Thứ sáu, 19/04/2024

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên ban Bí tích Thêm Sức cho 126 em tại giáo xứ Nỗ Lực

Cập nhật lúc 16:32 10/11/2020
WGPHH - Sáng Chúa nhật ngày 08.11.2020, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hưng Hóa đã long trọng cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 126 em tại giáo xứ Nỗ Lực.
Ngay từ sáng sớm, dưới sự hướng dẫn của cha phó Phêrô Phan Văn Vẻ, các thầy cô giáo lý viên, các anh chị huynh trưởng, các em đã tập trung đông đủ. Ngắm nhìn con em của mình trong trang phục đẹp đẽ, xinh xắn, ríu rít như bầy chim non, mọi người ai nấy đều như thấy mình trẻ lại hàng chục tuổi. Hôm nay là Chúa nhật, ngày dành cho việc thờ phượng Chúa nên ngoài các bậc phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu còn có đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ đã nô nức tới dự lễ.
Đúng 8g30, trong âm vang tiếng trống của dàn trống đại, cả cộng đoàn vui mừng hân hoan chào đón Đức cha Phêrô. Ngài đến với mọi người trong trang phục giản dị, khuôn mặt hiền từ, nụ cuời thân thương, trìu mến làm cho hết thảy đều vô cùng cảm động, sung sướng, mến phục vì thật sự ngày hôm nay bà con nơi đây mới được tận mắt ngắm nhìn vị chủ chăn mới của Giáo phận nhà. Cuộc đón tiếp Đức cha Phêrô tại hội trường giáo xứ của cha quản xứ, cha phó, hội đồng giáo xứ và đại biểu giáo dân diễn ra ngắn gọn nhưng đầm ấm, vui vẻ, thân tình.
Đúng 9g30, quảng trường rộng là thế mà đã chật kín chỗ ngồi. Trong âm thanh vang lừng của dàn kèn đồng, dàn trống đại, 126 em xếp thành hai hàng ngay ngắn cùng đại diện giáo dân đã long trọng rước đoàn chủ tế ra lễ đài. Thay mặt bà con giáo dân, ông Chủ tịch hội đồng giáo xứ đọc lời chào mừng Đức cha, đồng thời giới thiệu một số nét cơ bản về lịch sử giáo xứ Nỗ Lực từ khi thành lập tới nay và dâng tặng Đức cha lẵng hoa tươi thắm.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô bày tỏ niềm vui và đón nhận tình cảm mà cộng đoàn đã dành cho ngài lần đầu tiên về với giáo xứ. Đức cha mong rằng, với sự phát huy truyền thống trên 400 năm được đón nhận Tin Mừng của Chúa, giáo xứ Nỗ Lực sẽ ngày một thăng tiến hơn, nhất là trong thời đại hôm nay trên con đường giữ gìn Đức tin và mở mang Nước Chúa. Ngài chúc phúc cho các em sau khi nhận ơn Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm Sức sẽ trở thành những “sứ giả rao giảng Tin Mừng của Chúa”, nhất là cho  bạn bè, người thân của mình bằng chính lời nói, cử chỉ, việc làm hàng ngày theo tinh thần một Kitô hữu.
Giảng trong Thánh lễ, bằng việc trích dẫn các văn bản Kinh Thánh Cựu ước và Tân ước (đặc biệt là Tin Mừng Gioan), Đức cha đã nhấn mạnh vai trò cao trọng của Chúa Thánh Thần, một trong ba ngôi Thiên Chúa hằng sống suốt từ tạo thiên lập địa tới nay và mãi mãi. Chúa Thánh Thần là Thần khí, là sức mạnh của Thiên Chúa Ba ngôi dành cho vũ trụ và loài người chúng ta. Vai trò và hình ảnh Chúa Thánh Thần đã được Chúa Giêsu làm sáng tỏ và hoàn thiện trong công cuộc cứu độ của Người. Hồng ân của Chúa Thánh Thần ban qua Bí tích Thêm Sức - một trong bảy phép Bí tích - luôn làm cho Giáo hội vững bền, cho mỗi người Kitô hữu được mạnh tin, sống và làm theo Lời Chúa răn dạy trong mọi hoàn cảnh.
Sau bài giảng là nghi thức ban Bí tích Thêm Sức cho 126 em.
Cuối lễ, một vị đại diện cha mẹ các em có lời cảm ơn Đức cha, cha quản xứ, cha phó và cộng đoàn đã dành tình cảm yêu thương, hiệp thông cầu nguyện cho các em trong ngày trọng đại hôm nay. Các bậc cha mẹ hứa sẽ tiếp tục bảo ban, dưỡng dục con cái mình tốt hơn nữa trong đời sống hằng ngày, nhất là việc siêng năng học tập giáo lý, đọc kinh cầu nguyện, trau dồi kiến thức khoa học... để xứng đáng với lời chúc, sự mong mỏi và niềm tin mà Đức cha đã dành riêng cho các cháu trong ngày lễ hôm nay.
Sau Thánh lễ, Đức cha cùng chụp hình lưu niệm với “đoàn chiên non” của mình trong tình yêu thương đầm ấm.

Một số hình ảnh:

Gioan Nguyễn Công Hoan

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn thánh nhạc cho các ca đoàn trong cụm Hà Giang
Ngày 18.04.2024 tại cụm Hà Giang thuộc hạt Hà Tuyên Hùng, đã tổ chức ngày thường huấn thánh nhạc. Tham dự ngày thường huấn có sự hiện diện của cha quản hạt Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh - Đặc trách thánh nhạc giáo phận cũng như giáo hạt Hà Tuyên Hùng, cha chánh xứ Giuse Nguyễn Hữu Tứ, quý cha, quý soeur và gần 100 ca viên thuộc các ca đoàn trong cụm Hà Giang.