Thứ bảy, 27/07/2024

Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến dâng Thánh lễ kính thánh Gioan Bạch Văn Vân tại giáo xứ Nỗ Lực

Cập nhật lúc 10:30 25/05/2024

WGPHH - Vào lúc 19g30 ngày 24.05.2024, tại giáo xứ Nỗ Lực, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, đã long trọng cử hành Thánh lễ mừng kính thánh Gioan Bạch Văn Vân, vị thánh tử đạo từng sống và phục vụ tại giáo xứ Nỗ Lực. Ngài cũng là bổn mạng của Hội đồng giáo xứ Nỗ Lực. Vì thế, Hội đồng giáo xứ Nỗ Lực hân hoan mừng lễ quan thầy, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và noi gương ngài trong đời sống đức tin và phục vụ.
Hiện diện và hiệp thông trong Thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo xứ, quý tu sĩ nam nữ, các thành viên trong Hội đồng giáo xứ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.
Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh mời gọi cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính thánh Gioan Bạch Văn Vân, vị chứng nhân đức tin đã để lại gương sáng cho người dân giáo xứ Nỗ Lực. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Hội đồng giáo xứ được thêm lòng yêu mến và hăng say phục vụ Chúa theo mẫu gương của thánh quan thầy.
Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh đến đức tin của thánh Gioan Bạch Văn Vân. Sau khi hoàn thành chương trình học ở chủng viện, Gioan Bạch Văn Vân được phong chức thầy giảng năm 25 tuổi, ngài tình nguyện ở chức đó suốt đời và được cử về giáo xứ Bầu Nọ, nay là giáo xứ Nỗ Lực. Năm 1857, vì giữ vững niềm tin vào Chúa, ngài bị chém đầu tại Pháp Trường Năm Mẫu Sơn Tây. Hiện nay, tại giáo xứ Nỗ Lực có giữ phần hài cốt của ngài để kính thờ và tri ân. Năm 1994, Hội đồng giáo xứ Nỗ Lực nhận thánh Gioan Bạch Văn Vân làm bổn mạng. Năm 1995, giáo xứ Nỗ Lực xây đền thánh Vân để hàng ngày mọi người có thể đến cầu nguyện, xin ơn và tạ ơn. Đức tin của thánh Vân đã là nền cho đức tin của giáo dân trong giáo xứ Nỗ Lực. Ngài là người quản lý trung tín của Chúa trong trách nhiệm phục vụ dân Chúa, là hạt giống Tin Mừng tốt tươi, mạnh mẽ, làm trổ sinh thêm nhiều hạt giống đức tin khác.
Kết thúc bài giảng, Đức cha cầu chúc cho giáo dân trong Giáo xứ Nỗ Lực ngày càng vững mạnh trong đức tin, và cầu chúc cho các thành viên trong Hội đồng giáo xứ biết noi gương thánh quan thầy, trở thành những người quản lý trung tín của Chúa trong trách nhiệm phục vụ Chúa và Giáo hội. Đức cha cũng nói thêm, hôm nay Thánh lễ được tổ chức giữa trời mưa, mỗi người có một chiếc ô để che cho mình, nhưng chúng ta cũng có một “chiếc ô” to hơn, đó là thánh Vân, ngài sẽ là “chiếc ô” để bầu cử và che chở cho chúng ta trước mặt Chúa.
Thánh lễ kết thúc trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng, vui tươi và tạ ơn. Ước mong mỗi giáo dân trong giáo xứ Nỗ Lực và mỗi thành viên trong Hội đồng giáo xứ biết noi gương thánh Vân, luôn kiên vững trong niềm tin, hăng say dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em sống xung quanh, để mỗi ngày được biến đổi trong niềm hy vọng đón nhận ơn cứu độ, và để Tin Mừng của Chúa được lan tỏa đến mọi người.

Cộng đoàn MTG Nỗ Lực

Ban Lễ sinh Giáo xứ Trại Sơn mừng lễ kính Thánh Giacôbê Quan thầy
Vào lúc 19g30 ngày 25.11.2024, tại nhà thờ giáo xứ Trại Sơn, cha Giuse Trần Văn Điển đã long trọng cử hành Thánh lễ kính Thánh Giacôbê, Quan thầy Ban Lễ sinh giáo xứ Trại Sơn. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý dì, quý khách, quý ông bà phụ huynh, quý cộng đoàn và gần 30 em Lễ sinh trong toàn giáo xứ.