đô, đại diện cho ban thư ký mời gọi mọi người sốt sáng hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần. Tiếp đó, sau việc công bố các điều lệ của giải bóng Cúp Hiệp Hành, cha Giuse Đỗ Công Tiếu, trưởng ban tổ chức lên phát biểu và tuyên bố khai mạc.
Trong bài phát biểu, cha trưởng ban tổ chức đã gợi lên ý nghĩa và lợi ích của trò chơi bóng đá, từ giá trị cá nhân đến tập thể, từ sức khoẻ thể xác, tinh thần đến giá trị nhân văn; từ giá trị đạo đức đến giá trị tâm linh. Cha cũng cho biết điều quan trọng nhất trong các cuộc thi về bóng đá không phải là chuyện thắng thua, mà là được tham gia thi đấu. Thế nên, điều cốt lõi nhất trong cuộc sống không phải là chiến thắng mà chính là trong quá trình thực hiện ta đã cố gắng làm thật tốt.
Không chỉ dừng lại ở đó, cha Giuse còn giới thiệu cho mọi người hiểu biết môn thể thao bóng đá là một hình ảnh sống động dễ giúp cầu thủ suy nghĩ về thao luyện tâm linh, thao luyện cá tính, thao luyện phân định tập thể, thao luyện mục vụ, thao luyện về đào tạo người cho Giáo hội, từ đào tạo các bạn trẻ, đào tạo các gia đình đến đào tạo linh mục và tu sĩ…
Nhân giây phút này, cha trưởng ban tổ chức giải đã đưa ra những ý tưởng đặc biệt của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài cho biết: ‘Bóng đã luôn có sự tham gia từ nhiều người đều cần tinh thần đồng đội, vì “Một cánh én không làm nên mùa xuân”’. Ngài còn nhấn mạnh: Thể thao nói chung, và bóng đá nói riêng có thể là con đường của sự sống, trưởng thành và thánh thiện. Thể thao có khả năng trao tặng niềm vui và nét thiện mỹ. “Mỗi cầu thủ đều đang làm điều gì đó cho cộng đồng, cho người khác. Và đây là niềm vui. Đức Thánh Cha còn tuyên bố rằng: “Thể thao là một công cụ để thông chuyển những giá trị góp phần thúc đẩy những điều tốt đẹp của nhân loại và giúp xây dựng một xã hội hòa bình và huynh đệ hơn”. Ngài mời gọi mỗi chúng ta hãy nghĩ đến sự trung thành, kiên nhẫn, tình bạn, sự chia sẻ và tình liên đới.”
Từ đây, cha Giuse mời gọi mỗi cầu thủ hãy thực sự trở nên những con người của sự hiệp hành, loại bỏ sự co cụm, ích kỷ; loại khỏi mình thái độ tự hài lòng với bản thân mình, gia đình mình, giáo xứ mình, để hướng tới vùng ngoại biên của những người đau khổ, những người nghèo, những người chưa biết Chúa… Vì thế, mỗi đội bóng phải thể hiện được tính chất tuyệt vời về công cuộc loan báo Tin mừng vì cần phải có một nỗ lực chung như nỗ lực của một đội bóng, trong đó mọi người cùng hướng tới một kết quả chung, mỗi người cần biết làm bàn cho người khác làm bóng, phải dám gieo cho người khác gặt.
Trước khi tuyên bố khai mạc, cha trưởng ban tổ chức mời gọi mỗi cầu thủ của giải bóng hiệp hành mừng Chúa giáng sinh của cụm Đoan Hùng mở rộng cầnmạnh mẽ và can đảm để nói rằng: “Tôi có thể chấp nhận thất bại, nhưng không chấp nhận bỏ cuộc khi chưa nỗ lực hết mình”. Đồng thời cha Giuse còn mời gọi các cầu thủ là những người tạo nên “niềm vui cho đi, niềm vui cống hiến vẻ đẹp và cơ hội của thể thao cho mọi người và vì là người “Chạy cùng nhau”, cùng đạt mục đích chung, nên "Hãy Hiến Tặng Hết Mình", để ai nấy đều trở nên ông cụ của cuộc gặp gỡ, đào tạo, truyền giáo và thánh hóa. Và theo lời mời gọi của Giáo hội là mỗi cầu thủ sẽ trở thành đội tuyển vĩ đại của Chúa Giêsu.
Ngay sau lời tuyên bố khai mạc, đại diện chính quyền xã Chi Đám có bó hoa chúc mừng. Tiếp đó là vũ điệu chào mừng của các bạn trẻ giáo xứ Lã Hoàng.
Cuối cùng, trước khi hai trận đấu bắt đầu, cha trưởng ban tổ chức đã trao bóng, thẻ vàng, thẻ đỏ và còi cho tổ trọng tài. Trong suốt thời gian thi đấu của hai trận khai mạc giữa giáo xứ Vân Đồn và giáo xứ Cửu Tích của bảng A; giữa đội tuyển của giáo xứ Tuyên Quang và đội tuyển giáo xứ Lã Hoàng của bảng B, các cầu thủ vừa thể hiện được tinh thần hiệp hành, vừa cống hiến hết mình, làm cho ngày khai mạc tràn đầy niềm vui và hy vọng.
Buổi khai mạc và hai trận đấu kết thúc vào hồi 17g40 cùng ngày.
Xin cảm ơn cha Luca và giáo xứ Lã Hoàng đã dành nhiều tâm huyết cho ngày khai mạc giải bóng đá này. Xin cảm ơn sự hiện diện của quý cha, quý thầy và các vị khách quý.
Ước mong, qua giải bóng Cúp Hiệp Hành này, các giáo xứ càng gắn kết tốt đẹp hơn nữa, nêu cao tinh thần thánh hoá bản thân, kiên vững trong đức tin và đức mến để góp phần vào việc phát triển giáo xứ ngày một tốt đẹp hơn.
Những hình ảnh:

Linh mục Giuse Đỗ Công Tiếu