Thứ bảy, 27/07/2024

Giáo xứ Phú Nghĩa Thạch Thất: Thánh lễ tạ ơn – Bế mạc Thời Gian Thánh

Cập nhật lúc 22:15 31/05/2024
WGPHH - Thời Gian Thánh tại Giáo xứ Phú Nghĩa Thạch Thất được Tòa Thánh cho phép mở từ ngày 01.03.2024 đến 31.05.2024, nhân dịp kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng. Đây là khoảng thời gian ân phúc mà Chúa dành cho từng người con trong giáo xứ, nhìn lại chặng đường lịch sử của các bậc tiền nhân với hết lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với các vị chủ chăn trong Giáo hội, quý ân nhân, thân nhân đã hy sinh công sức xây dựng, bảo vệ và gìn giữ giáo xứ phát triển cho đến ngày hôm nay. Đồng thời, đây cũng là cơ hội thánh để mỗi thành viên trong đại gia đình Giáo xứ Phú Nghĩa tiếp tục và tích cực sống đạo trong niềm vui và lời tạ ơn bằng chính cuộc sống chứng nhân của mình một cách liên lỉ: “Hãy tạ ơn Chúa vì nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 136).

Trong tâm tình tạ ơn, vào lúc 9g00 sáng thứ Sáu, ngày 31.05.2024, Giáo xứ Phú Nghĩa hân hoan chào đón Đức cha Gioan Maria Vũ Tất về dâng Thánh lễ tạ ơn bế mạc Thời Gian Thánh. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng Đại diện Phao lô Nguyễn Quang Đĩnh, cha Quản hạt Giuse Nguyễn Văn Úy, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Mạnh, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh, quý dì và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Trước Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria chủ sự nghi thức hành hương tại lễ đài giữa sân nhà thờ vào lúc 8g45. Sau đó, đoàn rước tiến vào nhà thờ dưới làn mưa ân phúc. Mưa từ trời cao tựa như hồng ân Chúa tuôn đổ chan hòa trên cộng đoàn nơi đây. Đoàn rước bước đi với tâm tình linh thánh đậm sắc tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho gia đình Giáo xứ Phú Nghĩa thời gian hồng phúc này.

Giảng trong Thánh lễ mừng kính Đức Trinh nữ Maria thăm viếng bà Elisabeth, cũng là dịp bế mạc Thời Gian Thánh của giáo xứ Phú Nghĩa, cha Giuse Nguyễn Văn Úy đã chia sẻ câu chuyện Tin Mừng kể về cuộc viếng thăm của Đức Maria với người chị họ Elizabeth. Đức Maria, sau biến cố Sứ thần Truyền Tin, vội vã đi thăm người chị họ Elisabeth, mang theo niềm vui và tình yêu lớn lao. Sự thăm viếng này không chỉ là cuộc gặp gỡ của hai người mẹ mà còn là cuộc gặp gỡ của Thiên Chúa với Dân Người, đem lại niềm vui ơn cứu độ.

Qua đó, cha Giuse cho thấy sứ điệp Lời Chúa trong ngày lễ Đức Mẹ thăm viếng bà Elisabeth nhân dịp bế mạc thời gian Toàn Xá nhắc nhở chúng ta rằng: khi đón nhận ân phúc cứu độ của Chúa, đặc biệt là ơn Toàn Xá trong Thời Gian Thánh, chúng ta hãy hân hoan vui mừng, dâng lời cảm tạ và đội ơn Chúa. Đồng thời, chúng ta cũng cần hăng hái lên đường để đem Chúa và tình thương của Ngài đến với những người xung quanh. Để thực hiện sứ mạng này theo gương Mẹ Maria, chúng ta phải ra khỏi chính mình, thoát khỏi những tiện nghi và an toàn cá nhân, bỏ qua những lý do ngại ngùng, để có thể đến với mọi người, nhất là những người nghèo khó, già cả, cô đơn, bệnh tật, đau khổ và yếu đuối.
Khi đem Chúa đến cho người khác, không có nghĩa là chúng ta nói nhiều về Chúa cho họ nghe, mà quan trọng là tấm lòng yêu thương chân thật của chúng ta. Giống như Mẹ Maria, chúng ta không thấy Tin Mừng ghi lại lời nào của Mẹ nói về Chúa cho bà Elisabeth, nhưng Mẹ đã đem Chúa đến bằng sự hiện diện gần gũi và hành vi phục vụ ân cần của Mẹ. Vì vậy, khi đến với tha nhân, chúng ta hãy mang Chúa đến bằng tình yêu chân thực. Với ước muốn trở thành hiện thân của Chúa đối với tha nhân, hãy viếng thăm họ bằng tấm lòng chân thành, vui vẻ, cởi mở và thân thiện. Chắc chắn Chúa sẽ hiện diện giữa chúng ta trong những cuộc gặp gỡ ấy, và niềm vui, bình an sẽ tràn ngập tâm hồn mọi người.
Bên cạnh đó, sứ điệp Lời Chúa cũng mời gọi mỗi người hãy nhìn lại các mối tương quan từ gia đình, họ hàng đến bạn bè, lối xóm. Hãy dành cho nhau những phút giây gặp gỡ thân tình, đến với nhau bằng sự chân thành và quảng đại, để bầu khí gia đình, lối xóm, xứ đạo thêm ấm cúng, thân tình hơn mỗi ngày. Cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy xin Mẹ Maria giúp mỗi người có được cái nhìn nhạy bén của trái tim, nhận ra những nhu cầu của anh chị em, và quảng đại giúp đỡ, chia sẻ, để qua chúng ta, Chúa - nguồn mạch bình an và ân phúc - sẽ đến với mọi người và mọi nhà.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Phú Nghĩa có lời cảm ơn quý Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý ân nhân và quý khách xa gần đã về hiệp thông với giáo họ trong Thánh lễ bế mạc hôm nay.

Thánh lễ tạ ơn bế mạc Thời Gian Thánh của Giáo xứ Phú Nghĩa Thạch Thất đã khép lại trong tâm tình tri ân và cảm tạ. Cộng đoàn hân hoan lãnh nhận ơn toàn xá lần cuối cùng trong Thời Gian Thánh, qua phép lành trọng thể từ Đức cha chủ tế. Nguyện xin cho những ân sủng đã lãnh nhận được trong Thời Gian Thánh trở thành động lực giúp mỗi người tín hữu trong cộng đoàn giáo xứ tăng trưởng các nhân đức tin, cậy, mến. Nhờ đó, mỗi người biết góp phần tích cực vào sứ mạng loan báo Tin Mừng, mang tình yêu và ơn cứu độ của Chúa đến với những người xung quanh như lòng Chúa mong ước.

Một số hình ảnh khác:

Truyền thông Hưng Hóa

Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”
Ngày 18.07.2024, hơn 200 bạn trẻ từ 9 giáo xứ thuộc Giáo hạt Nghĩa Lộ đã quy tụ tại Giáo xứ Vàng Cài để tham gia ngày “Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ" lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”.