Thứ bảy, 20/04/2024

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Hạ Hiệp

Cập nhật lúc 17:35 05/12/2020
WGPHH - Chiều ngày 29.11.2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám quản Tông tòa giáo phận Hưng Hóa đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 62 em thiếu nhi trong toàn giáo xứ Hạ Hiệp. Đồng tế với ngài trong Thánh lễ có cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Hùng và cha Giuse Đỗ Văn Nguyên. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý ban hành giáo, quý phụ huynh của các em và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.
Trước đó, các bậc phụ huynh và người đỡ đầu của các em đã có buổi tĩnh tâm và xưng tội, để chuẩn bị tâm hồn, xứng đáng là tấm gương để các em noi theo.
Sự hiện diện của Đức cha Phêrô đem lại niềm vui lớn lao cho cộng đoàn giáo xứ, điều này được thể hiện qua sự tiếp đón nồng ấm của cha quản xứ Giuse và cộng đoàn bằng những đóa hoa tươi thắm, những lời chào mừng trong niềm hân hoan phấn khởi của toàn thể cộng đoàn.
Trong bài chia sẻ, Đức cha Phêrô nhấn mạnh về sự chết. Sự chết sẽ đến bất cứ lúc nào, và ai cũng sẽ phải chết, nhưng chúng ta cũng không thể biết là sẽ chết trong hoàn cảnh nào, và chết như thế nào. Thế nên, việc chúng ta có thể làm là trông cậy, tín thác vào Chúa, vào sự sắp đặt và an bài của Ngài. Ngài không chỉ ban cho con người trí khôn mà còn ban cho chúng ta các ơn lành, Bí tích Thêm sức là một trong số những ơn đó. Vì vậy từ nay, 62 em thiếu nhi ở đây sẽ được tràn đầy ơn của Chúa Thánh Thần, để có thêm sức mạnh trong đời sống hằng ngày cũng như đời sống thiêng liêng. Chúa Thánh Thần là cơn gió mạnh, là thần lực của Thiên Chúa. Ngài có sức biến đổi lòng người. Các em thiếu nhi giáo xứ Hạ Hiệp đã sẵn sàng căng buồm con thuyền cuộc đời để đón lấy cơn gió là Thần Khí trong ngày hôm nay và suốt cuộc đời. Đức cha Phêrô mời gọi mọi người cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần xuống với các em trong giáo xứ. Sức mạnh Thiên Chúa tác động nơi mỗi người làm cho chúng ta sống hiệp nhất và trở nên những con người can đảm. Thần khí Thiên Chúa luôn luôn tác động trong Giáo hội làm cho chúng ta được sống động kể từ đó người Kitô hữu trở nên chứng nhân niềm vui tin mừng. Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn làm sao phải sống hiệp nhất, trở nên con người mới, xây dựng cộng đoàn giáo xứ đức tin, yêu thương bác ái, phục vụ vô vị lợi.
Sau bài giảng, Đức cha Phêrô khởi đầu nghi thức ban Bí tích Thêm Sức bằng lời mời gọi cộng đoàn nhắc lại lời tuyên xưng đức tin khi chịu phép Rửa tội. Tiếp đến Đức cha Phêrô đặt tay ban Thánh Thần trên các em. Sau cùng, các em lần lượt tiến lên để được vị cha chung của giáo phận xức dầu ghi ấn tín ơn Chúa Thánh Thần, một dấu ấn thiêng liêng không thể xóa được, làm cho các em trở nên đồng hình đồng dạng một cách hoàn hảo nơi Đức Kitô và sẽ lan tỏa mùi thơm giữa nhân loại.
Sau lời nguyện hiệp lễ, hai em thiếu nhi đại diện cho các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay nói lên lời tri ân, cảm tạ tới mọi thành phần tham dự và có lãng hoa tươi thắm kính dâng lên Đức cha Phêrô kính yêu.
Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức cha Phêrô bày tỏ sự vui mừng trước những tiến bộ về mặt đời sống xã hội, những tiến triển về đời sống đức tin của cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Tuy nhiên, Đức cha cũng cho thấy, sự thay đổi nhanh chóng về kinh tế sẽ dễ kéo theo những hệ lụy về luân lý, đời sống gia đình, dửng dưng với Thiên Chúa và không còn tha thiết với Giáo hội. Vì thế, Đức cha Phêrô căn dặn cộng đoàn giáo xứ hãy sống bác ái yêu thương, chăm chú lắng nghe và thực hành lời Chúa, chăm lo giáo dục kiến thức đạo và đời cho các em thiếu nhi, giới trẻ là các thế hệ tương lai của giáo xứ.
Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan của tất cả cộng đoàn, cùng với phép lành của Đức cha Phêrô.
Sau Thánh lễ, Đức cha và quý cha cùng chụp hình lưu niệm với các em thiếu nhi và cộng đoàn.

Những hình ảnh:

TT giáo xứ Hạ Hiệp

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.