Thứ hai, 29/04/2024

Bài Huấn Đức Thiếu Nhi Thánh Thể Của Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long Tại Giáo Hạt Tây Bắc Phú Thọ

Cập nhật lúc 16:53 30/06/2017
WGPHH - Ngày 28.6.2017 vừa qua, tại giáo xứ Ro Lục, 2.000 em Thiếu nhi Thánh Thể hạt Tây Bắc Phú Thọ đã có cuộc giao lưu lần đầu tiên. Đức Cha Phụ Tá ưu ái dành trọn một ngày để hiện diện với các em, ban huấn từ “dưới cờ” ban sáng, huấn đức ban chiều, thưởng thức các tiết mục văn nghệ, dự cuộc thi đố vui Kinh Thánh hào hứng. Ngài cùng với các cha trong giáo hạt dâng lễ cầu nguyện cho thiếu nhi và tặng quà cho các em nữa. Đặc biệt, ngài có bài huấn đức rất thực tế và thu hút các em. Nhận thấy bài này có thể giúp ích cho Thiếu Nhi Thánh Thể các giáo hạt khác, Ban Truyền Thông Giáo Phận xin đăng tải bài huấn đức này. Hình ảnh do cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh cung cấp.

Các con Thiếu Nhi Thánh Thể thân mến,
Trong cuộc giao lưu lần đầu tiên các thiếu nhi hạt Tây Bắc Phú Thọ hôm nay, cha muốn gửi đến các con vài bài học thích hợp với lứa tuổi của các con. Cha nghĩ không gì bằng nhìn vào Chúa Giê-su, học với Ngài, xem khi ở tuổi các con, Chúa Giê-su đã sống thế nào để các con làm theo.
Phúc Âm kể lại câu chuyện khi Chúa lên 12 tuổi, tuổi của các con bây giờ. Hồi nãy, trong cuộc thi đố vui Kinh Thánh, có câu đố về chuyện này và các con đã trả lời đúng. Đó là chuyện Chúa Giê-su cùng cha mẹ lên đền thờ Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. Lúc ra về thì Chúa bị lạc, mãi ba ngày sau cha mẹ mới tìm thấy Chúa trong đền thờ, đang ngồi giữa các bậc thầy, nghe và hỏi họ (cf. Lc 2,41-52). Cha mời các con ghi nhớ ba bài học từ Chúa Giê-su trong câu chuyện này để thực hành.
1/ Đạo đức. Ngay từ khi còn thơ ấu, hàng tuần, Chúa Giê-su đều theo cha mẹ đến Hội Đường để thờ phượng Thiên Chúa. Chúng ta biết chắc điều đó, dựa vào Tin Mừng Luca 4,16: “Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát”. Ngày sa-bát xưa, người Do thái nghỉ làm việc xác, đến hội đường, để thờ phượng Thiên Chúa, cũng như nay, người Công Giáo đến nhà thờ dự lễ ngày Chúa Nhật để tôn thờ Chúa.
Vậy, vào mỗi Chúa Nhật, ngày của Chúa, các con hãy bắt chước Chúa Giê-su đi tham dự thánh lễ. Hồi sáng, cha đã hỏi các con ai đi lễ ngày Chúa Nhật, tất cả các con đều giơ tay. Đó là điều đúng và tốt. Là Thiếu Nhi Thánh Thể thì phải gắn bó với bí tích Thánh Thể và Thánh Lễ. Hiện nay, khá nhiều người công giáo bỏ lễ ngày Chúa Nhật. Cha mong các con đừng làm như thế. Đừng để ai hay việc gì, dù là việc học thêm hay vui chơi, làm cho các con mất thánh lễ ngày Chúa Nhật.
