Thứ bảy, 27/07/2024

Giáo xứ Vân Thê rước hoa kính Đức Mẹ - kết thúc Tháng Hoa

Cập nhật lúc 08:50 29/05/2024
WGPHH - Trong tâm thức của người Việt, người mẹ luôn gần gũi và được yêu mến cách đặc biệt. Khởi đi từ điều ấy, người tín hữu Công Giáo Việt Nam cũng dành cho Đức Mẹ Maria những tình cảm đầy ưu ái, nhiều hơn so với các thánh khác. Minh chứng cụ thể cho luận điểm này thể hiện rõ ràng ngang qua những cuộc rước kiệu hay những vãn dâng hoa kính Đức Mẹ được tổ chức khắp nơi trong suốt tháng Hoa vừa qua. Và nay, tháng Hoa năm 2024 sắp kết thúc, đoàn con giáo xứ Vân Thê (giáo hạt Đông Nam Phú Thọ) một lần nữa cung nghinh kiệu Đức Mẹ ra ngoài khuôn viên nhà thờ để tỏ lòng sùng mộ đối với Mẹ. Cuộc rước đã được diễn ra vào ngày 26.05.2024 vừa qua.
Theo một bản tin đã được đăng trước đây, giáo xứ Vân Thê đã tổ chức một cuộc rước vào đầu tháng. Các hoạt động, thứ tự cuộc rước lần này không có quá nhiều sự thay đổi so với lần trước đó. Nếu có, thì đó có lẽ là việc các hoạt động sau cuộc rước như dâng hoa, Thánh lễ kính Đức Mẹ được diễn ra trong không gian tuy đơn giản nhưng đầy cung kính và trang nghiêm của ngôi nhà nguyện. Ngôi nhà nguyện này được dựng lên làm nơi thờ tự tạm thời của bà con giáo dân trong thời gian chờ ngôi thánh đường mới đang trong quá trình xây dựng.
Nếu có một người họa sĩ kịp ghi lại cuộc rước bằng một bức tranh, thì bức tranh ấy hẳn sẽ rất sinh động với: những kiệu hoa lung linh rực rỡ, dòng người sốt sáng dâng kính lên Mẹ những lời kinh, tiếng hát. Và trong bức tranh, ngoài những gương mặt người giáo dân Vân Thê, người họa sĩ sẽ còn khắc họa đầy những gương mặt lạ lẫm cũng đang hòa vào dòng người hoặc đang đứng chiêm ngắm bên đường. Những người đó là những người lương dân tìm đến cuộc rước vì sự hiếu kỳ, hay để tìm những giá trị nghệ thuật thông qua cuộc rước… Nhưng cũng nhờ đó, người giáo dân Vân Thê hãnh diện giới thiệu cho những người bạn lương dân ấy về người Mẹ đặc biệt của mình. Người Mẹ có tình yêu vượt lên cả tình yêu người mẹ trần gian dành cho mỗi người. Người Mẹ ấy luôn luôn chở che đoàn con. Và cũng mong rằng nhờ sự suy tôn Đức Mẹ thông qua những cuộc rước này, nhiều người lương dân sẽ tìm hiểu về đạo Công Giáo và cùng đón nhận tình yêu của Chúa và của Mẹ Maria.
Giảng trong Thánh lễ, thầy phó tế chia sẻ về mầu nhiệm Ba Ngôi, một mầu nhiệm mà chúng ta sẽ hiểu được qua cách chúng ta cảm nhận và sống. Điều đó khởi đi từ việc xác tín vào sự bắt đầu của Ba Ngôi Thiên Chúa trong công trình sáng tạo, đó là sự bắt đầu từ tình yêu để làm cho những điều trống rỗng, bóng tối bao trùm trở nên vũ trụ có trật tự và có vẻ đẹp kỳ diệu. Tiếp đến là tình yêu của Ba Ngôi là tình yêu ở cùng với con người. Sự ở cùng được thể hiện qua việc không bỏ rơi con người trong sự sa ngã của tội, nhưng là ở cùng với lời hứa cứu độ. Và lời hứa đó được thể hiện trọn vẹn qua Chúa Giêsu, qua cái chết và sự sống lại của Ngài dành cho nhân loại. Sau khi Chúa Giêsu về trời, tình yêu đó lại được tiếp tục qua sự trao ban Thánh Thần của Đấng Phục Sinh để ở cùng con người luôn mãi. Kết thúc bài chia sẻ, thầy mời gọi cộng đoàn cùng sống tình yêu đó khởi đi từ gia đình, từ cộng đoàn để mọi người cùng cảm nhận và hiểu về tình yêu của Ba Ngôi.
Tháng Hoa tại giáo xứ Vân Thê sau cuộc rước có lẽ dần khép lại một cách trọn vẹn, nhưng tình yêu của người giáo dân Vân Thê với Đức Mẹ thì vẫn tiếp tục từ ngày này qua ngày khác. Và chúng con hằng cậy trông vào sự chuyển cầu của Mẹ, xin Chúa cho chúng con luôn biết sống đẹp ý Chúa. Và nhất là, xin cho công trình xây dựng nhà thờ của chúng con được sự bảo trợ của Mẹ. Amen.

BTT giáo xứ Vân Thê

Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”
Ngày 18.07.2024, hơn 200 bạn trẻ từ 9 giáo xứ thuộc Giáo hạt Nghĩa Lộ đã quy tụ tại Giáo xứ Vàng Cài để tham gia ngày “Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ" lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”.