Giáo Họ Sùng Đô Mừng Lễ Thánh Phanxicô Xaviê Quan Thầy

Cập nhật lúc 14:45 04/12/2018
WGPHH - Ngày 03.12.2018, giáo họ Sùng Đô thuộc giáo xứ Vĩnh Quang hân hoan mừng lễ Thánh Phanxicô Xaviê, quan thầy giáo họ. Thánh lễ được cử hành vào lúc 10g00, do cha xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng chủ tế. Đồng tế với cha có cha phó đặc trách giáo họ Sùng Đô - Antôn Nguyễn Tân Hợi, cùng với sự tham dự của các vị đại diện chính quyền tỉnh Yên Bái, huyện Văn Chấn, xã Sùng Đô, đại diện ban thường vụ giáo xứ Vĩnh Quang, giáo xứ Nghĩa Lộ, đại diện ban hành giáo các giáo họ trong giáo xứ, quý khách mời và đông đủ mọi thành phần giáo dân của giáo họ.
Giáo họ Sùng Đô thuộc giáo xứ Vĩnh Quang là giáo họ vùng cao người dân tộc H'Mông có 92 hộ và 617 nhân danh sinh sống tại xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn. Giáo họ được biết đến với sự khó khăn nhất định về đời sống kinh tế vì là vùng núi cao, và chủ yếu là người dân tộc H'Mông. Đã có nhiều lượt, nhiều đoàn từ thiện đến đây để động viên giúp đỡ đồng bào, và vào ngày 20/7/2018 trong một đợt mưa lớn, cơn lũ quét qua đã gây sạt lở nghiêm trọng làm sập ngôi nhà nguyện của giáo họ, hư hỏng toàn bộ tài sản vật dụng, tượng ảnh, gây thiệt hại cho nhiều hộ dân. Trải qua hơn 4 tháng, được sự quan tâm giúp đỡ của Bề trên Giáo phận, của quý ân nhân xa gần, sự quảng đại của một số gia đình giáo dân gần nhà thờ cho đất, nên giáo họ Sùng đô đã và đang xây dựng lại những cơ sở thờ tự để phục vụ cho đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây. Hiện nay đã có ba ngôi nhà mới bằng gỗ được dựng nên, khang trang, sạch sẽ, được dùng làm nơi sinh hoạt của cha phó Antôn (hơn 3 tháng qua, cha phó Antôn phải ở nhờ nhà giáo dân, và cộng đoàn giáo họ cũng sinh hoạt cầu nguyện nhờ nhà riêng của giáo dân), để dạy học giáo lý, và để làm nơi cầu nguyện tạm thời khi nhà thờ chưa được xây dựng.
Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse nhắc lại những khó khăn đã qua của cộng đoàn và cũng kêu mời mọi người hướng lòng tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Người đã ban cho giáo họ trong thời gian qua. Từ những mất mát đau thương đến nay đã được bù đắp vì có thêm điều kiện để mở mang giáo họ, xây dựng Nhà Chúa khang trang hơn. Cha cũng không quên cảm ơn các Đấng bề trên Giáo phận, quý cha, quý thầy, quý dì, quý ân nhân xa gần và cộng đoàn giáo dân đã hết lòng giúp đỡ về tài chính, công sức, trí tuệ, để giáo họ vững vàng vượt qua thử thách. Cha cũng nhắc đến những hy sinh vất vả của cha phó Antôn trong suốt hơn 3 tháng qua. Kể từ khi được bổ nhiệm làm cha phó đặc trách giáo họ, cha đã lặn lội ngược xuôi, tìm nhiều phương thế để giúp đỡ giáo họ cả về đời sống phụng vụ và đời sống vật chất, để giáo họ được mở mang hồi phục mạnh mẽ như ngày hôm nay.
Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện giáo họ đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới hai Đức cha Giáo phận, quý cha, quý thầy, quý dì, quý vị ân nhân xa gần, cộng đoàn giáo xứ, giáo họ; và xin mọi người tiếp tục thêm lời cầu nguyện và rộng tay giúp đỡ giáo họ sớm xây dựng lại ngôi nhà thờ mới, để cộng đoàn có nơi cầu nguyện, thực hành đức tin Công giáo của mình. Sau Thánh lễ, quý vha, quý vị đại biểu chính quyền, quý đại biểu các giáo xứ, giáo họ và giáo dân tham dự Thánh lễ cùng ở lại chung vui trong bữa cơm liên hoan đầm ấm, ngập tràn niềm vui.

Một số hình ảnh:

Giuse Trần xuân Thủy

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.