2/ Ham học. Phúc Âm không cho biết khi ở tuổi thiếu niên, Chúa Giê-su có đi học chữ không, có cắp sách đến trường như các con ngày nay không, nhưng ta có thể suy đoán được. Cha nghĩ Chúa có đi học, vì Chúa biết đọc, biết viết, nhất là đọc tiếng A-ram là tiếng rất khó, chữ viết ngoằn ngoèo như con giun. Tin Mừng Luca 4,17 kể tiếp: “người ta trao cho Ngài cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Ngài mở ra, gặp đoạn chép rằng: Thánh Thần Chúa ngự trên tôi…”. Chúa biết đọc và đọc ngon lành. Vậy chắc chắn là Chúa có đến trường, có đi học. Nhờ học chữ, nhất là học Kinh Thánh, Chúa mới có thể ngồi giữa các bậc thầy lúc mới 12 tuổi để nghe và hỏi họ, khiến họ ngạc nhiên thán phục, cũng như sau này Chúa giải đáp trơn tru các thắc mắc của kinh sư, luật sĩ, hoặc trích trúng phóc các lời Kinh Thánh.
Vậy các con hãy bắt chước Chúa Giê-su mà ham học chữ, học văn hóa. Người ta bảo văn hóa là chìa (khóa) mở vào mọi lãnh vực. Cha thật buồn và lo âu khi biết rằng ở các giáo xứ vùng Tây Bắc Phú Thọ này, nhiều em bỏ học từ giữa cấp 2, cấp 3. Nhiều em chỉ muốn kiếm tiền để tiêu xài. Cuộc đời các em đó không tươi sáng, suốt đời chỉ làm thợ chứ không làm thầy, chỉ làm ô-sin cho người khác mà thôi. “Ấu bất học, lão hà vi”, nghĩa là “Nhỏ mà không học, lớn biết làm gì” ! Ít học thì ít biết sống, ít xử sự có văn hóa. Cha muốn các con học cao lên, để đời các con tươi sáng, rạng rỡ. Người ít học hay thất học là người bất hạnh, khổ sở, thấp kém, thua thiệt mọi bề.
Ngoài việc học chữ còn có việc học giáo lý. Không học giáo lý thì không biết Chúa, và e rằng lớn lên sẽ khô khan nguội lạnh, kể cả bỏ đạo nữa. Các con đi học chữ 6 ngày mỗi tuần, mỗi ngày ít là một buổi, vị chi 24 tiếng một tuần. Còn học giáo lý thì bao nhiêu giờ ? Ít lắm, chỉ một giờ một tuần! Thế mà nhiều em bỏ học giáo lý luôn. Thật đáng buồn !
3/ Vâng lời. Kết thúc câu chuyện Chúa bị lạc, thánh Luca ghi rằng: “Chúa Giê-su về nhà với cha mẹ, và hằng vâng phục các ngài”. Các con hãy bắt chước Chúa Giê-su, vâng lời cha mẹ để là con ngoan trong gia đình. Hiện nay các con đang là con ngoan hay không ngoan, vâng lời hay cãi lại cha mẹ, kính tôn các ngài hay bất kính hỗn hào ? “Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư”! Câu tục ngữ từ xa xưa nay vẫn còn đúng trăm phần trăm.
Báo chí và mạng truyền thông mỗi ngày có nhiều tin không tốt đẹp, chỗ này con chém cha, chỗ kia con đánh mẹ, chỗ khác con chửi rủa cha mẹ, không chăm sóc ông bà… đúng là những đứa con bất hiếu, bất mục !
Phần các con, hãy học với Chúa Giê-su, hãy sống như Chúa Giê-su.
Cha chúc các con ra về sẽ sống đạo đức với Chúa, chăm học cho mình, và vâng lời cha mẹ. Thế mới thật là Thiếu Nhi Thánh Thể, mới đúng là những người con của Chúa, và sau cùng, là những Giê-su của thời đại hôm nay.

+ Anphong Nguyễn Hữu Long
Giám mục Phụ tá Hưng Hóa
Một số hình ảnh:

Chào cờ khai mạc ngày giao lưu

Đức cha đang ban huấn từ “Câu chuyện dưới cờ”

Cha PhêrôTrần Văn Hương, chủ tịch Ủy Ban Thiếu Nhi Giáo Phận, ban huấn từ ​

Chẳng ngại ngùng, dù già “bủ” rồi, đức cha và các cha tham gia đồng diễn với thiếu nhi​

Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh làm phóng viên ghi hình chụp ảnh

Các em gái duyên dáng trong trang phục múa nón​

Những khuôn mặt rạng rỡ vui tươi ca hát hết mình

Người cha gần gũi với đoàn con thiếu nhi ​

Đức cha phụ tá huấn đức …​