Thứ bảy, 27/07/2024

Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập giáo xứ Tiên Phú

Cập nhật lúc 09:52 24/05/2024
WGPHH - Vào lúc 9g00, thứ Tư ngày 22.05.2024, cha quản hạt Đông Nam Phú Thọ Giuse Nguyễn Văn Hùng đã long trọng chủ sự Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập giáo xứ Tiên Phú. Hiện diện trong Thánh lễ có cha xứ Gioakim Đinh Văn Hợp, quý cha, quý chính quyền xã Tiên Phú, quý đại biểu các giáo xứ, giáo họ liên hệ và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.
Trước khi Thánh lễ bắt đầu, cha Phêrô Tạ Duy Tài đã long trọng công bố văn bản chấp thuận thành lập giáo xứ của UBND tỉnh Phú Thọ, và công bố văn thư quyết định thành lập giáo xứ Tiên Phú của Đức Giám mục Giáo phận Hưng Hóa. Với những quyết định đó, từ giờ phút này trở đi, Tiên Phú chính thức được nâng lên hàng giáo xứ, trở thành một giáo xứ mới, một giáo xứ thực thụ giữa lòng Giáo phận, có đầy đủ tư cách pháp nhân, có đầy đủ quyền và nghĩa vụ như mọi giáo xứ khác trong Giáo phận Hưng Hóa. Cộng đoàn cùng chung vui với giáo xứ Tiên Phú bằng những tràng pháo tay thật giòn giã.
Chung chia niềm vui với cộng đoàn dân Chúa Tiên Phú, đại diện các giáo xứ có những bó hoa tươi thắm lên chúc mừng giáo xứ. Sau đó, cha xứ Gioakim có lời tri ân đến Đức cha, quý cha, quý khách đã dành sự ưu ái cho giáo xứ Tiên Phú.
Trong bài giảng lễ, cha Antôn Cao Trung Trực đã cho thấy hôm nay quả là một ngày vui tròn đầy của giáo xứ Tiên Phú, vì chính thức được công nhận cách danh chính ngôn thuận là một giáo xứ bởi UBND tỉnh Phú Thọ ký ngày 15 tháng 4 năm 2024. Đây là hồng ân đặc biệt của Thiên Chúa trao ban qua các giai đoạn, qua các thời kỳ trong đạo cũng như ngoài đời. Sau rất nhiều năm, tên tuổi này, giáo xứ này đã phải thai nghén trong đau khổ, vất vả, hy sinh, lao nhọc để rồi hôm nay đủ chín mùi, đơm bông kết trái và được thoát thai trong niềm hân hoan của tất cả mọi người trong giáo xứ. Để có được thành quả của ngày hôm nay, cha Antôn mời gọi cộng đoàn nhìn về quá khứ để tạ ơn Chúa và tri ân nhiều thế hệ đi trước.
Năm 1915, một số gia đình từ Trù Mật và Thái Bình đến lập nghiệp và tụ họp đọc kinh tại tư gia. Đến năm 1925, giáo họ Tiên Phú dần hình thành và được thành lập năm 1938 dưới thời cha Phêrô Doãn Quang Ngọc, trực thuộc giáo xứ Làng Lang. Năm 2011, Tiên Phú được tách ra từ Làng Lang để thành lập giáo xứ mới. Dù hoạt động như một giáo xứ độc lập trong 13 năm, mãi đến ngày 15 tháng 4 năm 2024, Tiên Phú mới chính thức nhận được giấy khai sinh.
Thành quả này có được nhờ công lao của nhiều thế hệ linh mục và giáo dân, từ cha Gusta Đông, cha Phêrô Phác, cha Giuse Khanh, đến các linh mục đương nhiệm. Thập niên 90 vẫn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, chính trị, tôn giáo, nhưng các mục tử vẫn kiên định chăm lo cho đoàn chiên. Thời điểm hiện tại dưới thời các cha: Giuse Nguyễn Văn Đỉnh, Giuse Chu Văn Khương, Giuse Nguyễn Văn Tuyển và Gioakim vẫn đối diện với thách thức từ sự thay đổi của xã hội hiện đại, đặc biệt là sự xa cách của thế hệ trẻ với đức tin. Giáo hội khuyến khích các gia đình tiếp tục giáo dục đức tin cho con cái từ nhỏ, duy trì việc cầu nguyện và sống đạo đức trong gia đình.
Từ những năm đầu hình thành, giáo xứ Tiên Phú đã trải qua nhiều khó khăn nhưng vẫn giữ vững đức tin và nếp sống đạo, nhờ công lao của nhiều thế hệ cha ông. Cha Antôn mời gọi cộng đoàn hãy cầu xin cho ngày lễ hôm nay như bước ngoặt để cho Tiên Phú thấy rằng, chúng ta đã khôn lớn, trưởng thành, sánh vai kịp với các xứ lân cận. Vậy, Tiên Phú hãy đứng lên, nắm tay nhau đoàn kết, hiệp nhất để xây dựng giáo xứ và xây dựng Hội Thánh Chúa.
Thánh lễ tạ ơn khép lại sau phép lành cuối lễ. Ước mong giáo xứ Tiên Phú ghi nhớ ngày hồng ân trọng đại này để tất cả cùng chung tay xây dựng giáo xứ ngày một phát triển và thăng tiến hơn.

Lm. Gioakim Đinh Văn Hợp

Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”
Ngày 18.07.2024, hơn 200 bạn trẻ từ 9 giáo xứ thuộc Giáo hạt Nghĩa Lộ đã quy tụ tại Giáo xứ Vàng Cài để tham gia ngày “Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ" lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”.