Thứ bảy, 27/04/2024

Giáo Hạt Lào Cai: Tổng Kết Công Tác Mục Vụ Năm 2019

Cập nhật lúc 21:02 26/11/2019
WGPHH - Khác với không khí thường ngày, hôm nay, ngày 25.11.2019, chuẩn xứ Cam Đường (phường Bắc Lệnh, tp Lào Cai) vui mừng đón tiếp quý cha, quý thầy, quý dì và toàn thể quý chức và giáo lý viên trong toàn giáo hạt Lào Cai về tham dự hội nghị tổng kết mục vụ năm 2019.
Giáo hạt Lào Cai là một giáo hạt rộng lớn, thuộc vùng ngoại biên, nằm ở cực tây bắc của giáo phận, bao gồm 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu, có 5 giáo xứ và 7 chuẩn xứ với khoảng hơn 11.000 giáo dân, có 20 linh mục giáo phận và dòng phục vụ. Là giáo hạt có địa hình phức tạp, nhiều dân tộc thiểu số sinh sống và trên địa bàn đồi núi trập trùng, và cũng là nơi di dân nhiều, di dân đến di dân đi…
Tham dự hội nghị năm nay có đầy đủ quý cha trong giáo hạt, có khoảng  220 quý chức và giáo lý viên, đặc biệt có sự hiện diện của ba vị đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo phận. Hội nghị bắc đầu sau lời khai mạc của cha Phêrô Phan Kim Huấn trưởng ban mục vụ giáo hạt. Bước vào chương trình nghị sự, các chủ tịch của các giáo xứ lần lượt báo cáo công việc mục vụ của giáo xứ mình trong khoảng 5-7 phút với các chiều kích xây dựng cộng đoàn đức tin vững mạnh, cộng đoàn phụng tự sốt sắng, cộng đoàn bác ái yêu thương để hướng đến truyền giáo.
Hội nghị diễn ra dưới sự điều hành của cha trưởng ban mục vụ giáo hạt Phêrô Phan Kim Huấn và cha quản hạt Phêrô Phạm Thanh Bình cùng Hội đồng Mục vụ giáo hạt. Với những báo cáo các thành quả đạt được, chúng ta vui mừng tạ ơn Chúa và cũng không quên dâng lên Chúa những khó khăn mà các giáo xứ đang phải trải qua, nhất là việc loan báo Tin Mừng cho vùng ngoại biên cực tây bắc này. Điều các quý chức quan tâm và lo lắng là một số giáo điểm vẫn chưa được sinh hoạt vì những lý do khách quan. Rất cần đến sự quan tâm và cầu nguyện của quý cha và cộng đoàn.
Sau những báo cáo kết quả là những ý kiến đóng góp xây dựng và tìm hướng giải quyết các việc chưa thực hiện được. Cụ thể việc dạy và học giáo lý trong giáo xứ. Giáo lý viên thì thiếu, mặc dù đã đào tạo rất nhiều khóa và nhiều người, nhưng vì kế sinh nhai hay vì lý do riêng tư mà những người được đào tạo không thể làm việc được. Bên cạnh đó, các em đang trong độ tuổi học giáo lý cũng không tới nhà thờ để học giáo lý đồng đều, muôn vàn khó khăn với công việc làm ăn, các phụ huynh không thể đưa con em mình đến học giáo lý được, hay là chưa thực sự quan tâm đến việc học giáo lý của con em mình. Hơn nữa, là vùng truyền giáo, người có đạo chiếm phần rất nhỏ, nên bị ảnh hưởng bởi môi trường xã hội tục hóa, con em trong độ tuổi xây dựng gia đình chưa chú tâm trau dồi kiến thức cơ bản cho bản thân khi chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân. Đa số các bạn trẻ lập gia đình với người không phải gốc đạo, nên việc sống đạo gặp nhiều khó khăn. Việc lập gia đình với người khác đạo (mà họ gia nhập đạo) nhìn dưới góc độ truyền giáo thì rất tốt, nhưng xét trên phương diện mục vụ thì cũng gặp không ít khó khăn. Điểm tích cực trong việc truyền giáo cho vùng này là đã có nhiều nhóm chia sẻ Lời Chúa được thành lập, các nhóm chia sẻ hàng tuần và ngày càng được nhân rộng lên từ các nhóm hạt nhân này. Hơn nữa, giáo hạt Lào Cai có hội Legio Mariae hoạt động rất tốt, các anh chị em sẵn sàng ra đi tới mọi nơi mọi chốn mà Chúa hướng dẫn và có Mẹ Maria đồng hành. Một trong những khó khăn ở vùng Lào Cai này là một số anh chị em cộng đồng thiểu số, nhất là anh chị em H’mong. Các linh mục phụ trách thì không biết tiếng, các anh chị em giáo dân thì cũng không hiểu và còn rất hạn chế về kiến thức.
Sau những ý kiến chia sẻ của các giáo xứ giáo họ và các hội đoàn, quý cha phụ trách trả lời các ý kiến thắc mắc và tìm hướng giải quyết trong những vấn đề đang gặp khó khăn, và lên kế hoạch công tác vục vụ cho toàn giáo hạt theo hướng mục vụ của giáo phận nhà và thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2019 về công tác mục vụ trong Giáo hội Việt Nam. Các tham dự viên rất quan tâm đến ý kiến của đại diện Hội đồng mục vụ Giáo dân của giáo phận: xin quý cha quan tâm hơn đến các giáo lý viên, các hội đoàn và nhất là việc truyền giáo ở vùng ngoại biên. Xin đừng quên tham dự hội nghị tổng kết mục vụ giáo phận sắp tới. Trong bầu khí sum họp này, các nghị sự cũng đã bầu lại ban Điều hành giáo hạt cho nhiệm kỳ VIII năm 2019 - 2023.
Kết thúc hội nghị là Thánh lễ mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam, tước hiệu của chuẩn xứ Cam Đường, toàn thể các thành viên tham dự Thánh lễ với lời tạ ơn Thiên Chúa và xin các thánh tử đạo Việt Nam cầu thay nguyện giúp cho các giáo xứ, giáo họ trong công việc truyền giáo tại miền Tây Bắc này.

Những hình ảnh:

BTT giáo hạt Lào Cai